Chẳng may bị mất răng cửa điều bạn nên làm là trồng răng cửa cố định, nhưng hãy lưu ý đến một số điều mà Nha Khoa Miền Trung chia sẻ sau đây nhé.

1. Vì sao bạn nên trồng răng cửa cố định ngay sau khi gãy răng?

Đầu tiên là về khía cạnh thẩm mỹ. Vị trí răng cửa sẽ làm cho nét thẩm mỹ của hàm răng sẽ không còn đẹp nữa khi mất răng. Bạn sẽ e ngại, không tự tin để giao tiếp với mọi người nếu không phục hình lại. Sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và cuộc sống hằng ngày.

cắm implant răng cửa

Tiếp theo, khi mất răng cửa đó là vấn đề sức khỏe răng miệng không được đảm bảo. Mọi người thường nghĩ, mất đi 1 chiếc răng chắc sẽ không sao. Nhưng bạn nên biết rằng một tổ hợp hoàn chỉnh chính là cấu trúc hàm răng của bạn, thừa hay thiếu chiếc răng nào cũng không được.

Sẽ giúp phục hồi khả năng ăn nhai cho bạn khi trồng răng cửa cố định thay cho răng cửa bị mất. Bên cạnh đó, khi ăn nhai những thức ăn cứng hay giòn sẽ hạn chế việc gây tổn thương cho lợi. Thậm chí, nguy hiểm hơn khi bạn bị mất răng mà không phục hình là tình trạng tiêu xương hàm sẽ xảy ra, các răng trên cung hàm sẽ bị xô lệch với nhau.

2. Nên trồng răng cửa bằng phương pháp nào?

Hiện nay, bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 phương pháp phổ biến sau đây để phục hình răng cửa:

Răng cửa tháo lắp

Trong 3 cách phục hình răng cửa, trồng răng tháo lắp là phương pháp có chi phí thấp nhất. Để vệ sinh răng miệng vừa nhanh chóng lại vừa dễ dàng tháo lắp. Nhưng, vùng phục hình răng giả sẽ dễ bị viêm nhiễm nếu vệ sinh không đúng cách. Đặc biệt, sẽ không giúp ngăn cản được tình trạng tiêu xương hàm cho bạn với phương pháp làm răng cửa tháo lắp.

răng cấm tháo lắp có móc

Đọc thêm: Răng tháo lắp là gì? Có nên dùng răng tháo lắp không?

Làm cầu răng sứ răng cửa

Để làm thành một cầu nối 3 răng sứ thay thế cho răng cửa đã mất một cách vững chắc, đây là kỹ thuật phục hình dùng 2 răng thật bên cạnh răng cửa đã bị mất làm trụ đỡ. Tuy nhiên, phải tác động mài cùi của những răng thật kế bên là nhược điểm của phương pháp này, dễ gây xâm lấn và ảnh hưởng đến sự bền chắc của răng sau này. Và điều quan trọng là không thể giúp ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm diễn ra.

Đọc thêm: Bọc răng sứ là gì? Những điều điều cần biết trước khi bọc răng sứ

Cấy ghép răng Implant răng cửa

Vì những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại đây là phương pháp trồng răng cố định được phổ biến hiện nay. Để giúp ngăn chặn tốt tình trạng tiêu xương hàm, phương pháp này phục hình thay thế cho luôn cả chân răng và thân răng. Răng giả phục hình y như răng thật, ăn nhai tùy thích, duy trì đến trọn đời. Hoàn toàn độc lập, vững chắc mà không cần tác động đến các răng thật bên cạnh.

Các chuyên gia phục hình nha khoa vẫn khuyên bạn nên chọn trồng răng cửa bằng phương pháp cấy ghép Implant, trong 3 phương pháp trên đây, vừa duy trì hiệu quả dài lâu trong tương lai nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ, ăn nhai bình thường.

Đọc thêm: Tại sao nên chọn kỹ thuật cấy ghép Implant?