Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ là một điều các bậc phụ huynh phải hết sức chú ý. Trong đó việc đưa trẻ đến nha khoa thăm khám đúng lúc, đúng phương pháp, đúng nơi, đúng bác sĩ sẽ là những điều các bạn nên lưu ý nhất. Vậy làm sao để nắm được những lưu ý này thì các bạn hãy theo dõi bài viết sau nhé!

Việc đưa trẻ đến khám tại nha khoa sẽ khiến bạn khá đau đầu với những câu hỏi như là: lúc nào nên chăm sóc răng miệng cho bé, nên áp dụng phương pháp nào để chữa trị, Nha khoa nào có bác sĩ điều trị tốt nhất…

1. Khi nào nên chăm sóc răng miệng cho bé

Thời điểm này càng sớm càng tốt, ngay khi trẻ mọc răng sữa bạn đã phải có sự theo dõi chính xác lịch mọc răng và thay răng của bé. Sự theo dõi này cần được đặc biệt chú trọng hơn khi bé mọc răng vĩnh viễn. Tốt nhất nên cho trẻ đi khám sớm từ 3 tuổi có thể tập cho bé quen việc khám răng, đăng ký theo dõi mọc răng cho bé tại địa chỉ nha khoa uy tín và xin tư vấn các biện pháp thẩm mỹ răng cho trẻ từ bác sỹ.

chăm sóc răng miệng cho bé

2. Tìm hiểu những phương pháp chăm sóc răng miệng cho bé

Để trẻ được theo dõi răng miệng tốt nhất, chỉ cần bạn đăng ký theo dõi sức khỏe răng miệng toàn diện tại trung tâm nha khoa uy tín có bác sỹ giỏi là có thể yên tâm. Sau đây là những việc mà bác sĩ có thể làm với bé yêu của bạn:

  • Lấy cao răng và đánh bóng
  • Theo dõi thói quen đặc biệt là thói quen xấu và hướng dẫn vệ sinh răng miệng
  • Kiểm tra răng định kỳ để phát hiện sớm những vấn đề xấu về răng miệng của trẻ
  • Trám răng sữa nếu có sâu răng
  • Điều trị nội nha răng sữa nếu răng bị sâu vào tuỷ gây đau nhức cho trẻ và răng sữa chưa tới độ tuổi thay răng vĩnh viễn
  • Theo dõi quá trình thay răng
  • Trám phòng ngừa răng vĩnh viễn
  • Theo dõi hành vi và chế độ ăn uống của trẻ

3. Nên chọn bác sĩ thế nào để chăm sóc răng miệng cho các bé

Nền răng của trẻ còn yếu, bạn không thể tự thực hiện các biện pháp chữa răng tại nhà cho bé được ngay cả việc nhổ răng.

Không ít người chủ quan nghĩ rằng răng sữa của trẻ yếu trước sau cũng rụng nên khi răng bị sâu đã tự ý nhổ cho bé làm bé đau nhức và gây nguy hiểm do nhiễm trùng sau nhổ răng.

Thực tế việc điều trị nha khoa cho trẻ em không hề đơn giản như bạn nghĩ mà trái lại sẽ rất phức tạp và đòi hỏi sự cẩn thận cao. Trẻ còn nhỏ, sức khỏe và sức đề kháng yếu, lại rất nhạy cảm trước các tác động gây đau dù nhẹ nhất. Ngay cả khi nhờ đến bác sỹ, trẻ cũng rất khó hợp tác với bác sỹ. Do đó, để chữa răng cho bé hiệu quả nhất cần phải do bác sỹ tiến hành nhưng có sự theo sát, động viên và quan tâm tích cực của người thân, cha mẹ.

4. Chú ý chế độ dinh dưỡng cho răng cửa trẻ

Ngoài các biện pháp chuyên khoa thực hiện tại phòng khám bởi bác sỹ, bạn có thể tự tăng cường sức khỏe cho trẻ và cho răng của bé bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Hãy chú ý bổ sung cho bé những loại thực phẩm có nhiều dưỡng chất lành mạnh. Đặc biệt, tránh cho trẻ ăn những thức ăn có nhiều chất bột đường, axit, nước có gas, chất tạo màu,…

5. Nơi nào điều trị răng miệng tốt cho các bé

Với bất cứ tình trạng răng miệng nào của trẻ cũng nên đưa bé đi khám kịp thời để xin lời khuyên hữu ích nhất. Điều này càng cần phải được chú ý đặc biệt hơn với vấn đề răng vĩnh viễn mọc lệch lạc. Bởi khi răng mọc lệch làm khớp cắn sai khác muốn điều trị hiệu quả bằng cách niềng răng cần phải tiến hành sớm, bắt đầu từ khi bé 6 -7 tuổi.

Xem thêm bài viết: 8 Mẹo giúp trẻ em hợp tác khi khám Nha Khoa