Răng khôn hàm trên là gì? Giải quyết đau răng khôn hàm trên thế nào?

“Răng khôn” chắc chắn là khái niệm không mấy xa lạ đối với bất cứ ai. Răng khôn có 2 chiếc ở hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới. Ngoài những vấn đề nói chung, có nhiều điểm cần lưu tâm đối với răng khôn tại hai hàm khác nhau. Bài viết này sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan về răng khôn hàm trên. Từ đó, giúp bạn hiểu rõ khái niệm, nguyên nhân gây đau và cách điều trị.

1. Răng khôn hàm trên là gì?

Ở tuổi thành niên, chúng ta thường phải bất đắc dĩ chào đón những chiếc răng cối lớn mọc ở trong cùng của cung hàm. Đây chính là răng khôn. Chúng còn có tên gọi khác là răng số 8, hoặc răng hàm lớn thứ ba. Nói theo cách bông đùa một chút thì được gọi là “khôn”. Nhưng thực tế những chiếc răng này lại mang đến không ít phiền toái. Chúng không hỗ trợ chức năng ăn nhai nhưng lại gây đau nhức trong quá trình mọc. Và có thể dẫn đến nhiều hệ quả không hay khác.

rang-khon-ham-tren-moc-lech-ra-ma-phai-lam-sao-2

Răng khôn hàm trên là gì? (Ảnh: Internet)

Răng khôn hàm trên là răng mọc ở trong cùng nằm ở cung hàm trên. Hay còn được gọi là răng số 8 hàm trên. Các cơn đau gây ra bởi loại răng khôn và việc nhổ răng chính là nỗi băn khoăn của nhiều người.

Chúng ta cần trang bị một “túi khôn” để hiểu rõ hơn về răng khôn cũng như những vấn đề nha khoa khác xảy ra với chính mình. Tham khảo bài viết “Răng khôn là gì? Răng khôn mọc ở đâu?” để thu lượm kiến thức cần thiết cho chiếc túi khôn của riêng mình nhé!

2. Tại sao bị đau răng khôn hàm trên?

Ở độ tuổi trưởng thành (18-25 tuổi), cấu trúc xương hàm đã phát triển ổn định. Răng khôn mọc vào độ tuổi này khiến hàm không có cơ chế thích nghi phù hợp. Dẫn đến tình trạng sưng, đau nhức. Nếu cơn đau chỉ kéo dài một thời gian và biến mất thì không vấn đề gì. Tuy nhiên, ở nhiều trường hợp, răng khôn mọc lệch trong cung hàm. Từ đó, gây ra tổn thương nghiêm trọng vùng nướu xung quanh và cơn đau khó dứt.

Nhổ răng khôn hàm trên

Tại sao răng khôn cung hàm trên lại gây đau đớn cho người mắc phải? (Ảnh: Internet)

Như chúng ta đã biết, răng khôn hàm trên là những chiếc răng mọc cuối cùng trong hàm trên. Do đó, lúc này trên cung hàm đã không còn đủ không gian để chúng có thể mọc hoàn chỉnh và đúng vị trí. Hệ quả là việc mọc răng diễn ra không tự nhiên: mọc lệch, mọc xiên, xô lấn nhau, chen lấn với các răng khác,… Nhiều biến chứng nguy hiểm sẽ xuất phát từ đây.

2.1 Biến chứng phổ biến của răng khôn hàm trên

Trong số các biến chứng nguy hại của răng khôn thì không thể không kể đến viêm nướu. Và đây được cho là biến chứng phổ biến nhất. Nguyên nhân chính là do các vi khuẩn tích tụ tại vị trí mọc lệch của răng khôn ở hàm trên. Khiến vùng nướu xung quanh bị viêm nhiễm. Răng khôn mọc không đúng vị trí, thường có 2 trường hợp xảy ra.

Một là răng khôn mọc xa tạo ra khoảng hở giữa răng số 7 và số 8. Vân đề này sẽ gây sâu răng do thức ăn thừa và vi khuẩn có cơ hội tích tụ tại khe hở. Hai là răng khôn mọc chèn ép răng số 7 khiến chiếc răng quan trọng này bị tổn hại. Kéo theo chức năng ăn nhai sẽ bị ảnh hưởng. Nếu nguy hiểm hơn, răng khôn hàm trên có thể gây ra u xương hàm. Ảnh hưởng đến các khu vực khác như má, mang tai, cổ, mắt,… vô cùng nguy hiểm.

răng khôn hàm trên

Những biến chứng có thể xảy ra do răng khôn là gì? (Ảnh: Internet)

