Chào bác sĩ nha khoa! Răng hàm dưới của em đang bị sâu rất nặng, răng vỡ lớn và không thể trám được nữa. Em đoán là phải nhổ đi nên cũng hơi sợ. Vậy nhổ răng sâu hàm dưới có đau không và nguy hiểm gì không thưa bác sĩ ? Có cách nào giảm đau không ạ? Mong bác sĩ sớm tư vấn giúp em, em xin cảm ơn! (Kim Ngân).

Trả Lời:

Chào bạn Kim Ngân! Trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng vào nha khoa và gửi câu hỏi này đến trung tâm. Việc nhổ răng sâu có đau không không chỉ là băn khoăn của riêng bạn mà còn là của chung rất nhiều đối tượng bệnh nhân khác đang gặp rắc rối với việc nhổ răng. Chúng tôi xin phép trả lời câu hỏi của cháu như sau:

1. Có nên nhổ răng sâu hàm dưới không?

Qua mô tả của cháu thì răng hàm của cháu đã bị sâu một thời gian khá dài mới bắt đầu phát tác cơn đau. Đến khi cháu phát hiện thì chiếc răng với lỗ sâu lớn như vậy không thể chữa sâu răng và giữ lại được nữa, trám răng thì cũng không thể khắc phục được trong trường hợp này.

Tuy nhiên, nếu răng sâu vỡ lớn, bác sĩ có thể hỗ trợ điều trị bằng cách bọc răng sứ. Nhổ răng sẽ là chỉ định cuối cùng khi mà không còn cách nào khác để bảo tồn. Để biết chính xác cháu có phải nhổ răng sâu hay không cần qua thăm khám kỹ lưỡng của bác sĩ.

2. Vì sao nhổ răng sâu được chỉ định trong một số trường hợp?

Đối với răng sâu không có cách khác hỗ trợ điều trị thì bác sỹ sẽ chỉ định nhổ răng vì cho dù cháu cố gắng giữ gìn đến mấy răng vẫn sẽ tiếp tục hư hại, đến khi ăn vào tủy sẽ rất nguy hại.

Đồng thời, răng sâu ở vị trí này còn dễ dàng tạo thành ổ vi khuẩn trong khoang miệng dẫn đến các bệnh như viêm nướu và làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh dẫn đến ê buốt thường xuyên, thậm chí là sâu răng tiếp.

răng sâu được điều trị nội nha lấy tuỷ

Có 2 trường hợp nên nhổ răng sâu hàm dưới cháu cần phải lưu ý đó là

Răng hàm bị sâu nặng có nguy cơ hỏng răng không thể phục hồi được bằng các biện pháp bọc răng sứ hay trám răng. Khi đó nhổ răng sẽ tốt hơn là duy trì chiếc răng mang bệnh trên cung răng. Sau nhổ có thể phục hình lại hoàn hảo bằng phương pháp cấy răng Implant.

Răng bị sâu dẫn đến hoại tử tủy mà không thể hỗ trợ điều trị nội nha được. Khi đó, nếu duy trì sẽ rất nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng người bệnh nên cần nhổ.

Vì thế nếu trường hợp của cháu răng bị sâu nặng là cần phải nhổ. Tuy nhiên cháu lại đang sợ nhổ răng sâu có đau không. Chúng tôi có thể hiểu được tâm lý này và xin khẳng định với các cháu rằng nhổ răng sâu không hề đau và cũng không nguy hiểm khi được thực hiện tại trung tâm nha khoa uy tín dưới tay nghề cao của các bác sỹ cùng hỗ trợ từ trang thiết bị, công nghệ tân tiến.

Nếu bạn thắc mắc chi phí nhổ răng hàm nên tham khảo bài viết sau: Nhổ răng hàm bao nhiêu tiền là giá tốt nhất và hợp lý nhất

3. Nhổ răng sâu có đau không và có nguy hiểm gì?

Nhổ răng sâu không đau vì dịch vụ nha khoa ngày nay đã phát triển rất hoàn thiện. Em có thể hoàn toàn yên tâm về kỹ thuật xử lý trong quá trình nhổ răng.

Trước khi nhổ răng, cháu luôn được chỉ định tiêm thuốc tê. Các loại thuốc tê sử dụng hiện nay đều rất tốt. Thuốc tê sau khi ngấm có tác dụng làm tê khoảng 2 giờ sau khi nhổ răng. Lúc nhổ răng bệnh nhân chỉ có cảm giác tê cứng ở vùng miệng chứ không thấy đau.

Sau khi quá trình nhổ răng kết thúc, bệnh nhân chỉ thấy đau nhẹ. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể sẽ kê thêm những loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, chống phù nề cũng sẽ được bác sỹ cho vào toa để bệnh nhân sử dụng.

Khi nhổ răng xong, hiện tượng chảy máu sẽ kéo dài khoảng 3 – 6 phút, từ khoảng 9 – 12 phút thì máu bắt đầu đông lại tạo thành cục máu đông lấp đầy khoảng trống của răng vừa nhổ tạo ra.

Nhổ răng sâu có đau không lúc này không còn là vấn đề khiến cháu nghi ngại nữa. Khi thực hiện nhổ răng tại Nha khoa, bạn cũng sẽ được thực hiện theo quy trình này vô cùng an toàn nhờ kỹ thuật gây tê tân tiến do trực tiếp bác sỹ giỏi hỗ trợ điều trị bằng thiết bị tân tiến, dụng cụ vô trùng.

Răng sâu nếu không giải quyết sớm sẽ có thể làm ảnh hưởng và lây lan đến các răng khác, chính vì vậy, tốt hơn là cháu nến đến gặp nha sỹ càng sớm càng tốt để có hướng tư vấn cụ thể và kịp thời.

Đọc thêm: Nhổ răng xong bị đau nhức và các dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng?