Chào bác sĩ nha khoa, em có một thắc mắc về răng miệng mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Trước kia em bị tai nạn nên em đã bị mất răng và sử dụng phương pháp trồng răng implant để trồng lại chiếc răng đó, giờ em nhìn tổng thể không mặt em thấy em hơi hô, nên em muốn niềng răng để thẩm mỹ lại hàm răng. Nhưng em không biết em đã trồng răng implant rùi thì em có thể niềng răng được không, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em ạ (Hằng Huỳnh).

Chào Bạn Huỳnh, đầu tiên đội ngũ bác sĩ nha khoa của chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của bạn về cho chúng tôi. Về thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau.

Trồng răng implant rồi có niềng răng được không?

Có thể nói Trồng răng implant và niềng răng là hai giải pháp chỉnh nha phục hình răng tốt nhất hiện nay, hai phương pháp này có thể giúp cho bệnh nhân mất răng hoặc có khuyết điểm trên hàm răng phục hồi lại vẻ đẹp vốn có của mình và thoải mái ăn uống những thức ăn mình yêu thích. Nhưng hai phương pháp này lại phù hợp với những đối tượng khác nhau.

Trồng răng implant phù hợp cho những bệnh nhân đang bị mất răng và cần trồng lại chiếc răng đã mất. Còn niềng răng dành cho những bệnh nhân răng mọc lệch lạc, không đúng vị trí, làm mất thẩm mỹ khuôn mặt là phương pháp phục hình răng tốt nhất trên thị trường hiện nay. Nó giúp người bệnh thoải mái ăn uống và cải thiện.

Vậy sau khi trồng răng implant có niềng răng thẩm mỹ được không? điều còn tùy thuộc vào tình trạng chiếc răng của bạn hiện tại đang trồng răng implant là ở vị trí nào trong khung hàm. Cùng theo dõi tiếp bài viết để tìm hiểu những trường hợp nào trồng răng implant xong vẫn niềng được nhé

Trường hợp trồng răng Implant nào không niềng được?

Trồng răng Implant là phương pháp thẩm mỹ răng sử dụng một trụ ghép titanium. Trụ cấy ghép titanium này được đưa vào xương hàm một cách khéo léo để thay thế phần chân răng bị mất. Theo đó, phương pháp trồng răng giả chỉ có thể niềng trong một số trường hợp cụ thể.

Có một số trường hợp sử dụng phương pháp này không nên sử dụng thêm phương pháp niềng răng. Nếu trả lời không cho câu hỏi trồng răng Implant có niềng được không thì sẽ là các trường hợp cụ thể dưới đây:

  • Đối với trường hợp trồng răng Implant cả hàm bạn không nên thực hiện niềng răng. Trước khi thực hiện niềng răng Implant cả hàm này, bác sĩ đã thực hiện sắp xếp và cố định răng đều đặn nên không cần phải niềng.
  • Phương pháp làm cầu răng sứ và thực hiện cấy ghép Implant một khi đã cố định chắc chắn trong xương hàm thì không thể thực hiện niềng răng. Vì hàm răng lúc này đã không thể tháo rời hay dịch chuyển được.

Trường hợp trồng răng Implant nào niềng được?

Bên trên là những trường hợp  không thể thực hiện trồng răng Implant.  Tuy nhiên vẫn có những trường hợp khác có thể sử dụng phương pháp này. Cụ thể là những trường hợp  được kể đến dưới đây:

  • Việc trồng răng Implant đơn lẻ thì sẽ có thể thực hiện niềng răng.  Vì trong trường hợp này, mão răng sứ của người bệnh được cấy ghép tại từng vị trí nhất định. Vì vậy,  chúng ta có thể dễ dàng chuyển dịch răng sứ và cùi răng về vị trí ban đầu. Tuy nhiên, khi sử dụng dây cung hay mắc cài, nha sĩ cần phải lưu ý tránh tình trạng răng sứ bị vỡ. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cùi răng thật bên trong.
  • Trong trường hợp trụ implant chưa nằm ở vị trí tốt nhất và sẽ không phù hợp khi răng khác của bạn được căn chỉnh, bạn có thể cân nhắc thay thế răng implant khi kết thúc điều trị chỉnh nha. Quy trình này có thể chỉ thay thế phần mão răng trên implant hoặc toàn bộ trụ Implant.

trong-rang-implant-co-gay-hai-cho-suc-khoe-khong-1

Vì vậy tốt nhất bạn hãy đến bác sĩ nha khoa uy tín, để tại đó các bác sĩ nha khoa sẽ xem xét và chuẩn đoán thật kĩ cho bạn và sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất về tình trạng răng miệng hiện tại của bạn.

Trên đây là những giải đáp của nha khoa Miền Trung gửi đến bạn. Mong rằng với câu trả lời này sẽ giúp cho bạn giải đáp được thắc mắc mà bạn đang mắc phải, và từ đó tìm cho mình một phương pháp tốt để giải quyết tình trạng răng miệng của mình.