Nhổ răng hàm dưới bị sâu trong những trường hợp bắt buộc nào, được bác sĩ chỉ định nhổ để tránh các biến chứng và hậu quả nghiêm trọng do răng sâu gây ra
Theo thống kê cho thấy, sâu răng là vấn đề rất phổ biến hiện nay ở người Việt Nam, tình trạng này diễn ra ở mọi độ đuổi khác nhau. Sâu răng nếu phát hiện sớm và có cách điều trị phù hợp sẽ không gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng, tuy nhiên, nếu ở mức độ nặng, răng sâu sẽ được chỉ định buộc phải nhổ. Dưới đây là những trường hợp phải nhổ răng hàm dưới bị sâu để bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn.

1. Các trường hợp răng hàm dưới bị sâu phải nhổ

Nhổ răng hàm dưới nói riêng và nhổ răng nói chung thì đều được bác sĩ cần nhắc kỹ lưỡng và chỉ thực hiện trong những trường hợp bắt buộc. Bởi thực tế việc thiếu hụt một hay nhiều chiếc răng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động ăn nhai của toàn hàm và làm giảm thẩm mỹ khuôn mặt.

nhổ răng sâu

 

Vậy trường hợp nào thì phải nhổ răng hàm dưới?

Nhổ răng hàm dưới bị sâu khi sâu răng ở mức độ nặng không thể bảo tồn chân răng được nữa cụ thể là sâu răng, viêm tủy đã lan rộng xuống vị trí chân răng, xương hàm và gây ra áp xe răng và răng lung lay cấp độ nặng. Khi ở mức độ này, chiếc răng sâu sẽ trở thành nguồn bệnh có thể lây lan cho nhiều răng khỏe mạnh, có nguy cơ dẫn tới các tình trạng viêm nhiễm, nứt vỡ chân răng.

Nhổ răng hàm dưới bị sâu khi chân răng, thân răng bị nứt, vỡ. Đây thực tế cũng là giai đoạn sâu răng chuyển biến nghiêm trọng hơn. Nếu răng sâu tự vỡ ra có thể sẽ gây biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là gây viêm nhiễm, tổn thương mô, nướu diện rộng, tổn thương xương ổ răng,… Do đó, nếu chân răng, thân răng sâu bị nứt vỡ, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể và đưa ra chỉ định nhổ răng sâu cho bạn.

Răng hàm dưới là các răng khôn mọc lệch, mọc ngầm chưa hoặc đã gây ra các biến chứng sâu hỏng răng, viêm lợi trùm,…

Buộc phải nhổ răng hàm dưới bị sâu khi gặp các sự cố, tai nạn. Trên thực tế, nếu răng gặp phải va chạm, tác động lực mạnh không thể bảo tồn chân răng và thân đều cần phải nhổ bỏ. Đối với răng hàm dưới bị sâu cũng vậy, sẽ cần nhổ bỏ nếu răng gặp phải sự cố, tai nạn.
Để xác định được răng của bạn bị sâu có phải nhổ hay không, cách tốt nhất là bạn nên tới một phòng khám nha khoa uy tín, sau khi thăm khám, xác định tình trạng cụ thể, bác sĩ nha khoa sẽ cho bạn chỉ định tốt nhất về nhổ răng hàm dưới bị sâu.

Nếu răng hàm dưới của bạn bị một trong những trường trên buộc phải nhổ bạn có thể tham khảo bài viết: Kỹ thuật nhổ răng hàm dưới an toàn và không đau

2. Nhổ răng hàm dưới có nguy hiểm không?

Dưới chân răng là thành phần mô mềm và rất nhiều dây thần kinh liên quan, chính vì vậy việc nhổ răng hàm dưới hay hàm trên đều khiến nhiều người lo lắng về vấn an toàn. Cụ thể là nhổ răng có đau không, có nguy hiểm không hay nhổ răng có ảnh hưởng đến thần kinh không?

răng sâu

Để giải đáp vấn đề này thì chúng ta cần xem xét vị trí răng cần nhổ bỏ. Nếu là những chiếc hàm thì chúng sẽ có kích thước lớn, chân ăn sâu và nằm chắc chắn trong xương hàm. Khi nhổ răng hàm hàm dưới sẽ phải can thiệp khá nhiều vào hàm để lấy răng nên sẽ không thể tránh khỏi việc nhổ răng có đau không. Đặc biệt là đối với những chiếc răng hàm số 8 (răng khôn) mọc lệch, mọc ngầm thì mức độ khó lớn hơn nhiều so với các răng cửa, răng nanh.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng bởi trước khi nhổ răng, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê để bạn không cảm thấy đau nhức hay khó chịu gì. Đồng thời việc nhổ răng có nguy hiểm không cũng được kiểm soát tối ưu nếu bạn lựa chọn được một cơ sở nha khoa uy tín có thiết bị hỗ trợ hiện đại và bác sĩ tay nghề cao thực hiện nhổ răng đúng kỹ thuật, đúng quy trình.

Ngược lại nếu nhổ răng không đảm bảo kỹ thuật thì sẽ có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như chảu máu nhiều, không cầm máu được, đau nhức dữ dội, viêm nhiễm trùng huyệt ổ răng sau nhổ,…

Đọc thêm: Nhổ răng khôn không đau thế nào? Các bước nhổ răng khôn không đau