Răng hàm là gì? Những thắc mắc thường gặp khi trồng implant răng hàm

Răng hàm đóng một vai trò quan trọng, đây là một “bộ máy” giúp nghiền nhỏ thức ăn. Từ đó, giúp dạ dày có thể tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng. Tuy nhiên, bởi một số nguyên nhân, một số bệnh nhân bị mất răng hàm khi tuổi đời còn rất trẻ. Vậy đâu là giải pháp hữu hiệu nhất trong trường hợp này? Hãy cùng Nha Khoa Miền Trung tìm hiểu răng hàm là gì? Những thắc mắc thường gặp khi trồng implant răng hàm nhé!

1. Cấu trúc răng ở người trưởng thành

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu những thắc mắc thường gặp khi trồng implant răng hàm, hãy giải đáp cấu trúc của răng nhé! Cấu trúc răng của người trưởng thành gồm 32 chiếc được phân chia như sau:

cấu trúc hàm răng con người

Cấu trúc răng người (Ảnh: Internet)

 • 8 răng cửa gồm 4 răng cửa hàm trên và 4 răng cửa hàm dưới
 • 4 răng nanh với 2 răng nanh cho mỗi hàm
 • Răng hàm nhỏ (răng cối nhỏ) gồm 8 chiếc, 4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới
 • Răng hàm (răng cối) gồm 12 chiếc (bao gồm răng số 6, 7, 8). Với 6 chiếc mỗi hàm, trong đó răng khôn – răng số 8 cũng được coi là răng hàm.

Cách tính số thứ tự của răng: Bạn sẽ đếm từ vị trí răng của giữa ra hai bên. Ta sẽ có vị trí 1 cho 2 răng cửa giữa, vị trí số 2 cho 2 răng cửa bên và tương tự tới vị trí số 8 cho hai răng khôn.

2. Răng hàm là gì?

Răng hàm (răng cối) gồm răng hàm lớn và răng hàm nhỏ. Số thứ tự của các răng hàm sẽ là từ 4 – 8. Vì vậy, một người trưởng thành bình thường sẽ có tất thảy 20 chiếc răng hàm. Trong đó, răng hàm số 6 và số 7 là hai vị trí răng chúng ta cần hết sức quan tâm. Lý do vì đây đều là hai răng vĩnh viễn không trải qua quá trình thay răng sữa. Do đó, nếu không được chăm sóc cẩn thận những răng này sẽ rất dễ bị sâu và tổn hại sớm. Răng vĩnh viễn khi mất đi sẽ không thể mọc lại được.

Răng hàm gồm hai phần: phần thân và phần chân răng. Phần thân răng là phần chúng ta có thể quan sát được, phần chân răng nằm sâu dưới lợi và gắn chặt vào xương hàm. Răng hàm có đặc điểm như sau: có mặt nhai lớn, có gờ rãnh. Chân răng hàm cơ từ 2 – 4 chân răng tùy thuộc vị trí răng.

Chức năng của răng hàm?

Lý do khiến chúng ta cần trồng răng hàm lại khi mất răng thật bởi răng hàm đóng vai trò rất quan trọng. Có thể kể đến như:

 • Răng hàm có chức năng chính nghiền nhỏ thức ăn. Từ đó, giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn được nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 • Bảo vệ xương hàm và tạo nên tính hài hòa và sự cân đối cho cấu trúc khuôn mặt.
 • Việc phát âm cũng chịu rất nhiều ảnh hưởng từ xương hàm. Nếu giữa các răng có khoảng trống lớn sẽ khiến phát âm không được tròn vành rõ chữ.

Các nguyên nhân chính gây ra tình trạng mất răng hàm

Hiện nay, có rất nhiều người trẻ gặp phải tình trạng mất răng hàm và phải đi trồng răng hàm mới. Vậy đâu là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất răng sớm?

răng sâu

Những nguyên nhân gây mất răng hàm (Ảnh: Internet)

 • Vệ sinh kém: yếu tố vệ sinh răng miệng không tốt sẽ khiến răng bị sâu và bị phá hủy. Trong trường hợp xấu nhất, để đảm bảo sự an toàn cho xương hàm và các răng bên cạnh, các bác sĩ sẽ phải thực hiện thủ thuật loại bỏ răng hàm.
 • Yếu tố dinh dưỡng: Với xã hội ngày nay, khi đề cập tới việc thiếu dinh dưỡng thì hẳn nhiều bạn sẽ thấy khá phi lý. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn đang tồn tại. Nếu chế độ ăn của bạn không đảm bảo bổ sung canxi cho răng. Răng sẽ dễ bị giòn và vỡ.
 • Chế độ sinh hoạt: Việc thường xuyên ăn đồ ăn quá cứng, quá nóng hoặc lạnh sẽ khiến men răng dễ bị tổn hại. Về lâu dài, điều này sẽ ảnh hưởng tới tủy răng.
 • Bệnh lý: Một số người bị mắc các bệnh như: ung thư xương, cao huyết áp, tiểu đường…Trong một số trường hợp xấu bạn sẽ bị rụng răng sớm.
 • Tai nạn: Một số tai nạn giao thông hoặc tai nạn lao động sẽ khiến khuôn mặt bị va đập mạnh. Điều này dẫn tới việc chấn thương hàm và mất răng.

