Có nên nhổ răng khôn hay không bệnh nhân không nên tự suy đoán và quyết định mà nên nghe ý kiến tư vấn từ bác sĩ nha khoa

Nếu chiếc răng khôn của bệnh nhân đang mọc lên kèm theo những biểu hiện đau nhức, bệnh nhân nên tới nha khoa kiểm tra để được bác sĩ tư vấn có nên nhổ răng khôn không, chiếc răng khôn có bắt buộc phải nhổ bỏ hay không?

1. Những trường hợp bệnh nhân nên nhổ răng khôn

Nếu sau khi kiểm tra tại nha khoa, chiếc răng khôn của bệnh nhân có dấu hiệu mọc lệch, mọc thiếu diện, tích mọc ngầm, mọc với kích thước lớn bất thường hoặc chiếc răng khôn có bệnh lý, phát triển dị dạng, tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe răng miệng, trong các trường hợp này bác sĩ nha khoa sẽ khuyên bệnh nhân nên nhổ răng khôn.
các tình trạng răng khôn mọc lệch

rang-khon-lech-ra-ma

Tuy nhiên, về thời điểm nhổ răng, bác sĩ nha khoa sẽ căn cứ thêm vào tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân có sức khỏe tốt, không mắc những bệnh nguy hiểm thì sẽ được chỉ định nhổ răng khôn ngay. Đối với những bệnh nhân có các bệnh: tim mạch, tiểu đường, huyết áp,… hoặc răng miệng nhạy cảm, bệnh nhân là phụ nữ mang thai, hay bệnh nhân vừa mới trải qua cuộc phẫu thuật lớn sẽ được bác sĩ rời ngày nhổ răng vào thời điểm phù hợp.

3 lần tránh nhổ răng khôn

 • Người bị viêm lợi: Nhổ răng số 8 là kỹ thuật khó, cần có sự chỉ định của bác sĩ. Vì vậy, trước khi nhổ răng, bạn cần chụp phim răng để kiểm tra tình trạng răng và mức độ mọc lệch, trồng răng khôn để bác sĩ đưa ra thời điểm nhổ răng chính xác và phương án điều trị tốt nhất. Nếu bác sĩ thăm khám phát hiện bệnh nhân bị viêm lợi thì không nên nhổ răng khôn vì dễ gây nhiễm trùng nặng, nếu không được vệ sinh kỹ có thể để lại biến chứng nguy hiểm.
 • Mang thai: Khi mang thai, lượng canxi trong cơ thể người phụ nữ bị xáo trộn ảnh hưởng đến việc nhổ răng. Bên cạnh đó, khi mang thai cũng tuyệt đối không nên nhổ răng khôn vì dễ gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nếu trong quá trình mang thai, mẹ bị đau răng khôn thì không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
 • Người mới ốm dậy: Lúc này cơ thể còn yếu, hệ miễn dịch suy giảm, cơ thể dễ bị suy kiệt nên quá trình hồi phục vết thương sẽ mất nhiều thời gian, có thể gây ra những hậu quả khó lường nếu nhổ răng khôn. vào thời điểm này.

Như vậy, có nên nhổ răng khôn không bệnh nhân không thể tự quyết định được mà bắt buộc phải tới nha khoa để kiểm tra. Dựa trên kết quả khám răng cũng như khám sức khỏe tổng quát cho bệnh nhân, bác sĩ nha khoa sẽ cho bệnh nhân chỉ định tốt nhất và quyết định có cần phải nhổ răng khôn hay không.

2. Nhổ răng khôn có gây đau và nguy hiểm không?

Thực tế, nhổ răng khôn không đáng sợ như bạn nghĩ. Trong quá trình nhổ răng, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê để hỗ trợ, giảm đau để quá trình nhổ răng số 8 diễn ra nhẹ nhàng hơn, giảm đau.

Tuy nhiên, nhổ răng khôn có đau không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tùy vào sức khỏe răng miệng của mỗi người mà cơn đau sẽ khác nhau, có người đau nhiều, có người đau ít. Nếu răng khôn của bạn được trồng, mọc lệch, chèn ép vào ống thần kinh thì quá trình nhổ răng sẽ phức tạp hơn, có thể gây đau nhức nhiều hơn bình thường.

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng nhưng bị thiếu chỗ nên thường mọc ngầm, nhú lên rất gần ống thần kinh, gây đau nhức, ê buốt. Nhổ răng số 8 có độ khó và phức tạp hơn nên đòi hỏi kỹ thuật hiện đại hơn. Do đó, nếu bạn thực hiện nhổ răng số 8 bằng công nghệ hiện đại thì chắc chắn tình trạng đau nhức sẽ giảm đi rất nhiều.

3. Những việc lưu ý khi nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn sẽ khiến bạn hơi đau và khó chịu nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng vì nó sẽ hết sau 1 ngày, sau đó thì bạn sẽ thấy ổn. Sau khi nhổ răng xong, bạn cần lưu ý một số vấn đề trong việc chăm sóc:

can gac sau khi nho rang khon

Cắn gạc cầm máu sau khi nhổ răng khôn

  • Uống thuốc theo đơn và chỉ định của bác sĩ.
  • Cắn gạc để cầm máu trong khoảng 1,5 giờ.
  • Sau khi nhổ răng khôn hiện tượng sưng tấy khá phổ biến, bạn nên chườm đá bên ngoài 30 phút, sau đó nằm nghỉ 30 phút rồi tiếp tục.
  • Sau 24 giờ đầu, bạn nên súc miệng bằng nước muối nhạt.
  • Sau khi nhổ răng, bệnh nhân cần nghỉ ngơi đầy đủ để vết thương nhanh lành và hồi phục.
  • Ngày đầu tiên sau khi nhổ răng, bạn nên ăn nhẹ, ăn lỏng, lạnh, tránh đồ ăn nóng, cứng.

Đọc thêm: Răng khôn là gì? Răng khôn mọc ở đâu?