Nhổ răng số 16 là gì? Những trường hợp nào cần phải nhổ răng số 16 ? Những thông tin về nhổ răng 16 trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi trên.

Nhổ răng ở vị trí nào trên khung hàm cũng yêu cầu kỹ thuật nhổ răng đảm bảo an toàn, không đau. Mặc dù răng ở vị trí khác nhau sẽ có tính chất, mức độ nguy hại tới sức khỏe khác nhau nhưng quá trình nhổ răng vẫn cần đảm bảo tiêu chuẩn an toàn. Đối với nhổ răng số 16, kỹ thuật nhổ răng yêu cầu tiêu chuẩn cao hơn so với nhổ răng thông thường bởi ca nhổ răng này có tính chất phức tạp hơn.

1. Răng số 16 là gì?

Nhổ răng số 16 là nhổ chiếc răng hàm số 6 thuộc hàm trên phía bên phải của bệnh nhân. Răng hàm số 6 còn có tên gọi dân gian là răng cấm. Chiếc răng này chứa liên kết thần kinh quan trọng, vì vậy, khi chiếc răng này xảy ra vấn đề cần phải nhổ bỏ, bệnh nhân cần lựa chọn kỹ thuật nhổ răng an toàn, tiến hành nhổ răng tại nha khoa tốt uy tín.

Đọc thêm: Răng số 6 là gì? Khi bị sâu R6 có nên nhổ hay không?

Trường hợp nào phải nhổ răng số 16

Đa phần các trường hợp phải nhổ răng số 16 là trường hợp bệnh nhân bị sâu răng mức độ nặng. Chiếc răng không thể điều trị bảo tồn nên buộc phải nhổ bỏ. Ngoài ra, nếu chiếc răng bị sâu, chưa tới mức vỡ, hỏng chân răng, vẫn có thể bảo tồn răng nhưng xung quan chiếc răng có rất nhiều bệnh lý răng miệng khác, bác sĩ nha khoa cũng chỉ định nhổ răng.

Răng số 7 nếu bị hư hỏng nặng thì nên nhổ bỏ

Để quyết định có phải nhổ bỏ răng số 16 hay không, bác sĩ nha khoa cần dựa trên tình trạng răng miệng cụ thể của bệnh nhân. Hiện nay, dịch vụ nha khoa đã rất phát triển, số lượng những ca sâu răng số 16 buộc phải nhổ đã giảm nhiều so với thời gian trước bởi bệnh nhân đã tích cực khám răng, bảo vệ sức khỏe răng miệng. Nếu bệnh nhân muốn biết mình có phải nhổ răng số 16 hay không, cách tốt nhất là bệnh nhân nên tới nha khoa để kiểm tra.

2. Mất răng số 16 có ảnh hưởng gì không?

Một người trưởng thành sẽ có từ 28 – 32 chiếc răng. Răng số 6 là răng cối lớn nhất trên cung hàm, có vai trò rất quan trọng, đảm nhận chức năng ăn nhai chính do lực nhai dồn vào 4 chiếc răng hàm số 6.

Răng số 6 bắt đầu mọc ở độ tuổi từ 6 – 8 tuổi. Khác với những chiếc răng sữa khác, khi rụng sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn, còn răng cấm chỉ mọc 1 lần và không thay thế bằng bất kỳ chiếc răng nào khác.

mất răng số 6

Vậy mất răng số 16 có ảnh hưởng gì không?

Trả lời: Mất răng cấm gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ của gương mặt, hàm răng. Khi không có biện pháp khắc phục thì sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng và bệnh lý về răng miệng như viêm nha chu, tiêu xương hàm…

Tại răng cấm có hệ thống dây thần kinh xoang hàm do đó, răng số 16 không thể nhổ bỏ một cách tùy tiện. Bởi khi mất răng số 16 sẽ gây nên các vấn đề nguy hiểm sau:

– Lực nhai giảm sút: Do răng số 16 đóng vai trò quan trọng trên cung hàm, đảm nhiệm chức ăn nhai chính. Vì thế, khi mất răng cấm sẽ làm lực nhai bị giảm sút. Lực nhai giảm khiến cho thức ăn không được nghiền nát trước khi nuốt nên sẽ dẫn đến sự hạn chế trong quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng dễ gây nên các vấn đề về đường tiêu hóa.

– Vệ sinh răng miệng khó khăn: Khi mất răng vĩnh viễn sẽ tạo ra khoảng trống giữa răng số 15 và răng số 17 nên thức ăn dễ bị đọng lại, vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn gây nên các bệnh lý về răng miệng như viêm nha chu, sâu răng, viêm nướu…

– Tiêu xương hàm: Mất răng cấm lâu ngày sẽ gây nên tình trạng tiêu xương hàm tại vị trí mất răng. Khi xương hàm bị tiêu sẽ khiến vùng má tại vị trí đó bị hóp vào gây lão hóa sớm, khuôn mặt sẽ bị già trước tuổi.

– Ảnh hưởng đến các cơ quan khác: Khi răng cấm bị mất sẽ khiến các răng xung quanh bị mất đi lực đỡ, ảnh hưởng đến việc ăn nhai, nếu để lâu có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác như mỏi cơ hàm, rối loạn khớp thái dương hàm…

– Ảnh hưởng đến răng xung quanh: Khi răng bị mất đi thì các răng bên cạnh sẽ dễ bị xô lệch, nghiêng sang khoảng trống, những chiếc răng đối diện với vị trí răng mất sẽ bị mọc trồi lên gây mất cân bằng, ảnh hưởng đến khớp cắn.

Chi phí nhổ răng số 16 cũng tương tự như răng số 7 vì chúng đều là răng hàm và có 3 chân. Mức độ khó nhổ là tương đương nhau. Nếu bạn thắc mắc về chi phí nhổ răng hàm nói chung và răng 16 nói riêng nên tham khảo bài viết: Tư vấn nhổ răng số 7 chi phí bao nhiêu tiền

3. Hướng dẫn sau khi nhổ răng 16

Ngay sau nhổ răng 16 phải làm đúng theo lời dặn của bác sĩ thì mới hạn chế được tình trạng rỉ máu kéo dài ví dụ như:

  • Cắn chặt gòn 30 phút, vừa cắn vừa nuốt nước bọt.
  • Không được khạc nhổ hay súc miệng mạnh, tuyệt đối không được súc muối hay bỏ muối vào ổ răng.
  • Tránh ăn đồ quá nóng.
  • Ngày đầu tiên chườm đá ngoài mặt, những ngày sau chườm nóng để tránh sưng và bầm.
  • Không được chùi màng trắng trên vết nhổ.
  • Uống thuốc theo toa bác sĩ, vết thương sẽ lành trong khoảng từ 7-10 ngày.

Nếu thấy hiện tượng nhiễm trùng như sưng nóng kèm đỏ ngoài mặt, sốt, chảy mủ… phải tới phòng khám đã nhổ tái khám lại ngay

Nếu bạn đã nhổ hoặc có dự định nhổ răng 16 thì bạn cần phải tìm cho mình một phương pháp trồng răng thích hợp. Hãy tham khảo bài viết sau đây nhé: Cần lưu ý gì khi trồng implant răng cấm số 6?