Cao răng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng sâu răng. Sâu răng nặng có thể khiến chúng ta bị mất răng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có những suy nghĩ rất chủ quan về sâu răng. Để hiểu rõ hơn về vôi răng, hãy đón đọc bài viết: “Lấy cao răng có đau không?”

3. Những thắc mắc thường gặp khi trồng răng hàm

Trong bài viết kỳ này, Nha Khoa Miền Trung sẽ bỏ qua phương pháp phục hình răng hàm bằng hàm giả tháo lắp. Vì đây là một phương pháp đơn giản, rẻ nhưng lại không giải quyết được triệt để những vấn đề như tiêu xương, chức năng nhai. Đây là những vấn đề phải đối mặt khi mất răng hàm. Nha Khoa Miền Trung sẽ đi sâu vào phương pháp trồng răng Implant – đây là phương pháp phục hình hữu hiệu nhất hiện nay.

Thắc mắc 1: Trồng răng nguyên hàm là như thế nào?

Trồng răng nguyên hàm là trường hợp được các nha sĩ chỉ định khi hàm mất toàn bộ răng hoặc chỉ còn một số lượng răng ít. Với trường hợp này, các nha sĩ sẽ tiến hành loại bỏ nốt những vị trí răng còn lại. Khi hàm đã ổn định, các nha sĩ sẽ tiến hành cấy ghép Implant để phục hình hàm răng.

implant all on 4

Trồng răng nguyên hàm Implant (Ảnh: Internet)

Implant All on 4 và Implant All on 6 là hai phương pháp trồng Implant cho nguyên hàm phổ biến nhất hiện nay. Với hai phương pháp này, các bác sĩ sẽ cấy từ 4 hoặc 6 trụ Implant vào xương hàm. Và dựa trên những trụ hàm này, nha sĩ sẽ tiến hành trồng răng giả. Implant All on 6 là phương pháp toàn diện nhất, Với phương pháp này bạn sẽ có một hàm răng giả với các chức năng như một hàm răng thật. Tuy nhiên chi phí của phương pháp trồng răng hàm này sẽ rất cao.

Thắc mắc 2: Trồng răng hàm bị sâu là gì?

Đối với trường hợp răng hàm sâu, không nhất thiết trường hợp nào nha sĩ cũng sẽ buộc bạn phải nhổ và trồng răng giả. Trong trường hợp răng sâu, ổ viêm nặng hoặc răng sau khi chiết tủy bị yếu và vỡ. Với những trường hợp này, các nha sĩ sẽ tư vấn về việc lợi bỏ răng hàm bị sâu. Điều này sẽ ngăn ngừa ổ viêm không lan rộng, gây hư hại cho những răng bên cạnh.
Để đảm bảo chức năng nhai, tránh tiêu xương hàm và đảm bảo thẩm mỹ, bạn có thể cân nhắc việc phục hình răng hàm bằng cách trồng răng hàm bị sâu mới.

Thắc mắc 3: Tại sao nên trồng răng hàm số 6?

Răng hàm số 6 hay còn được biết với tên gọi là răng cấm. Đây không chỉ là chiếc răng đảm bảo chức năng nhai chính. Chân răng hàm số 6 còn có sự kết nối mặt thiết trong xoang hàm. Vì vậy, việc bảo tồn răng hàm số 6 là một điều hết sức quan trọng. Do đó, trong một số trường hợp mất đi răng hàm số 6, các bác sĩ sẽ tư vấn bạn nên trồng răng thay thế để đảm bảo chức năng nhai. Đồng thời ngăn ngừa trường hợp các răng bên cạnh thiếu điểm tựa và bị lệch.

Thắc mắc 4: Có cần thiết phải trồng răng hàm số 7?

Bên cạnh răng hàm số 6, răng hàm số 7 cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc nghiền nát thức ăn. Với một số trường hợp răng khôn (răng số 8) mọc lệch và bị loại bỏ thì răng số 7 chính là chiếc răng cuối cùng của hàm. Nếu hàm mất đi răng số 7, về lâu dài hàm sẽ xuất hiện tình trạng tụt nướu, xương răng bị tiêu biến. Đồng thời, các răng còn lại sẽ bị mất điểm tựa và xô lệch. Điều này sẽ ảnh hưởng tới sự cân đối của khuôn mặt. Vì vậy, theo khuyến cáo của các bác sĩ, nếu trong trường hợp mất răng số 7, bạn nên tiến hành trồng răng số 7 thay thế.

