Các phương pháp niềng răng hiện nay. Phân loại niềng răng theo mắc cài

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha vật lý giúp đưa các răng về đúng vị trí mọc. Từ đó, mang tới cho bạn một hàm răng đều và đẹp. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp niềng răng phù hợp với từng tình trạng răng cũng như mức phí chi trả của người sử dụng. Trong bài viết kỳ này, hãy cùng Nha Khoa Miền Trung đi vào tìm hiểu: “Các phương pháp niềng răng hiện nay” nhé!

1. Niềng răng là như thế nào?

Khi nhắc đến niềng răng, ai cũng nghĩ đến việc phải mang mắc cài. Với công nghệ cũ, người niềng răng phải mang theo một hệ thống mắc cài làm bằng kim loại trên hàm răng của mình trong suốt thời gian niềng. Những mắc cài này được bác sĩ gắn cố định theo những phương án để đảm bảo được hiệu quả và tác dụng tối ưu.

Phương pháp niềng răng đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Bác sĩ cần có khả năng dự đoán được tương đối các hướng mà răng có thể di chuyển trong quá trình niềng. Với sự hỗ trợ của dây cung, các khớp nối và răng được điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Trong suốt quá trình niềng răng, cần tuân thủ tuyệt đối chế độ ăn uống, sinh hoạt theo tư vấn của bác sĩ điều trị để có thể đạt hiệu quả cao nhất.

2. Các phương pháp niềng răng hiện nay

2.1 Niềng răng mắc cài sứ và kim loại

Mắc cài sứ và mắc cài kim loại là 2 loại mắc cài được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bất kỳ khách hàng nào trước khi quyết định việc niềng răng hay không thì đều xem xét giữa mắc cài sứ và kim loại. Cân nhắc giữa 2 loại này để từ đó đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất!

Hai phương pháp niềng răng có mắc cài này đều sử dụng mắc cài để giữ cố định trên cung răng. Từ đó giúp cải thiện khiếm khuyết do răng gây ra. Thời gian đầu thì chỉ tác động một lực nhẹ. Sau đó mới điều chỉnh mạnh dần để siết được các răng về đúng vị trí chuẩn và đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ và khớp cắn.

Cả 2 đều giúp giải quyết triệt để trường hợp răng bị khấp khểnh, lệch lạc, thưa và móm… hay sai khớp cắn.

Điểm khác nhau hai phương pháp niềng

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ

Mắc cài sứ

 • Chất liệu: Sứ nguyên chất, không gây kích ứng
 • Màu sắc, tính thẩm mỹ: trùng màu với răng thật và có tính thẩm mỹ cao.
 • Thời gian niềng: kéo dài từ 18-24 tháng hoặc có thể hơn tùy thuộc vào tình trạng của răng
 • Hiệu quả đem lại: lực tác động yếu hơn so với mắc cài bằng kim loại. Đối với những trường hợp nặng thì không xử lý được.
 • Chi phí để thực hiện: khoảng từ 35-45 triệu

Mắc cài kim loại

 • Chất liệu: làm bằng kim loại không gỉ, an toàn cho sức khỏe
 • Màu sắc: có thể nhiều màu, niềng răng lộ rõ khiến mọi người cảm thấy không thoải mái để tự tin giao tiếp
 • Thời gian niềng: tối thủ 12 tháng và có thể lâu nhất là 24 tháng
 • Hiệu quả đem lại: tạo áp lực mạnh nên mang lại hiệu quả cho bất kỳ trường hợp nào dù tình trạng có nặng hay nhẹ
 • Chi phí thực hiện rẻ hơn từ 25 – 35 triệu

Để đưa ra quyết định chọn làm mắc cài sứ hay kim loại thì nó phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu, khả năng tài chính và đặc biệt là tình trạng răng của bệnh nhân. Nếu bạn là người quan trọng về thẩm mỹ thì mắc cài sứ sẽ là lựa chọn hàng đầu. Còn nếu bạn muốn đạt hiệu quả nhanh và giá cả phù hợp thì tất nhiên nên lựa chọn mắc cài bằng kim loại là phù hợp nhất.

