Răng mọc lệch là một bệnh răng hàm mặt gây ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ và về dài lâu gây hại cho sức khỏe răng miệng. Niềng răng mọc lệch chính là một phương pháp chỉnh nha hiệu quả mà chuyên gia đứng đầu răng hàm mặt khuyên người điều trị nên thực hiện nếu muốn điều chỉnh vị trí răng để thẩm mỹ hơn.

1. Răng mọc lệch là gì?

Răng lệch lạc, chen chúc là một dạng của răng xấu gây sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Biểu hiện của răng mọc lệch lạc là một hoặc nhiều răng nghiêng, xoay, mọc lệch ra ngoài, lệch vào trong hay ngầm trong xương.

Răng lệch lạc cần phải được khắc phục để có một hàm răng, khuôn miệng đều và đẹp hơn, gương mặt cân đối và duyên dáng.

1.1 Nguyên nhân dẫn tới tình trạng răng mọc lệch lạc

Răng mọc lệch bởi nhiều nguyên nhân nhưng đa số là do bẩm sinh, di truyền khi các mầm răng có sự xếp đặt chênh lệch. Hiện trạng răng mọc khấp khểnh cũng có thể do yếu tố cung răng quá hẹp, xương ở hàm kém phát triển hoặc sự phát triển mạnh quá tỷ lệ thân răng quy định đều có thể dẫn đến các răng mọc thường bị chen chúc mà không đều khít.

răng mọc chen chúc, lệch lạc

Răng mọc lệch lạc chen chúc vừa gây mất thẩm mỹ đồng thời khó vệ sinh gây ra các bệnh sâu răng nha chu ảnh hưởng tới tuổi thọ của răng

Trong một số trường hợp mất răng sữa quá sớm thì khi phát triển răng vĩnh viễn sẽ có sự sai lệch nhất định. Răng sữa đạt được vai trò rất lớn trong việc định hướng răng vĩnh viễn có hướng mọc ra sao, khi mất răng sữa không đúng độ tuổi thay răng thì răng vĩnh viễn chưa thể có sự đều khít trên cung hàm.

Không những thế, với một vài đứa trẻ có thói quen dùng lưỡi đẩy răng hoặc mút ngón tay, ngậm ti giả thì nguy cơ răng mọc lệch cũng khá cao.

1.2 Tác hại của răng mọc lệch chen chúc

Răng chen chúc, sai lệch rất khó chải sạch dẫn tới các bệnh về răng hàm mặt như sâu răng, viêm nướu. Bên cạnh đó, một khớp cắn không thuận tiện sẽ gây nhiều ảnh hưởng tới lực nhai, nếu không được chữa trị kịp thời sau này có thể mang tới chứng đau khớp thái dương sau này.

2. Niềng răng đối với răng mọc lệch hiệu quả như thế nào?

Niềng răng là kỹ thuật cổ điển áp dụng để chỉnh hình răng thẩm mỹ và được dùng trong rất nhiều trường hợp khác nhau: răng mọc lệch khấp khểnh, răng sai khớp cắn, răng bị hô hay răng thưa… Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ trong Nha khoa thì bạn có rất nhiều sự lựa chọn khi quyết định thực hiện Chỉnh nha.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Các phương pháp niềng răng hiện nay. Phân loại niềng răng theo mắc cài để hiểu rõ hơn và lựa chọn cho mình một phương pháp điều trị phù hợp nhé!

Niềng răng mọc lệch là sử dụng bộ khí cụ bao gồm mắc cài, dây cung,…. tác động chính diện vào răng giúp dịch chuyển răng một cách từ từ đến vị trí tính toán của nha sỹ sao cho răng đều khít trên cung hàm, chỉnh sửa được hiện trạng sai lệch. Ngay cả đối với các tình trạng răng bị lệch lạc mức độ nặng, sai khớp cắn đều có thể niềng chỉnh về vị trí đều khít trên cung hàm.

Bác sĩ có thể dùng bộ khí cụ chỉnh hình răng là hệ thống mắc cài hoặc khay niềng trong suốt để nắn chỉnh thế răng. Cả hai loại khí cụ này đều có công dụng rất tốt đối với trạng thái răng mọc lệch lạc. Khoảng thời gian áp dụng khí cụ để chấn chỉnh có thể dao động từ 12-24 tháng hoặc lâu hơn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người.

Hiệu quả của Chỉnh nha tác động tới chân răng & định vị răng ở vị trí mới nên hiệu quả chỉnh nha là vĩnh viễn. Nếu bệnh nhân tuân thủ các lưu ý của nha sỹ về mang hàm duy trì thì hoàn toàn không diễn ra hiện tượng răng xô lệch về địa điểm cũ.

Một trong những hiệu quả mà niềng răng mọc lệch mang tới chính là không xâm lấn nhiều đến cấu trúc răng. Phương pháp niềng răng này chỉ có công dụng tác động để dịch chuyển địa điểm của răng mà không xâm lấn mài răng như cách mài răng bọc sứ. Chính điều này có thể bảo tồn tối đa cấu trúc thực của răng. Sau khi đã công đoạn niềng chỉnh răng tạm ngưng hoàn toàn, bạn nên ăn nhai hoàn toàn thông thường mà không bị ê buốt hay khó chịu như cách mài răng chỉnh răng bị lệch lạc.

Bạn có biết nếu những răng mọc lệch bị sâu, bị hư hại nặng cũng sẽ phải nhổ không? Những trường hợp nào cần phải nhổ răng mọc lệch? Mời quý độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết: Những thông tin hữu ích về nhổ răng mọc lệch