Răng số 6 là một trong những chiếc răng đóng vai trò quan trọng trên cung hàm. Vì vậy mà không ít người thắc mắc răng hàm số 6 có nên nhổ hay không. Nếu muốn biết về điều này, hãy cùng đọc bài viết bên dưới của chúng tôi.

1. Răng số 6 là gì – Nên hay không nhổ răng?

Răng số 6 hay còn gọi là răng cấm chính là chiếc răng nằm ở vị trí số 6 trên cung hàm. Sở dĩ được dân gian gọi là răng cấm bởi vì chiếc răng này đóng vai trò quan trọng, cấm được nhổ đi. Răng hàm số 6 trước hết là chiếc răng chịu lực ăn nhai lớn nhất trên cung hàm. Theo đó, khả năng ăn nhai của cả hàm răng phụ thuộc chủ yếu vào chiếc răng này.

răng số 6 là gì

 

Khi răng số 6 bị mất đi đồng nghĩa với việc ăn uống bị giảm thiểu đáng kể, bạn có thể sẽ gặp phải khó khăn trong quá trình ăn nhai. Hơn nữa răng số 6 còn là điểm tựa vững để các răng khác của bạn mọc lên đều đặn.

Ngoài ra, đối với trẻ em, răng số 6 còn có khả năng hạn chế trường hợp răng mọc lệch. Vì những lý do cơ bản này mà răng số 6 còn được gọi là răng cấm, trong trường hợp bất đắc dĩ mới phải nhổ đi.

Các bác sĩ thường cố gắng bảo tồn răng số 6 và chỉ định nhổ trong trường hợp răng đã bị tổn thương nặng, không nhổ sẽ lây lan đến các răng khác.

1.1 Khi nào nên nhổ răng số 6

Việc phải nhổ răng thì ai cũng phải trải qua ít nhất một lần trong đời. Nếu như không nhổ đi, chúng sẽ gây cho chúng ta nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Chức năng nhai của răng sẽ suy giảm vì những cơn đau nhức.
Không chỉ vậy, nhiều trường hợp răng bị viêm nha chu nặng, tình trạng nhiễm trùng ngày càng lan rộng, nếu không nhổ răng kịp thời thì những răng còn lại trên cung hàm cũng có thể bị ảnh hưởng, hậu quả nặng nhất là gây mất răng toàn hàm.

Vì vậy, với những trường hợp dưới đây, bác sĩ thường chỉ định nhổ răng số 6 ngay

Răng bị sâu

Khách hàng có tình trạng sâu răng hàm số 6 nghiêm trọng, răng ngày càng bị hư tổn nặng nề và kéo theo những cơn đau dai dẳng thì những răng sâu cần phải được nhổ bỏ, để tránh lây vi khuẩn gây sâu răng sẽ lây lan sang những răng liền kề.

nhổ răng sâu

Các răng hàm số 6 sâu bị hư hại hết phần thân răng còn chân răng cũng nên được nhổ bỏ

Răng viêm tuỷ

Răng viêm tủy nếu không điều trị sớm thì nhiễm trùng có thể lan rộng, từ đó hình thành những ổ viêm ở chân răng được gọi là viêm cuống răng. Điều này khiến cho chân răng tổn thương nặng và ngày càng yếu đi, thậm chí là hoại tử tủy ở giai đoạn cuối mà không thể điều trị. Lúc này, bác sĩ bắt buộc phải nhổ răng đi.

Viêm nha chu

Khách hàng bị bệnh nha chu ở cấp độ nghiêm trọng, với tình trạng tiêu xương nhiều, nướu bị tụt thấp hoặc chân răng không còn bám vững khiến răng lung lay, dễ rụng. Với tình trạng này, nhổ răng là điều không thể tránh khỏi.

Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch

Đối với những răng mọc lệch, mọc ngầm… vừa không có chức năng ăn nhai vừa gây ra nhiều đau đớn, khó chịu, và nếu có răng khôn hoặc mầm răng khôn thì sẽ có sự cân nhắc để nhổ răng hàm số 6 và tiến hành kéo răng khôn thay cho vị trí của răng hàm số 6. Trường hợp này cần được sự tư vấn cụ thể của bác sĩ.

Như vậy là bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc nên hay không nhổ răng số 6 rồi đấy. Hãy đến các bệnh viện uy tín để thăm khám xem tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn có cần thiết phải nhổ răng số 6 không.

Đọc thêm: Nhổ răng cấm và những điểm cần ghi nhớ