2.2 Niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong là trường hợp mắc cài được gắn ở mặt bên trong của răng. Việc này sẽ giúp tăng tính hiệu quả thẩm mỹ khá cao. Người sử dụng mắc cài có thể thoải mái để giao tiếp mà không sợ lộ mắc cài như những mắc cài niềng răng thông thường. Do đó, niềng răng mặt trong sẽ phù hợp với các trường hợp như người bị răng hô, móm nhẹ. Hoặc người có răng khấp khểnh, răng thưa cũng như trường hợp răng sai lệch khớp cắn.

ưu nhược điểm của niềng răng mặt lưỡi

Niềng răng mắc cài mặt trong (mặt lưỡi) (Ảnh: Internet)

Ưu điểm

 • Tính thẩm mỹ cao: phương pháp niềng răng này đem lại tính thẩm mỹ cao. Bởi vì hệ thống mắc cài được gắn mặt trong của răng. Do đó người đeo niềng không bị lộ mắc cài khi chỉnh nha. Mọi người sẽ cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp hàng ngày
 • Phương pháp niềng răng mặt trong cũng giúp rút ngắn thời gian niềng răng cho người thực hiện. Tùy vào tình trạng cơ địa của mọi người mà thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn so với các phương pháp khác. Thời gian trung bình để niềng răng mặt trong đem lại hiệu quả là khoảng 16-18 tháng

Nhược điểm

 • Phương pháp này có chi phí niềng răng cao hơn so với các loại mắc cài khác
 • Bất tiện trong việc ăn uống và vệ sinh hàng ngày. Nguyên nhân là do mắc cài chạm vào bên trong lưỡi và gây kích ứng lưỡi trong suốt quá trình niềng răng.
 • Gây khó khăn khi nói chuyện: thông thường đối với các phương pháp niềng răng khác thì sẽ khiến răng bị cộm gây cảm giác khi nói chuyện. Và khi bạn đeo niềng răng mặt trong thì sẽ khiến bạn khó chịu hơn. Bởi vì lúc này dây cung và mắc cài sẽ trực tiếp chạm vào lưỡi ảnh hưởng đến khả năng phát âm của bạn.
 • Phương pháp này đòi hỏi bác sĩ chỉnh nha phải có tay nghề cao thì mới đem lại hiệu quả cao tốt nhất.

Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về niềng răng mắc cài mặt lưỡi hay còn gọi là mặt trong qua bài viết: Niềng răng mặt lưỡi là gì?

2.3 Niềng răng mắc cài tự buộc

Đây là phương pháp sử dụng mắc cài và dây cung để tạo lực dịch chuyển cho răng. Nhưng đây là phương pháp chỉnh nha mà không cần thun mắc cài. Thay vào đó, hệ thống nắp trượt tự động sẽ giúp dây cung có thể tự do trượt trong rãnh mắc cài. Nhờ vậy, lực dịch chuyển răng sẽ được tác động liên tục lên răng. Nhờ vậy mà quá trình điều trị được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài tự buộc là gì?

Có mấy loại niềng răng mắc cài tự buộc?

Tùy vào chất liệu của mắc cài mà mắc cài tự buộc được chia làm 2 loại chính:

 • Niềng răng với mắc cài bằng kim loại
 • Niềng răng mắc cài bằng sứ tự buộc

Xét về cơ bản thì 2 loại này đều có hiệu quả chỉnh nha như nhau. Tuy nhiên trong 2 loại mắc cài thì niềng răng với mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao. Nhưng bạn cũng cần vệ sinh và chăm sóc cho niềng răng này cẩn thận hơn.

Ưu và nhược điểm của loại niềng răng mắc cài tự buộc

Ưu điểm
 • Sử dụng niềng răng này sẽ giúp bạn giảm thiểu thời gian đeo niềng răng
 • Dây mắc cài cũng ít bị biến dạng. Và mắc cài không bị tuột nhờ vào dây trượt tự do có trong mắc cài.
 • Giảm thiểu lực ma sát để từ đó có thể giảm thiểu tình trạng đau nhức ở nướu
 • Sử dụng niềng răng này bạn cũng không cần gặp bác sĩ thường xuyên để điều chỉnh dây cung.
Nhược điểm
 • Chi phí của loại niềng răng mắc cài này sẽ cao hơn so với các loại thông thường.
 • Độ dày của mắc cài khá lớn và có thể gây khó chịu cho người sử dụng. Với cấu tạo phức tạp cùng độ dày lớn hơn so với các loại mắc cài khác. Cho nên khi đeo bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu một chút.
 • Đòi hỏi đội ngũ bác sĩ phải có tay nghề cao thì mới có thể thực hiện một cách đảm bảo an toàn cho người niềng răng.

