Răng khôn là răng số mấy? Không nhổ răng khôn được không?

Mọc răng khôn là nỗi sợ của rất nhiều người. Bởi vì quá trình mọc răng khôn luôn đi kèm với sự đau nhức khiến cho nhiều người khó chịu. Và tùy vào cấu tạo cung hàm mà răng khôn có thể mọc bình thường hay mọc lệch hoặc mọc ngầm. Vì vậy, việc biết rằng răng khôn là răng số mấy, mọc ở vị trí nào sẽ giúp bạn có cách xử lý một cách chuẩn xác. Cùng đi tìm lời giải về những thắc mắc trên qua bài chia sẻ lần này của Nha Khoa Miền Trung

1. Răng khôn là răng nào?

rang-khon-la-gi

Răng khôn là răng số mấy? (Ảnh: Internet)

Răng khôn là răng số mấy? Đây là răng số 8, nằm đằng sau răng số 7 và sát vách hàm. Đây là những chiếc răng được mọc sau cùng và nằm phía trong cùng của 2 hàm răng. Răng khôn được hình thành khi mà xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển.

Cũng chính vì vị trí răng khôn mọc mà nó xảy ra tình trạng răng bị lệch, ngầm hay bị lệch chỗ. Người mọc răng khôn sẽ cảm thấy rất đau đớn, khó chịu. Độ tuổi thường mọc răng khôn thông thường là độ tuổi trưởng thành từ 18-25 tuổi.

Tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết hơn về răng khôn qua bài viết: “Răng khôn là gì? Răng khôn mọc ở đâu?

2. Người bình thường có bao nhiêu răng khôn?

Bên cạnh việc biết được răng khôn là răng số mấy thì bạn cần phải biết được một người có bao nhiêu chiếc răng khôn?

Trên thực tế thì mỗi người sẽ có 32 chiếc răng và thêm 4 cái răng khôn. 2 cái nằm ở hàm trên và 2 cái hàm dưới. 4 chiếc răng khôn này sẽ được mọc sau 28 chiếc răng. Vấn đề xảy ra đó là khi những chiếc răng không còn đủ chỗ để mọc trên hàm theo lẽ bình thường thì nó phải tự đi tìm đường mọc khác.

Do đó mà chúng có thể mọc lệch lạc, mọc ngược về phía xương hàm hay đâm thẳng về phía răng hàm lớn thứ 2 ngay bên cạnh. Hoặc chúng cũng có thể mọc bình thường, nhú lên khỏi lợi thì bị ngừng mọc vĩnh viễn chẳng hạn.

3. Có nên loại bỏ răng khôn?

Hầu như các răng khôn khi bắt đầu xuất hiện những biến chứng nào đó thì nên nhổ bỏ răng khôn. Tuy nhiên ở một số trường hợp thì có thể sẽ giữ lại theo chỉ định của bác sĩ. Biết rõ được răng khôn là răng số mấy thì cũng cần tìm hiểu biến chứng nguy hiểm và các trường hợp nào nên nhổ hay giữ lại khi xử lý răng khôn?

nhổ răng khôn

Có nên hay không nên loại bỏ răng khôn? (Ảnh: Internet)

Răng khôn mọc đâm ngang là một trong những trường hợp mọc của răng khôn gây ảnh hưởng rất lớn tới các răng bên cạnh và hàm. Để tham khảo thêm những thông tin chi tiết, hãy đón đọc bài viết: “Răng khôn mọc ngang là gì? Có nên nhổ răng khôn mọc ngang không?

4. Biến chứng răng khôn gây ra?

Răng khôn nếu mọc bình thường thì sẽ không có vấn đề gì. Nhưng răng khôn mọc lệch lạc thì sẽ gây ra nhiều biến chứng khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe của người gặp phải. Dưới đây là 4 biến chứng hay gặp nhất mà răng khôn gây ra. Và nó cũng làm rõ hơn cho vấn đề răng khôn là răng số mấy?

4.1 Viêm nhiễm

Đây là biến chứng thường xảy ra khi mọc răng khôn. Vùng nướu tại vị trí răng khôn trồi lên gây đau sưng và tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm. Bên cạnh cảm giác đau nhức thì một số trường hợp bị cứng hàm và có mủ chảy ra.

viem-nuou-rang-khon

Tình trạng viêm nướu do răng khôn (Ảnh: Internet)

Việc nhiễm trùng sẽ rất dễ bị tái phát và mỗi lần tái phát thì viêm nhiễm trầm trọng hơn. Nếu như không được chữa trị kịp thời thì vùng nhiễm trùng sẽ lan ra mô mềm khác. Nguy hiểm hơn là những vi khuẩn răng miệng cũng có thể theo vết nhiễm trùng đi vào trong máu.

4.2 Sâu răng

Do răng khôn nằm ở trong cung hàm rất khó để vệ sinh thức ăn. Vì thế mà vi khuẩn cũng có điều kiện phát triển. Và vấn đề đặc biệt là răng khôn chỉ mọc được một phần. Và nó có thể đâm sang cả những chiếc răng bên cạnh. Việc tích tụ lâu ngày sẽ gây ra sâu răng và người bệnh đau đớn và có thể gây nhiễm trùng cho răng.

sau-rang-khon

Tình trạng sâu răng khôn (Ảnh: Internet)

Tình trạng răng khôn bị sâu chúng ta nên xử lý ra sao? Hãy đón đọc ngay bài viết: “Răng khôn bị sâu có nguy hiểm không? Răng khôn bị sâu phải làm sao?”

4.3 Viêm lợi

Việc tích tụ thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn sẽ gây ra viêm nhiễm ở vùng lợi xung quanh. Nó dẫn đến những triệu chứng như đau, sưng, sốt hay thậm chí là bị hôi miệng. Hoặc đôi khi gây cứng hàm khiến bệnh nhân không thể mở miệng to. Viêm lợi nếu tái phát lại nhiều lần cho đến khi răng khôn không được chữa trị thì mức độ nguy hiểm ngày càng lớn.

4.4 Huỷ hoại xương và hàm răng

Khi răng khôn mọc lệch đâm sang răng bên cạnh thì nó khiến răng đó bị tiêu hủy, lung lay tiêu xương và cuối cùng dẫn đến việc phải nhổ răng. Triệu chứng dễ phát hiện ra nhất khi gặp trường hợp này đó là những cơn đau âm ỉ kéo dài ở khu vực đó.

biến chứng của răng khôn

Răng khôn đâm ngang gây hỏng răng hàm bên cạnh (Ảnh: Internet)

Trong một số trường hợp răng khôn là răng số mấy, đó là số 8 bị bất thường. Và nó chưa kịp được chữa trị thì nhiễm trùng sẽ lây lan sang các khu vực mang tai, má, mắt và cả cổ. Nguy hiểm hơn, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.

4.5 Rối loạn cảm giác

Răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm có thể gây ra sự  chèn ép lên các dây thần kinh. Nó gây giảm hoặc mất cảm giác ở môi, da, khu vực niêm mạc và cả những răng xung quanh. Quá trình mọc răng khôn còn có thể gây ra hội chứng giao cảm. Như tình trạng phù, đỏ, quanh mắt hay là đau ở một bên mặt…

Sau khi bạn đã tìm hiểu về sự rủi ro nguy hiểm của răng khôn gây ra. Chắc hẳn bạn cần biết trường hợp nào cần nhổ và không cần nhổ răng khôn. Đọc tiếp ngay các trường hợp dưới đây.

5. Trường hợp cần nhổ răng khôn

  • Đầu tiên là việc răng khôn mọc lệch gây các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại. Nó gây u nang và ảnh hưởng đến những răng lân cận.
  • Răng khôn chưa gây các biến chứng nhưng có khe giắt giữa răng khôn và những răng bên cạnh. Và trong tương lai thì nó sẽ sớm ảnh hưởng đến những răng bên cạnh thì phải nhổ bỏ răng khôn để ngăn ngừa những biến chứng.
  • Răng khôn mọc thẳng không gây cản trở bởi nướu và xương. Nhưng không có răng đối diện ăn khớp khiến cho răng khôn bị trồi dài xuống tới hàm đối diện. Và nó gây nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu hàm đối diện thì nên nhổ bỏ.
  • Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không gây cản trở. Nhưng răng khôn có hình dạng bất thường, nhỏ, dị dạng, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh. Trong tương lai răng sẽ bị sâu răng hay viêm nha chu răng.
  • Nhổ răng khôn khi cần tiến hành chỉnh hình, làm răng giả. Hoặc răng khôn là nguyên nhân gây ra một số bệnh toàn thân khác.

6. Trường hợp không cần nhổ răng khôn

Bên cạnh trường hợp cần nhổ bỏ thì sẽ có trường hợp không nhất thiết phải nhổ răng khôn như sau:

  • Răng khôn mọc thẳng bình thường và không gây ảnh hưởng và biến chứng. Nó cũng không bị kẹt bởi mô xương và nướu.
  • Bệnh nhân có các bệnh lý toàn thân không thể kiểm soát tốt như vấn đề tiểu đường, tim mạch hay rối loạn đông cầm máu…
  • Răng khôn có liên quan trực tiếp đến cấu trúc giải phẫu quan trọng như dây thần kinh hay xoang hàm… mà không thể thực hiện các phương pháp phẫu thuật một cách chuyên biệt.

Tìm hiểu tình trạng để biết được nên nhổ bỏ hãy giữ lại thì bạn phải đi tìm cơ sở nha khoa uy tín có đọi ngũ bác sĩ giàu chuyên môn để thực hiện.Trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng khu vực miền trung hiện nay cũng có rất nhiều cơ sở nha khoa giúp nhổ răng khôn uy tín, chất lượng. Bạn có thể tham khảo những nha khoa uy tín của Đà Nẵng tại đây.

Đánh giá bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Nha Khoa Miền Trung
Xin chào! Chúng tôi là đội ngũ của Nha Khoa Miền Trung. Chúng tôi lập nên trang web này nhằm giúp quý độc giả có thể trang bị thêm kiến thức về nha khoa, đánh giá các Nha Khoa nhằm giúp bạn đọc có thể tìm cho mình một trung tâm Nha Khoa uy tín và chất lượng nhất. Đội ngũ làm vì mục đích phi lợi nhuận và quý bạn đọc cảm thấy bài viết hữu ích có thể ủng hộ bằng cách Click vào quảng cáo nếu bạn thực sự thích nó! Xin cảm ơn.

Liên Hệ

trồng răng implant tại đà nẵng

Review Nha Khoa

dana-dental-nha-khoa-da-nang

Nha Khoa Dana Dental và những thông tin bạn cần biết?

Nha khoa Dana Dental là cơ sở nổi tiếng được sáng lập bởi bác sĩ Phạm Minh Tuấn giỏi chuyên môn cùng với hệ thống trang thiết bị được đầu tư hiện đại. Vậy liệu phòng khám có tốt như những lời quảng cáo và bảng giá chi tiết các

Nha khoa sử dụng răng kém chất lượng và bị hở ở chân răng

Bọc răng sứ thẩm mỹ tại Nha khoa Dana có tốt không?

Thời gian gần đây nhu cầu làm răng sứ thẩm mỹ ngày càng tăng. Đã có rất nhiều khách hàng chịu chi, bỏ ra một khoản tiền lớn với mục đích kiến tạo nụ cười thêm hoàn hảo. Lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng nhiều cơ sở nha

bọc răng sứ uy tín quảng nam

Top 6 Nha khoa Bọc răng sứ tốt và uy tín tại Quảng Nam

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng giúp mang đến cho răng một dáng vẻ mới, đều đặn và trắng sáng tự nhiên như răng thật. Để chọn địa chỉ làm răng sứ ở đâu tốt tại Quảng Nam, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới

tẩy trắng răng tại quảng nam

Top 5 Nha khoa tẩy trắng răng tại Quảng Nam uy tín và chất lượng

Có khá nhiều nha khoa có dịch vụ tẩy trắng răng ở tỉnh Quảng Nam nhưng để lựa chọn được một địa chỉ chất lượng và giá thành hợp lý thật sự không dễ dàng. Nếu đang băn khoăn về vấn đề này, quý bạn đọc có thể tham khảo

nha khoa uy tín

Top 3 Nha khoa uy tín tại huyện Phong Điền – Thừa Thiên Huế

Sức khỏe răng miệng là vấn đề muôn thuở và cực kỳ quan trọng với mọi người hiện nay. Theo như nghiên cứu, tại Việt Nam có đến hơn 80% dân số mắc phải các vấn đề về răng miệng từ nhẹ đến nặng. Một trong những lý do chủ

trồng răng implant tại quảng nam

Top 6 Nha khoa trồng răng Implant chất lượng tại Quảng Nam

Trồng răng implant là một phương pháp trồng răng cấy ghép cấu tạo bằng titanium có hình dạng (vít) ốc. Nó được dùng cấy trực tiếp vào xương hàm của người bị mất răng để thay thế chân răng đã bị mất trước đó. Và nó sẽ có vai trò