Niềng răng hàm dưới là biện pháp chỉnh nha được rất nhiều người quan tâm và thực hiện. Bởi lẽ công nghệ hiện đại này có thể giúp mọi người khắc phục được tất cả các khuyết điểm cũng như tiết kiệm nhiều chi phí. Nếu bạn đang tìm hiểu về phương pháp niềng răng hàm dưới, hãy đọc ngay bài viết của chúng tôi ở bên dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

1. Niềng răng hàm dưới là gì?

Niềng răng hàm dưới là phương pháp sử dụng những khí cụ niềng răng để tạo ra hai lực dịch chuyển giúp kéo răng lại về vị trí của hàm. Điểm đặc biệt là phương pháp chỉnh nha này được áp dụng hài hòa giữa công nghệ hiện đại cùng tay nghề của bác sĩ giúp tạo cảm giác thoải mái nhất cho người thực hiện. Ngoài ra, phương pháp này còn mang lại cho các bạn một hàm răng đẹp và thẩm mỹ. Ngoài ra, nó còn giúp việc ăn uống của các bạn trở nên dễ dàng và thoải mái hơn. Đó là lý do tại sao niềng răng hàm dưới là sự lựa chọn hàng đầu dành cho những ai chỉ bị lệch lạc răng hàm dưới.

niềng răng hàm dưới là gì

Chỉ định của niềng răng hàm dưới

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị móm, mọc lệch lạc hoặc không sắp xếp ngay ngắn trên cung hàm và người bệnh cần phải dùng biện pháp niềng răng dưới. Một số nguyên dẫn khiến bạn phải niềng răng như: Do thói quen xấu, do tai nạn, do di truyền…đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị lệch lạc, móm hoặc sắp xếp không đúng vị trí mong muốn.

Niềng răng hàm dưới có nhiều điểm khác biệt so với niềng răng hàm trên như: Hàm dưới có thể điều chỉnh mắc cài một cách thoải mái hơn so với hàm trên. Trong quá trình niềng răng có những sai lệch hay bung tuột mắc cài thì biện pháp niềng răng hàm dưới sẽ xử lý một cách nhanh chóng.

2. Trường hợp nào nên sử dụng phương pháp niềng răng dưới

Các vấn đề về răng mọc lộn xộn, răng hô, móm …ngày nay không còn là nỗi lo của chúng ta bởi công nghệ chỉnh nha càng ngày càng hiện đại. Phương pháp niềng răng là sử dụng các khí cụ lắp trên bề mặt răng rồi tạo lực kéo và kéo các răng về đúng vị trí hàm.

Khi hàm dưới phát sinh các trường hợp bị hô hàm dưới, răng hàm mọc lộn xộn, mọc lệch lạc và nghiêng thì nên áp dụng giải pháp niềng hàm dưới. Niềng răng hàm dưới cũng chỉ nên thực hiện khi hàm trên của bạn đã được đều và đẹp như ý.

2.1 Những trường hợp bạn nên cân nhắc chọn niềng răng 2 hàm so với niềng 1 hàm

Những trường hợp răng bị lệch quá nhiều và hai bên xương hẹp thì bắt buộc phải niềng cả hai hàm. Bởi lẽ đây là giải pháp thích hợp nhất giúp các bạn có một hàm răng đẹp đều và việc ăn uống trở nên dễ dàng hơn

  • Hai hàm cùng bị sai khác dẫn đến khớp cắn bị lệch, hai hàm khi cắn không tương thích nhau dẫn đến giảm hiệu quả khi nhai.
  • Khi niềng 1 hàm bị lệch sẽ dẫn đến những phát sinh sai lệch không mong muốn và khó khăn đo hiệu quả so với dự kiến ban đầu.

3. Thời gian niềng răng hàm dưới là bao nhiêu lâu?

Thời gian niềng răng hàm dưới còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể như tuổi tác, tình trạng răng, tình trạng đau buốt răng hàm và dụng cụ niềng răng. Theo như các bác sĩ chuyên khoa, nếu niềng răng hàm dưới đúng kỹ thuật, trung bình các bạn phải mất từ 1 – 2 năm.

niềng răng hàm dưới mất bao lâu, phụ thuộc vào gì

3. Các phương pháp chỉnh nha áp dụng cho niềng răng dưới hiện nay

Cùng với sự phát triển không ngừng của nền y học hiện đại, có rất nhiều phương pháp niềng răng hàm dưới đạt hiệu quả cao. Cụ thể là:

3.1 Niềng răng hàm dưới bằng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp chỉnh nha được bác sĩ áp dụng từ lâu với những trường hợp răng hô móm, thưa,… để kéo những răng nằm sai lệch về đúng vị trí của hàm. Theo các chuyên gia, niềng răng hàm dưới bằng mắc cài kim loại là phương pháp vững chắc nhất và đạt hiệu quả cực cao.

3.2. Niềng răng hàm dưới bằng biện pháp niềng mặt trong

Niềng mặt trong là phương pháp được rất nhiều người ưa chuộng và phù hợp với những bạn trẻ vì nó mang tính thẩm mỹ cao hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp chỉnh nha này là nó sẽ kéo dài thời gian hơn so với những biện pháp khác.

3.3. Niềng răng hàm dưới bằng mắc cài sứ

Phương pháp niềng răng hàm dưới bằng mắc cài sứ đạt tính thẩm mỹ cao hơn. Giống với những cơ chế chỉnh nha khác, phương pháp này sẽ đẹp và đạt hiệu quả cao hơn. Bởi lẽ mắc cài sứ có cấu tạo nhỏ gọn, có khả năng giảm được ma sát và giúp mọi người tự tin hơn khi giao tiếp.

3.4. Niềng răng hàm dưới không mắc cài

Cùng với sự phát triển vượt bậc của nha khoa, niềng răng không sử dụng mắc cài đang là phương pháp mới mẻ nhất bởi lẽ nó có tính thẩm mỹ cao và không cần dùng đến mắc cài kim loại. Đó là lý do tại sao ngày nay, phương pháp niềng răng hàm dưới không mắc cài đang được mọi người vô cùng quan tâm và ưa chuộng.

Đọc thêm: Chi phí niềng răng hàm dưới như thế nào?