2.4 Niềng răng trong suốt Invisiaglin

Để đưa ra quyết định niềng răng bằng phương pháp nào thì yếu tố thời gian điều trị được khách hàng đặt lên hàng đầu. Niềng răng với mắc cài trong suốt là phương pháp mang tính thẩm mỹ cao. Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng tháo lắp. Nhưng niềng răng trong suốt như thế nào? Bạn sẽ mất bao lâu để có được hàm răng đều đẹp hoàn hảo? Đó chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc cần giải đáp.

nieng-rang-khong-mac-cai-bang-mang-trong-suot

Phương pháp chỉnh nha bằng hàm trong suốt là gì?

Niềng răng trong suốt là phương pháp sử dụng khay niềng bằng nhựa để thay cho mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ theo phương pháp truyền thống. Số lượng khay niềng cũng lên đến 20-40 khay thiết kế phụ thuộc vào từng giai đoạn răng được dịch chuyển.

Sự chính xác của khay niềng theo phương pháp này cũng phụ thuộc rất lớn vào pháp đồ điều trị, sự tính toán kỹ lưỡng của các bác sĩ cũng như nó quyết định trực tiếp thời gian niềng răng là bao lâu. Hình thức chỉnh nha này có tính thẩm mỹ cao và được khuyên dùng trong trường hợp răng bị lệch lạc, thưa, hô, vẩu ở mức độ nhẹ để đảm bảo hiệu quả tối ưu.

Bên cạnh các vấn đề về răng hô, vẩu, răng khôn mọc lệch cũng là một trong những vấn đề nhiều người gặp phải. Nếu bạn đang rơi vào tình trạng trên, hãy tìm ngay giải pháp trong bài viết: “Nhổ răng khôn ở đâu thì uy tín – chất lượng?”

Thời gian niềng răng trong suốt mất bao lâu?

Đối với các phương pháp chỉnh nha mắc cài bằng kim loại hay sứ thì thời gian để mang lại hiệu quả nắn chỉnh tốt nhất là phải mất từ 18 cho đến 24 tháng. Tuy nhiên đối với khách sử dụng niềng răng mắc cài trong suốt thì thời gian điều trị giảm xuống ít nhất từ 3-6 tháng.

Yếu tố quyết định thời gian niềng răng dài hay ngắn

Đối với phương pháp niềng răng trong suốt thì có 3 yếu tố chính quyết định về mặt thời gian đó là:

 • Tình trạng răng hiện tại: Răng có càng nhiều vấn đề thì thời gian cần xử lý sẽ nhiều hơn. Trường hợp răng bạn bị hô nặng thì mỗi khay niềng chỉ có thể dịch chuyển khoảng 0,25mm. Nhờ vậy mà có thể đảm bảo được hiệu quả niềng răng, thời gian niềng cũng sẽ bị kéo dãn ra.
 • Độ tuổi thực hiện: niềng răng càng sớm tức là khi các răng chưa ổn định hoàn toàn thì thời gian niềng sẽ càng nhanh hơn. Bởi vì đặc trưng chất liệu nhựa của khay niềng này không tạo được áp lực cũng như độ siết lớn như mắc cài khác.
 • Thời gian đeo niềng: thời gian bao lâu tùy thuộc vào việc bạn có đeo niềng thường xuyên hay không. Hãy cố gắng đeo niềng ít nhất 22 tiếng/ngày theo chỉ định của bác sĩ để rút ngắn tối đa thời gian điều trị.

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp niềng răng trong suốt

Ưu điểm
 • Phương pháp này có tính thẩm mỹ cao do khay niềng trong suốt. Nó rất khó bị phát hiện là đang đeo niềng răng.
 • Hiệu quả chỉnh hình phục hồi để có được hàm răng đẹp sẽ được rút ngắn xuống từ 3-6 tháng.
 • Không gây cho người sử dụng cảm giác đau đớn và khó chịu như khi sử dụng các loại mắc cài khác
Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì loại niềng răng này không thiếu những nhược điểm

 • Trước hết nói về chi phí thì chi phí của phương pháp này rất cao. Nó dao động từ 70 triệu cho đến 120 triệu tùy loại khay niềng.
 • Đòi hỏi kỹ thuật và công nghệ cao
 • Thời gian chờ đợi khay niềng này được nhập khẩu từ Mỹ về khá mất thời gian.