3. Giải quyết đau răng khôn hàm trên như thế nào?

Việc điều trị sẽ được tiến hành thích hợp tùy thuộc vào tình trạng mọc của răng khôn hàm trên. Các cơn đau nhức kéo dài và biến chứng nguy hiểm thường xuất phát từ việc răng khôn mọc sai lệch. Nhìn chung, nếu xét thấy không có vấn đề gì về vị trí mọc của răng khôn thì chỉ cần kê thuốc để giảm đau. Ngược lại, việc nhổ bỏ là cần thiết nếu chiếc răng khôn mọc sai lệch, để giải quyết dứt điểm cơn đau và ngăn chặn mầm mống các biến chứng.

nhổ răng khôn

Việc nhổ bỏ răng khôn chính là cách hữu hiệu nhất để giải quyết dứt điểm tình trạng răng khôn (Ảnh: Internet)

Có thể thấy, vị trí mọc của răng khôn ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị. Bạn đã biết tường tận về điều này chưa, tham khảo ngay bài viết: ” Răng khôn là gì? Răng khôn mọc ở đâu?” nhé!

Quay trở lại chủ đề này, bạn hãy tìm hiểu chi tiết khi muốn nhổ răng khôn hàm trên ngay dưới đây để biết cách xử lý phù hợp cho bản thân hoặc người thân nhé.

4. Tại sao cần nhổ răng khôn hàm trên?

Vì một số lý do đặc thù, nếu xét thấy răng khôn hàm trên có vấn đề thì hầu như đều phải nhổ bỏ. Trước hết là việc vệ sinh cho khu vực sâu trong cung hàm trên rất khó khăn. Điều này làm tăng nguy cơ sâu răng do thức ăn thừa và vi khuẩn “tụ hội”. Hơn nữa, răng khôn hàm trên không tham gia vào chức năng ăn nhai. Trong khi đó nó lại làm tổn hại răng số 7 – là chiếc răng rất quan trọng thực hiện chức năng này. Mặt khác, do hình thể giải phẫu bất thường, sẽ là bất khả thi nếu có ý định chữa tủy để giữ lại răng khôn.

4.1 Nhổ răng khôn hàm trên như thế nào?

Răng khôn hàm trên mọc sâu trong cung hàm phía trên. Vì vậy, chúng có chân răng rất vững chắc. Hơn nữa lại liên kết nhiều dây thần kinh. Vì vậy, việc nhổ bỏ không tránh khỏi những khó khăn và phức tạp nhất định. Hầu hết những ai đi nhổ răng khôn đều mang chung một nỗi băn khoăn – sợ đau! Tuy nhiên, với một địa chỉ làm nha tin cậy, bác sĩ có chuyên môn cao và ứng dụng công nghệ hiện đại chuyên dụng, bạn hoàn toàn có thể an tâm.

Nhổ răng khôn được bắt đầu với bước rạch nướu vừa đủ để lấy toàn bộ chân răng. Tùy theo vị trí mọc của chiếc răng mà bác sĩ sẽ có những điều chỉnh thích hợp ở bước này. Khi răng đã được nhổ, dùng chỉ khâu nha khoa để khâu lại vết rạch nướu. Chỉ này sẽ tự tiêu sau một thời gian sử dụng. Sau khi nhổ răng cần có chế độ ăn uống hợp lý và nghiêm túc tuân theo toa thuốc cũng như chỉ dẫn khác của bác sĩ. Vùng nướu bị sưng sẽ giảm và tình trạng răng miệng cũng nhanh chóng trở lại bình thường.

Nhổ răng khôn như thế nào để không đau và giảm thiểu tối đa các biến chứng chắc chắn là nỗi băn khoăn của mọi người mọi nhà. Bài viết “Nhổ răng khôn không đau thế nào? Các bước nhổ răng không đau” sẽ giúp bạn giải tỏa mối quan tâm này một cách triệt để.

4.2 Nhổ răng khôn hàm trên cần lường trước những biến chứng gì?

Do tính chất phức tạp và nguy cơ tiềm ẩn từ các vấn đề về chuyên môn và kỹ thuật. Chúng ta cần hết sức lưu ý với các biến chứng khi nhổ răng khôn hàm trên. Nếu răng bị nhổ thô bạo và việc kiểm soát đáy xoang không được tiến hành cẩn thận lúc đầu. Bệnh nhân có thể bị thủng xoang hàm trên. Xoang hàm trên nằm rất sát chân răng số 8 hàm trên nên tai biến này rất dễ xảy ra trong tình huống xấu. Nếu không xử lý kịp thời, tình trạng có thể lan rộng từ xoang hàm trên đến toàn bộ xoang vùng mặt với nhiều triệu chứng tiêu cực.

nho rang khong dau

Nhổ răng khôn có hoàn toàn an toàn (Ảnh: Internet)

Một biến chứng nặng khác là lồi củ xương hàm trên bị gãy vỡ. Lồi củ xương hàm trên chính là phần lồi xương xuất hiện phía sau răng khôn. Nếu bộ phận này bị vỡ sẽ ảnh hưởng đến ống khẩu cái sau (khẩu cái là phần nằm giữa vòm miệng, giới hạn ổ miệng với mũi trong). Ngoài ra, nhổ răng khôn không đúng quy cách còn gây ra một số ảnh hưởng khác như xương ổ răng bị vỡ, răng số 7 bị hư tổn,… Những biến chứng này ít nặng nề hơn nhưng tất nhiên không thể xem nhẹ.

