Răng mọc lệch đang là tình trạng mà rất nhiều người gặp phải, nó gây rất nhiều khó khăn cho người bệnh như ảnh hưởng tới thẩm mỹ, làm cho quá trình ăn nhai cũng rất khó khăn, cũng như nhiều vấn đề phiền toái khác. Nếu bạn đang có một chiếc răng mọc lệch, bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin về nhổ răng mọc lệch trong bài viết sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn của mình

1. Răng Mọc Lệch Do Đâu?

Bạn thật may mắn nếu được sở hữu một bộ răng đều đặn, trắng sáng, và phát triển bình thường.

Tuy nhiên, thật không may nếu bạn gặp phải tình trạng răng mọc lệch, chen chúc, khấp khểnh, nhìn rất xấu. Vậy nguyên nhân do đâu mà răng mọc lệch?

tạo răng khểnh

Răng khểnh cũng được xem như răng mọc lệch

Nguyên nhân làm răng mọc lệch

Răng mọc lệch do bẩm sinh

Trường hợp này chiếm tới 70%, phần lớn do di truyền bởi cấu trúc xương hàm của mỗi người được quyết định bởi yếu tố di truyền điển hình như xương hàm hô móm, quai hàm bạnh, xương hàm hẹp hoặc rộng khác nhau. Nó sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình răng mọc lệch lạc hay cân đối.

Răng mọc lệch do mất răng sữa sớm

Đây là nguyên nhân thường gặp thứ hai khiến tình trạng răng mọc lệch, không ngay ngắn.

mất răng sữa sớm

Những trường hợp mất răng sữa sớm cần làm khí cụ duy trì khoảng mất răng để tránh răng mọc lệch lạc

Theo đúng quy luật của răng, khi răng sữa rụng đi thì răng vĩnh viễn sẽ mọc ngay tại vị trí răng sữa mất. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó khiến răng sữa thay sớm không đúng thời điểm, làm cho răng vĩnh viễn mọc không đúng quy luật, khiến răng mọc lệch.

Răng mọc lệch do thói quen

Một số người hay có thói quen xấu như mút tay, lấy lưỡi đẩy răng, bặm môi, nghiến răng, dùng tăm xỉa răng…Vô tình những thói quen xấu ấy khiến răng bạn mọc lệch, không đúng vị trí vốn có của mình trên cung hàm.

2. Có nên nhổ răng mọc lệch hay không?

Khi răng mọc lệch bị sâu hoặc gặp các bệnh lý về răng miệng không thể phục hồi, điều trị có thể ảnh hưởng xấu tới các răng khác thì các bạn có thể nhổ bỏ chiếc răng mọc lệch đó.

Tuy nhiên, trước đó bạn cần được bác sĩ thăm khám và chỉ định nhổ của Bác sĩ.

Bất kỳ một chiếc răng nào trên cung hàm đều có chức năng riêng của nó trên cung hàm (trừ răng khôn).

Do vậy, việc nhổ bỏ răng sẽ có ảnh hưởng ít nhiều (có thể gây tiêu xương hàm). Sau nhổ răng bạn nên có phương án khắc phục như Cấy ghép Implant hoặc Cầu Răng Sứ.

Có thể bạn quan tâm: Lý do nên nhổ răng khôn mọc lệch 90 độ càng sớm càng tốt

Những trường hợp không nên nhổ răng mọc lệch

Nếu răng mọc lệch hoàn toàn khỏe mạnh, không gặp các bệnh lý gì, không gây đau nhức, có thể vệ sinh bình thường thì bạn không nên nhổ.

Trường hợp răng mọc lệch là răng cửa có thể gây mất thẩm mỹ, làm bạn tự ti khi giao tiếp, khi cười thì bạn không nên quá lo lắng bởi có rất nhiều phương pháp giúp bạn khắc phục làm răng đều, đẹp hơn mà không bị xâm lấn quá sâu vào răng thật như: Chỉnh Nha – Niềng Răng.

Đọc thêm: Các trường hợp nhổ răng được hỗ trợ bảo hiểm y tế chi trả

3. Nhổ răng mọc lệch có đau không?

Khi bạn sử dụng kỹ thuật nhổ răng không đau, bạn sẽ được nhổ răng mọc lệch hoàn toàn không đau. Những ngày sau khi nhổ răng, bạn chú ý trong các bước chăm sóc răng, kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp, sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ, bạn sẽ không cảm thấy đau.

3.1 Nhổ răng mọc lệch có nguy hiểm không?

Nhổ răng mọc lệch có thể tồn tại những nguy hại tới hệ thần kinh và sức khỏe nếu như tiến hành nhổ răng không đảm bảo, bị biến chứng sau khi nhổ răng. Do đó, cần lựa chọn địa chỉ nhổ răng và kỹ thuật nhổ răng đảm bảo để bảo vệ sức khỏe cho bạn.

3.2 Nhổ răng mọc lệch bao lâu lành thương?

Nhổ răng mọc lệch có thời gian lành thương tùy thuộc vào cách bệnh nhân chăm sóc răng miệng, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi sau nhổ răng và tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Nếu kỹ thuật nhổ răng tốt, cùng với cách chăm sóc răng đảm bảo, ăn uống nghỉ ngơi điều độ, vị trí răng nhổ của bạn sẽ ổn định trong vòng 7 ngày đến 10 ngày. Sau 7 đến 10 ngày, vị trí răng nhổ bớt hẳn sưng, không còn rỉ máu, không còn quá nhạy cảm khi bị va chạm vào. Còn để lành thương ở mức không cần quá chú ý trong ăn uống, sinh hoạt sẽ cần khoảng trên 20 ngày.

4. Những việc lưu ý khi nhổ răng mọc lệch

Cắn gạc cầm máu trong 30-45 phút

Nhổ răng mọc lệch sẽ khiến bạn hơi đau và khó chịu nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng vì nó sẽ hết sau 1 ngày, sau đó thì bạn sẽ thấy ổn. Sau khi nhổ răng xong, bạn cần lưu ý một số vấn đề trong việc chăm sóc:

  • Uống thuốc theo đơn và chỉ định của bác sĩ.
  • Cắn gạc để cầm máu trong khoảng 30-45 phút.
  • Sau khi nhổ răng hiện tượng sưng tấy khá phổ biến, bạn nên chườm đá bên ngoài 30 phút, sau đó nằm nghỉ 30 phút rồi tiếp tục.
  • Sau 24 giờ đầu, bạn nên súc miệng bằng nước muối nhạt.
  • Sau khi nhổ răng, bệnh nhân cần nghỉ ngơi đầy đủ để vết thương nhanh lành và hồi phục.
  • Ngày đầu tiên sau khi nhổ răng, bạn nên ăn nhẹ, ăn lỏng, lạnh, tránh đồ ăn nóng, cứng.

Như vậy, nhổ răng mọc lệch cần lưu ý nhất những thông tin về kỹ thuật nhổ răng, địa chỉ nhổ răng uy tín, cách chăm sóc răng sau khi nhổ, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi sau khi nhổ răng. Nếu bạn đang có một chiếc răng không mọc lệch cũng đừng quá lo lắng, bởi chiếc răng sẽ được xử lý nhanh chóng khi bạn tìm được phòng nha tốt.

Đọc thêm: Dấu hiệu răng khôn mọc lệch là gì? Răng khôn mọc lệch gây biến chứng như thế nào?