3. Quy trình niềng răng mắc cài

Một quy trình niềng răng có thể gồm có 5 bước sau. Một số quy trình có thể dài hay ngắn hơn tùy vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân

Bước 1: Bác sĩ khám lâm sàng và tiến hành chụp hình

Bác sĩ sẽ tiến hành chụp hình hàm răng và đưa dữ liệu vào máy để tiến hành phân tích tình trạng lệch lạc của răng và hàm. Sau khi có những phân tích chuyên sâu về tình trạng hiện tại thì bác sĩ sẽ lên kế hoạch niềng răng và giúp bệnh nhân hiểu rõ về kết quả sau khi kết thúc quá trình.

Bước 2: Bác sĩ sẽ tư vấn quá trình thực hiện

Sau khi có kết quả chụp hình, bác sĩ sẽ tư vấn chuyên sâu về phác đồ điều trị. Xem xét bạn nên dùng mắc cài nào, thời gian niềng trong bao lâu, chi phí như thế nào và cả việc nên chăm sóc răng miệng ra sao,…

Bước 3: Làm sạch răng

cạo vôi răng bằng sóng siêu âm

Trước khi lắp mắc cài, nha sĩ sẽ tiến hành làm sạch bề mặt răng để chuẩn bị gắn mắc cài

Sau khi bạn đã đồng ý với phác đồ điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành cạo vôi răng để làm sạch răng. Quá trình này không chỉ giúp làm sạch tất cả các chất còn tồn đọng trong miệng. Mà nó còn giúp tránh các bệnh liên quan đến nha khoa để có thể xử lý các tổn thương về răng miệng về sau như sâu răng hay vỡ răng…

Bước 4: Lắp mắc cài

Đây là bước mà bác sĩ sẽ tiến hành lắp mắc cài bạn đã chọn vào răng cho bạn. Bạn sẽ cần phải tái khám định kỳ theo chỉ định các bác sĩ. Các mốc thời gian có thể là sau 7 ngày, 2 tuần hay 1 tháng tùy thuộc vào tình trạng răng. Và sau mỗi lần tái khám thì bác sĩ sẽ chỉnh mắc cài cũng như chụp hình răng và hàm để theo dõi hiệu quả trong suốt quá trình niềng răng.

Bước 5:Tháo mắc cài

Sau khi đã kết thúc thời gian điều trị theo phác đồ thì bác sĩ sẽ giúp bạn tháo niềng răng. Tiếp theo bạn vẫn được theo dõi răng miệng sau thời gian tháo mắc cài. Ở giai đoạn này bạn cũng cần phải chăm sóc răng miệng thật kỹ theo chỉ định của bác sĩ.

4. Nên lựa chọn phương pháp niềng răng nào?

Lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp, bạn cần cân nhắc theo nhiều yếu tố. Ví dụ như: tình trạng lệch lạc của răng, mong muốn của bản thân ưu tiên về độ thẩm mỹ hay thời gian thực hiện nhanh chóng, khả năng chỉ trả ở mức nào…

Tuy nhiên, yếu tố hiệu quả vẫn cần được ưu tiên hàng đầu. Vì thế nên bạn cần lựa chọn một nha khoa uy tín, được khách hàng đánh giá cao để thực hiện nhằm hạn chế những rủi ro không đáng có. Giúp bạn đạt được hàm răng mong đợi một cách an toàn và hiệu quả.

Các phương pháp niềng răng hiện nay rất đa dạng. Tuy nhiên bạn cần phải xem xét trên nhiều yếu tố để tìm ra phương pháp phù hợp nhất.

5. Đâu là cơ sở nha khoa niềng răng uy tín, hiệu quả?