Như vậy, răng khôn hàm trên gây ra những vấn đề mà người mọc răng khôn nói chung đều gặp phải. Ngoài ra, do vị trí mọc “đắc địa” ở trong cùng của hàm trên. Việc vệ sinh, điều trị hay nhổ bỏ cho loại răng khôn này cũng có những điểm đặc thù cần phải lưu ý. Chọn một địa chỉ làm nha uy tín cả về chuyên môn lẫn trang thiết bị là điều cần nằm lòng để điều trị tốt các vấn đề về răng. Và hạn chế biến chứng xảy ra.

Đọc thêm: Dấu hiệu răng khôn mọc lệch là gì? Răng khôn mọc lệch gây biến chứng như thế nào?

Đánh giá bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Nha Khoa Miền Trung
Xin chào! Chúng tôi là đội ngũ của Nha Khoa Miền Trung. Chúng tôi lập nên trang web này nhằm giúp quý độc giả có thể trang bị thêm kiến thức về nha khoa, đánh giá các Nha Khoa nhằm giúp bạn đọc có thể tìm cho mình một trung tâm Nha Khoa uy tín và chất lượng nhất. Đội ngũ làm vì mục đích phi lợi nhuận và quý bạn đọc cảm thấy bài viết hữu ích có thể ủng hộ bằng cách Click vào quảng cáo nếu bạn thực sự thích nó! Xin cảm ơn.

Liên Hệ

Review Nha Khoa

dana-dental-nha-khoa-da-nang

Nha Khoa Dana Dental và những thông tin bạn cần biết?

Nha khoa Dana Dental là cơ sở nổi tiếng được sáng lập bởi bác sĩ Phạm Minh Tuấn giỏi chuyên môn cùng với hệ thống trang thiết bị được đầu tư hiện đại. Vậy liệu phòng khám có tốt như những lời quảng cáo và bảng giá chi tiết các

Nha khoa sử dụng răng kém chất lượng và bị hở ở chân răng

Bọc răng sứ thẩm mỹ tại Nha khoa Dana có tốt không?

Thời gian gần đây nhu cầu làm răng sứ thẩm mỹ ngày càng tăng. Đã có rất nhiều khách hàng chịu chi, bỏ ra một khoản tiền lớn với mục đích kiến tạo nụ cười thêm hoàn hảo. Lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng nhiều cơ sở nha

bọc răng sứ uy tín quảng nam

Top 6 Nha khoa Bọc răng sứ tốt và uy tín tại Quảng Nam

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng giúp mang đến cho răng một dáng vẻ mới, đều đặn và trắng sáng tự nhiên như răng thật. Để chọn địa chỉ làm răng sứ ở đâu tốt tại Quảng Nam, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới

tẩy trắng răng tại quảng nam

Top 5 Nha khoa tẩy trắng răng tại Quảng Nam uy tín và chất lượng

Có khá nhiều nha khoa có dịch vụ tẩy trắng răng ở tỉnh Quảng Nam nhưng để lựa chọn được một địa chỉ chất lượng và giá thành hợp lý thật sự không dễ dàng. Nếu đang băn khoăn về vấn đề này, quý bạn đọc có thể tham khảo

nha khoa uy tín

Top 3 Nha khoa uy tín tại huyện Phong Điền – Thừa Thiên Huế

Sức khỏe răng miệng là vấn đề muôn thuở và cực kỳ quan trọng với mọi người hiện nay. Theo như nghiên cứu, tại Việt Nam có đến hơn 80% dân số mắc phải các vấn đề về răng miệng từ nhẹ đến nặng. Một trong những lý do chủ

trồng răng implant tại quảng nam

Top 6 Nha khoa trồng răng Implant chất lượng tại Quảng Nam

Trồng răng implant là một phương pháp trồng răng cấy ghép cấu tạo bằng titanium có hình dạng (vít) ốc. Nó được dùng cấy trực tiếp vào xương hàm của người bị mất răng để thay thế chân răng đã bị mất trước đó. Và nó sẽ có vai trò