Răng xấu xí thì phải làm sao? Niềng răng có chữa răng xấu hiệu quả không? là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm khi có ý định niềng răng. Răng xấu khiến nhiều người tự ti và ngại cười ngại giao tiếp. Để giúp mọi người nắm được vấn đề này Nha Khoa Miền Trung sẽ chia sẽ cho các bạn qua bài viết dưới đây. Hi vọng bài viết này sẽ giúp giải đáp được những thắc mắc mà các bạn đang cần tìm hiểu.

1. Phân biệt các loại răng xấu

1.1 Răng thưa

Răng thưa được đánh giá là một trong những tình trạng răng xấu khá phổ biến. Đây là tình trạng các răng không khít với nhau và có một khoảng trống rộng giữa kẽ hở răng nhiều hơn bình thường.

răng thưa là gì

Khoảng trống này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ của khuôn miệng mà còn ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai. Nguyên nhân gây ra tình trạng thưa răng chủ yếu là sự mất cân xứng giữa răng hàm trên – hàm dưới và độ lớn của răng.

Ngoài yếu tố đó thì thưa răng còn bắt nguồn từ những nguyên nhân chính do yếu tố bẩm sinh hoặc những thói quen thường ngày cũng ít nhiều ảnh hưởng đến vấn đề răng thưa khiến răng xấu.

1.2 Răng hô vẩu

Răng hô hay còn gọi là răng vẩu đây là một trong những dạng sai khớp cắn khá nhiều ở người Việt Nam, trong đó có sự sai lệch tương quan giữa hai răng hàm răng trên – răng hàm dưới. Răng hô vẩu có các biểu hiện như sau:

  • Cả hai hàm răng cùng vẩu và nhô ra phía trước
  • Chỉ có hàm trên nhô ra phía trước, còn hàm dưới bình thường
  • Hàm dưới lùi so với hàm trên bình thường gây ra hiện tượng mất cân đối và hô
  • Trường hợp hô kết hợp cả 3 biểu hiện trên.

Để biết được tình trạng răng hô răng do đâu và mức độ như thế nào cần phải lấy dấu mẫu hàm, chụp phim. Việc quan sát bằng mắt, dùng gương và kết hợp chụp ảnh để nhận biết tình trạng răng của mình.

1.3 Răng móm

Răng móm là một trong những dạng sai khớp cắn và cũng là một biểu hiện của tình trạng răng xấu. Trong đó có sự sai lệch tương quan giữa hai hàm. Với trường hợp răng phát triển bình thường, khi khép miệng lại cung răng hàm trên phủ ngoài cung răng hàm dưới, tuy nhiên với những người bị móm thì khớp cắn có dạng ngược lại: Cung răng hàm dưới phủ ngoài cung răng hàm trên dẫn đến tình trạng khớp cắn ngược.

Có 5 dạng răng móm như sau:

  • Móm do răng
  • Móm do xương hàm dưới phát triển quá mức
  • Móm do xương hàm trên kém phát triển
  • Móm do xương hàm dưới quá phát triển và xương hàm trên kém phát triển
  • Móm do xương kết hợp bù trừ xương ổ răng

Đọc thêm chi tiết về răng móm qua bài viết sau đây: Niềng răng móm có hết không? Những câu hỏi thường gặp nhất?

1.4 Răng lệch lạc (chen chúc):

Răng lệch lạc, chen chúc cũng là một dạng của răng xấu gây sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Biểu hiện của răng mọc lệch lạc là một hoặc nhiều răng nghiêng, xoay, mọc lệch ra ngoài, lệch vào trong hay ngầm trong xương.

Răng lệch lạc cần phải được khắc phục để có một hàm răng, khuôn miệng đều và đẹp hơn, gương mặt cân đối và duyên dáng.

răng mọc chen chúc, lệch lạc

Răng mọc lệch lạc chen chúc vừa gây mất thẩm mỹ đồng thời khó vệ sinh gây ra các bệnh sâu răng nha chu ảnh hưởng tới tuổi thọ của răng

2. Phương pháp niềng răng chữa răng xấu hiệu quả

Niềng răng là phương pháp hoàn hảo cho tất cả trường hợp răng xấu, hô, móm, thưa, lệch lạc từ đơn giản đến phức tạp. Bằng cách sử dụng các loại khí cụ chuyên dụng như mắc cài hoặc khay niềng gắn trực tiếp lên bề mặt răng sẽ di chuyển răng mọc sai lệch về đúng vị trí.

Bên cạnh đó, niềng răng còn có tác dụng khắc phục sai khớp cắn chéo, ngược, đối đỉnh, sâu, hở,… giúp ăn nhai khỏe và đều hơn. Ngoài ra, trong một số trường hợp phẫu thuật hàm hô, móm, bác sĩ cũng chỉ định niềng răng trước hoặc sau, để giúp đem lại hiệu quả cao nhất.

Tùy theo tình trạng hàm răng xấu, độ tuổi, cách chăm sóc của từng người và tay nghề bác sĩ, phương pháp niềng răng, mà sau từ 12 – 24 tháng điều trị chúng ta sẽ có được kết quả như ý. Hàm răng xấu trước kia sau khi niềng sẽ đều đẹp, cân đối, có khớp cắn chuẩn, làm khuôn mặt hài hoà, xinh đẹp, ăn nhai tốt, phát âm chuẩn và hạn chế các bệnh lý về tiêu hóa, răng miệng.

Để các trường hợp răng xấu có thể niềng răng, hiệu quả được như ý, bạn cần có được ca niềng răng hội tụ đầy đủ hai nhân tố vô cùng quan trọng là bác sĩ có tay nghề cao & công nghệ niềng răng hiện đại

Bác sĩ sẽ là người khám, chẩn đoán, đưa ra phương pháp điều trị & kiểm soát toàn bộ quy trình dịch chuyển của răng cũng như là xử lý những bất thường trong lúc niềng răng. Do vậy, khi được bác sĩ giỏi về chuyên môn cũng như là nhiều kinh nghiệm thực tế niềng răng thì hàm răng xấu sẽ đảm bảo đạt được hiệu quả thẩm mỹ vượt trội hơn, người bị bệnh trải qua điều trị an toàn & thoải mái nhất.

Với kĩ thuật hiện đại & sự hỗ trợ đắc lực nhất của bác sĩ thì toàn bộ quá trình niềng răng vừa được tối ưu toàn diện từ quy trình, thao tác và thời gian.

Hiện nay với ứng dụng quy trình niềng răng mắc cài hiện đại các Nha Khoa đã chứng tỏ được điều ấy. Khi khách hàng niềng răng ở trung tâm nha khoa uy tín sẽ được trực tiếp các bác giỏi điều trị, ứng dụng công nghệ cao thì khả năng răng dịch chuyển tốt hơn, bền bỉ và ổn định hơn, không xảy ra những sai lệch ngoại dự liệu và các tình huống cần cấp cứu bất thường.

Đọc thêm: Niềng răng đối với răng mọc lệch có hiệu quả không?