Tại khu vực miền trung hiện nay có rất nhiều cơ sở nha khoa chuyên niềng răng khác nhau. Chúng tôi đưa ra một số tiêu chí sau để giúp quý bạn đọc có thể lựa chọn cho mình một trung tâm nha khoa uy tín:

 • Cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến để đáp ứng được các yêu cầu về y tế, đảm bảo chỉnh nha hiệu quả cho khách hàng.
 • Đội ngũ y bác sĩ có tay nghề cao nhiều kinh nghiệm, chuyên nghiệp và thực hiện thành công rất nhiều ca chỉnh nha khác nhau.
 • Các y bác sĩ và nhân viên tư vấn nhiệt tình để giúp khách hàng hiểu rõ về tình trạng răng miệng hiện tại. Từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.
 • Luôn cập nhật và áp dụng những công nghệ hiện đại. Từ đó, giúp đem lại kết quả hài lòng cho khách hàng.

Hy vọng với kiến thức về các phương pháp niềng răng kỳ này, Nha Khoa Miền Trung đã giúp bạn giải đáp được phần nào những thắc mắc về những vấn đề liên quan đến niềng răng.

Đánh giá bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Nha Khoa Miền Trung
Xin chào! Chúng tôi là đội ngũ của Nha Khoa Miền Trung. Chúng tôi lập nên trang web này nhằm giúp quý độc giả có thể trang bị thêm kiến thức về nha khoa, đánh giá các Nha Khoa nhằm giúp bạn đọc có thể tìm cho mình một trung tâm Nha Khoa uy tín và chất lượng nhất. Đội ngũ làm vì mục đích phi lợi nhuận và quý bạn đọc cảm thấy bài viết hữu ích có thể ủng hộ bằng cách Click vào quảng cáo nếu bạn thực sự thích nó! Xin cảm ơn.

Liên Hệ

trồng răng implant tại đà nẵng

Review Nha Khoa

dana-dental-nha-khoa-da-nang

Nha Khoa Dana Dental và những thông tin bạn cần biết?

Nha khoa Dana Dental là cơ sở nổi tiếng được sáng lập bởi bác sĩ Phạm Minh Tuấn giỏi chuyên môn cùng với hệ thống trang thiết bị được đầu tư hiện đại. Vậy liệu phòng khám có tốt như những lời quảng cáo và bảng giá chi tiết các

Nha khoa sử dụng răng kém chất lượng và bị hở ở chân răng

Bọc răng sứ thẩm mỹ tại Nha khoa Dana có tốt không?

Thời gian gần đây nhu cầu làm răng sứ thẩm mỹ ngày càng tăng. Đã có rất nhiều khách hàng chịu chi, bỏ ra một khoản tiền lớn với mục đích kiến tạo nụ cười thêm hoàn hảo. Lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng nhiều cơ sở nha

bọc răng sứ uy tín quảng nam

Top 6 Nha khoa Bọc răng sứ tốt và uy tín tại Quảng Nam

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng giúp mang đến cho răng một dáng vẻ mới, đều đặn và trắng sáng tự nhiên như răng thật. Để chọn địa chỉ làm răng sứ ở đâu tốt tại Quảng Nam, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới

tẩy trắng răng tại quảng nam

Top 5 Nha khoa tẩy trắng răng tại Quảng Nam uy tín và chất lượng

Có khá nhiều nha khoa có dịch vụ tẩy trắng răng ở tỉnh Quảng Nam nhưng để lựa chọn được một địa chỉ chất lượng và giá thành hợp lý thật sự không dễ dàng. Nếu đang băn khoăn về vấn đề này, quý bạn đọc có thể tham khảo

nha khoa uy tín

Top 3 Nha khoa uy tín tại huyện Phong Điền – Thừa Thiên Huế

Sức khỏe răng miệng là vấn đề muôn thuở và cực kỳ quan trọng với mọi người hiện nay. Theo như nghiên cứu, tại Việt Nam có đến hơn 80% dân số mắc phải các vấn đề về răng miệng từ nhẹ đến nặng. Một trong những lý do chủ

trồng răng implant tại quảng nam

Top 6 Nha khoa trồng răng Implant chất lượng tại Quảng Nam

Trồng răng implant là một phương pháp trồng răng cấy ghép cấu tạo bằng titanium có hình dạng (vít) ốc. Nó được dùng cấy trực tiếp vào xương hàm của người bị mất răng để thay thế chân răng đã bị mất trước đó. Và nó sẽ có vai trò