Nhổ răng có được bảo hiểm y tế chi trả hay không? Là thắc mắc của nhiều bệnh nhân. Hiện nay, chi phí nhổ răng tại các phòng khám tư không hề rẻ, vì vậy được hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ giảm được rất nhiều chi phí. Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu rõ hơn các trường hợp nhổ răng được hay không được hưởng BHYT
Chính sách bảo hiểm có thể khác nhau tùy thuộc vào loại bảo hiểm, do đó, bạn nên nắm được các chính sách này để tránh bỏ lỡ cơ hội chăm sóc sức khỏe cho mình. Nhổ răng bảo hiểm y tế thông thường được quy định trong một số trường hợp nhất định.

Nhổ răng có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn phải nhổ răng. Các nguyên nhân có thể là do răng sâu, viêm lợi, răng mọc lệch, viêm tủy… Khi đi nhổ răng tại các phòng khám tư chi phí nhổ răng thường khá cao, điều này gây khó khăn cho một số bệnh nhân.

nhổ răng có được hưởng bảo hiểm y tế việt nam

Đi nhổ răng tại các bệnh viện công hoặc các cơ sở khám chữa bệnh BHYT là tùy lựa chọn của mỗi người để tối ưu chi phí và chất lượng dịch vụ. Vậy khi đó, tham gia bảo hiểm y tế có được hỗ trợ chí phí nhổ răng không?

Từ các quy định tại điều 21,23 luật Bảo hiểm Y Tế thì nhổ răng sẽ tùy vào từng trường hợp để xét được hưởng BHYT hay không.

Các trường hợp hỗ trợ nhổ răng bảo hiểm y tế

  • Trường hợp nhổ răng được hưởng BHYT: nhổ răng để điều trị các bệnh liên quan đến răng miệng như: sưng, viêm lợi; răng sâu; nhổ răng bị nứt vỡ; nhổ răng khôn; nhổ răng do mọc lệch gây ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân… các trường hợp nhổ răng điều trị theo chỉ định của bác sĩ.
  • Trường hợp nhổ răng không được hưởng BHYT: nhổ răng để làm các dịch vụ thẩm mỹ; nhổ răng để tham gia thử nghiệm, nghiên cứu khoa học.

Như vậy nhổ răng có được bảo hiểm y tế không phụ thuộc vào từng trường hợp và mục đích của việc nhổ răng. Nếu nhổ răng phục vụ mục đích khám chữa bệnh đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân theo chỉ định của bác sĩ thì được hưởng BHYT. 

sau khi nhổ răng

Nhổ răng bảo hiểm y tế bạn còn nên quan tâm tới địa chỉ nhổ răng được hỗ trợ chính sách bảo hiểm. Tùy thuộc vào từng loại bảo hiểm y tế, bạn sẽ được hỗ trợ theo các tuyến khác nhau. Để tránh tình trạng không được nhận hỗ trợ bảo hiểm, bệnh nhân cần quan tâm cả tới chính sách này. Khi nhổ răng có tính chất ảnh hưởng lớn tới sức khỏe như nhổ răng khôn, bạn cũng nên tìm địa chỉ uy tín để nhổ răng an toàn, không nên chỉ căn cứ vào lựa chọn địa chỉ nhổ răng được hưởng chính sách bảo hiểm.

Đọc thêm: Hỏi Đáp: Có nên nhổ răng khôn không thưa bác sĩ?