Theo thống kê sơ bộ trên các thanh công cụ tìm kiếm thì niềng răng vẫn luôn là dịch vụ nha khoa hot nhất hiện nay. Đi kèm với giá, chi phí, thời gian,… thì các bác sĩ cũng luôn khuyến cáo khách hàng nên thực hiện càng sớm, càng tốt. Vậy tác hại khi niềng răng quá muộn là gì? Mời quý độc giả cùng Nha Khoa Miền Trung tiếp tục cập nhật thêm thông tin về niềng răng sau đây nhé!

1. Hầu hết chúng ta đã bỏ lỡ giai đoạn niềng răng tốt nhất của mình

Cần khẳng định rằng, việc chỉnh hình răng được áp dụng cho cả ở trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, phải đến lúc trưởng thành, khi mọi người cảm thấy mất tự tin (do hô, móm…) hay gặp rắc rối trong vấn đề chăm sóc răng miệng (răng khấp khểnh, khớp cắn lệch…) thì mới nhận thức được tầm quan trọng của việc chỉnh hình, niềng răng.

Nhưng theo các chuyên gia răng miệng, độ tuổi tốt nhất để niềng răng là ở giai đoạn từ 5 – 10 tuổi hay còn gọi là giai đoạn tiền chỉnh nha.

Trong giai đoạn tiền chỉnh nha, việc phát hiện sớm những sự sai lệch về khớp cắn hoặc răng có hiện tượng lệch lạc thì việc nắn chỉnh răng của chúng ta sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Đó là bởi trong giai đoạn từ 5 – 10 tuổi, phần xương hàm, xương khẩu cái vẫn đang phát triển, còn mềm nên việc ta tác động nong hàm hay nắn chỉnh để răng và hàm về đúng vị trí sẽ nhanh – hiệu quả hơn cả.

Cùng với đó, thời gian niềng răng cũng sẽ ngắn (kéo dài từ 6 – 10 tháng). Hơn nữa, việc niềng răng ở giai đoạn này sẽ có thể được chỉ định sử dụng phương pháp niềng răng dạng tháo lắp, tiện lợi, vệ sinh và không gây quá nhiều đau đớn.

Nên nhớ, thời điểm xương khẩu cái đóng khít lại khá sớm, khoảng 6 tuổi. Thế nên, việc niềng răng trước và gần thời điểm này sẽ là lý tưởng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Những trường hợp không niềng răng sớm gây lệch lạc rất nặng khi tới độ tuổi trưởng thành

2. Niềng răng: Đừng đợi quá muộn mà hãy thực hiện ngay

Đối với người thuộc các trường hợp như: răng mọc lệch, bị hô, móm hoặc không khớp thì đừng hy vọng đến tuổi trưởng thành, răng sẽ dịch chuyển và trở nên đều hơn. Bởi răng mọc lệch,… đều do khung xương quyết định mà vốn dĩ, khung xương sẽ không thay đổi hết suốt cuộc đời của bạn.

Chính vì thế, dịch vụ niềng răng đã ra đời để đáp ứng nhu cầu làm đẹp của những khách hàng trên. Ưu điểm của niềng răng là thay đổi toàn bộ cấu trúc răng nhưng không can thiệp sâu, quá nhiều khiến niềng trở thành phương pháp an toàn nhất hiện nay, được các chuyên gia và bác sĩ khuyên dùng.

Thế nhưng việc chần chừ không niềng răng sớm sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến chi phí, thời gian thực hiện và kết quả đạt được của mỗi người. Dĩ nhiên, ảnh hưởng này theo hướng tiêu cực và người niềng răng sớm bao giờ cũng có nhiều ưu thế hơn hẳn

3. Tác hại của việc niềng răng quá muộn

Trên thực tế, càng trưởng thành thì khung xương ngày càng chắc chắn và ổn định, điều này đã dẫn đến việc niềng răng khó khăn hơn và cảm giác đau đớn sẽ tăng lên nhiều lần.

Chưa hết, vì tính phức tạp và khó thực hiện nên chi phí niềng răng cho người trưởng thành bao giờ cũng đắt hơn. Đây sẽ là một quyết định sai lầm nếu như không niềng răng sớm.

Người bị các tình trạng răng mọc lệch sẽ khó vệ sinh răng miệng, dễ tồn đọng thức ăn thừa và nếu cứ kéo dài thì sẽ gây sâu răng và không lưu giữ được chiếc răng này nữa. Đến bước này thì bạn bắt buộc phải trồng răng mới.

Cho nên hiện nay, các bác sĩ luôn khuyến cáo khách hàng của mình dù trong độ tuổi nào cũng nên thực hiện nhanh chóng để tránh đi những phiền phức không đáng có về sau.