Em đang có một vấn đề mong rằng sẽ nhận được hướng giải quyết tận tình của bác sĩ để em có hướng giải quyết tốt nhất. Câu hỏi của em là: Hàm răng của em bị lệch sang trái nên khuôn miệng của em hơi méo, kéo theo đó là khuôn mặt cũng không có được sự cân đối. Những lúc mà em khép hai hàm răng lại thì hàm răng dưới ở phía bên trái bị lệch hẳn vào bên trong không cân đối với bên phải. Vậy với tình trạng của em thì niềng răng có thể chỉnh hàm lệch được không hay phải điều trị như thế nào?

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi những thắc mắc cho nha khoa Miền Trung. Tình trạng của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể như sau:

1. Hàm bị lệch là gì? Biểu hiện như thế nào?

Hàm bị lệch là tình trạng hai hàm răng không đối xứng, thẳng hàng với nhau gây khó khăn trong ăn uống và làm mất thẩm mỹ.

Ngoài ra, khi hàm bị lệch trái, lệch phải, đưa về phía trước hay phía sau và không nằm trên trục đối xứng của đường sống mũi, nhân trung và điểm chính giữa cằm và môi.

Chính vì thế việc nhận biết nguyên nhân để chỉnh hàm lệch rất quan trọng, quyết định mấu chốt đến phương pháp điều trị có cần phẫu thuật hay không.

2. Nguyên nhân gây ra lệch hàm

Trước khi tìm hiểu tại sao phải chỉnh hàm lệch càng sớm càng tốt thì người bệnh cần xác định nguyên nhân khiến hàm bị lệch. Biểu hiện cụ thể như sau:

  • Bẩm sinh xương hàm phát triển dị thường, mất cân đối và có sự sai khác về tỉ lệ tương quan giữ hàm trên và hàm dưới
  • Thói quen xấu như chỉ nhai một bên, ngủ nghiêng 1 bên nhiều, nhai 1 bên bị lệch mặt hay chống tay lên cằm.
  • Tai nạn, chấn thương khiến hàm sai lệch khớp cắn.
  • Răng khôn mọc lệch hàm dưới, chèn ép vào các răng hàm bên cạnh gây xô lệch hàm răng, lâu ngày có thể làm biến dạng mặt.

3. Niềng răng có điều trị lệch hàm được không?

Hiện nay hàm lệch đã có thể niềng răng để điều chỉnh được nếu bị lệch do răng mọc gây ra và tỷ lệ xương hàm trên dưới hoàn toàn bình thường. Còn nếu hàm của bạn bị lệch do sự phát triển mất cân đối hoặc bất thường của xương hàm thì việc niềng răng sẽ không mang lại hiệu quả. Vì thế, việc niềng răng ở người trưởng thành chỉ tác động can thiệp đến răng mà không thể nào áp dụng cho việc điều chỉnh xương hàm.

Trong các trường hợp đơn giản hoặc trong độ tuổi đang trưởng thành thì có thể dùng khí cụ để đẩy hàm và điều chỉnh hai bên cho cân đối với nhau. Còn những trường hợp phức tạp như bị lệch sang bên trái nên miệng trông như bị méo, khuôn mặt cũng mất cân đối hẳn hoặc xương hàm của bạn đã phát triền hoàn thiện thì bạn sẽ khó chỉnh lại được bằng phương pháp niềng răng mà cần phải tiến hành phẫu thuật để chỉnh lại xương hàm.

Phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm lệch

  • Trường hợp áp dụng:

Các trường hợp lệch hàm nặng do bẩm sinh mà phương pháp niềng răng không thể khắc phục được, bạn sẽ được nha sĩ tư vấn nên tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm.

  • Phương pháp thực hiện:

Bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện phẫu thuật cắt xương, hoặc ghép xương để điều chỉnh và di chuyển hàm răng về đúng vị trí, đem lại sự hài hòa cho khuôn mặt.

Trong trường hợp của bạn, hãy đến trực tiếp nha khoa để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất cho bạn. Mong gặp bạn sớm nhất để giải quyết tình trạng của bạn.