Thắc mắc 5: Trồng răng hàm có đau không?

Trồng răng hàm có đau không? Đây chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều độc giả khi tìm hiểu về vấn đề này. Câu trả lời: chắc chắn đau. Trong quá trình thực hiệu tiểu phẫu trồng Implant, có lẽ bạn sẽ không cảm thấy đau do sự hỗ trợ của thuốc tê. Tuy nhiên, đau và ê buốt hậu phẫu là điều không thể tránh khỏi. Tuy cấy ghép Implant không có quá nhiều rủi ro, nhưng để thực hiện một cách an toàn và trơn tru. Thủ thuật này đòi hỏi rất nhiều ở tay nghề và chuyên môn của bác sĩ. Vì vậy, bạn cần lựa chọn các địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện thủ thuật này. Đã có rất nhiều trường hợp “tiền mất nhưng tật vẫn mang”. Do đó, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định nhé!

Hy vọng với câu trả lời trong bài viết kỳ này, Nha Khoa Miền Trung đã giúp bạn giải đáp được phần nào những thắc mắc về thủ thuật trồng implant răng hàm.

Đọc thêm: Có thể niềng răng khi đã trồng răng implant hay không?

Đánh giá bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Nha Khoa Miền Trung
Xin chào! Chúng tôi là đội ngũ của Nha Khoa Miền Trung. Chúng tôi lập nên trang web này nhằm giúp quý độc giả có thể trang bị thêm kiến thức về nha khoa, đánh giá các Nha Khoa nhằm giúp bạn đọc có thể tìm cho mình một trung tâm Nha Khoa uy tín và chất lượng nhất. Đội ngũ làm vì mục đích phi lợi nhuận và quý bạn đọc cảm thấy bài viết hữu ích có thể ủng hộ bằng cách Click vào quảng cáo nếu bạn thực sự thích nó! Xin cảm ơn.

Liên Hệ

trồng răng implant tại đà nẵng

Review Nha Khoa

dana-dental-nha-khoa-da-nang

Nha Khoa Dana Dental và những thông tin bạn cần biết?

Nha khoa Dana Dental là cơ sở nổi tiếng được sáng lập bởi bác sĩ Phạm Minh Tuấn giỏi chuyên môn cùng với hệ thống trang thiết bị được đầu tư hiện đại. Vậy liệu phòng khám có tốt như những lời quảng cáo và bảng giá chi tiết các

Nha khoa sử dụng răng kém chất lượng và bị hở ở chân răng

Bọc răng sứ thẩm mỹ tại Nha khoa Dana có tốt không?

Thời gian gần đây nhu cầu làm răng sứ thẩm mỹ ngày càng tăng. Đã có rất nhiều khách hàng chịu chi, bỏ ra một khoản tiền lớn với mục đích kiến tạo nụ cười thêm hoàn hảo. Lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng nhiều cơ sở nha

bọc răng sứ uy tín quảng nam

Top 6 Nha khoa Bọc răng sứ tốt và uy tín tại Quảng Nam

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng giúp mang đến cho răng một dáng vẻ mới, đều đặn và trắng sáng tự nhiên như răng thật. Để chọn địa chỉ làm răng sứ ở đâu tốt tại Quảng Nam, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới

tẩy trắng răng tại quảng nam

Top 5 Nha khoa tẩy trắng răng tại Quảng Nam uy tín và chất lượng

Có khá nhiều nha khoa có dịch vụ tẩy trắng răng ở tỉnh Quảng Nam nhưng để lựa chọn được một địa chỉ chất lượng và giá thành hợp lý thật sự không dễ dàng. Nếu đang băn khoăn về vấn đề này, quý bạn đọc có thể tham khảo

nha khoa uy tín

Top 3 Nha khoa uy tín tại huyện Phong Điền – Thừa Thiên Huế

Sức khỏe răng miệng là vấn đề muôn thuở và cực kỳ quan trọng với mọi người hiện nay. Theo như nghiên cứu, tại Việt Nam có đến hơn 80% dân số mắc phải các vấn đề về răng miệng từ nhẹ đến nặng. Một trong những lý do chủ

trồng răng implant tại quảng nam

Top 6 Nha khoa trồng răng Implant chất lượng tại Quảng Nam

Trồng răng implant là một phương pháp trồng răng cấy ghép cấu tạo bằng titanium có hình dạng (vít) ốc. Nó được dùng cấy trực tiếp vào xương hàm của người bị mất răng để thay thế chân răng đã bị mất trước đó. Và nó sẽ có vai trò