Những thông tin về nhổ răng hàm có thể bạn chưa biết sẽ giúp bạn biết được chính xác những việc cần làm trước  khi nhổ bỏ chiếc răng này
Có rất nhiều bệnh nhân buộc phải nhổ răng hàm do tình trạng bệnh lý răng hoặc do những sự cố không mong muốn. Cũng rất nhiều bệnh nhân lo lắng khi tình trạng răng hàm có thể phải nhổ bỏ. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được rất nhiều băn khoăn khi ở trong trường hợp này.

1. Các trường hợp bắt buộc phải nhổ răng hàm?

1.1 Khi nào nên nhổ răng vĩnh viễn

Việc phải nhổ răng khôn hoặc nhổ những răng nhai bị sâu thì ai cũng phải trải qua ít nhất một lần trong đời. Nếu như không nhổ đi, chúng sẽ gây cho chúng ta nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Chức năng nhai của răng sẽ suy giảm vì những cơn đau nhức.
Không chỉ vậy, nhiều trường hợp răng bị viêm nha chu nặng, tình trạng nhiễm trùng ngày càng lan rộng, nếu không nhổ răng kịp thời thì những răng còn lại trên cung hàm cũng có thể bị ảnh hưởng, hậu quả nặng nhất là gây mất răng toàn hàm.

Vì vậy, với những trường hợp dưới đây, bác sĩ thường chỉ định nhổ răng ngay

Răng bị sâu

Khách hàng có tình trạng sâu răng nghiêm trọng không còn khả năng giữ lại được, răng ngày càng bị hư tổn nặng nề và kéo theo những cơn đau dai dẳng thì những răng sâu cần phải được nhổ bỏ, để tránh lây vi khuẩn gây sâu răng sẽ lây lan sang những răng liền kề.

nhổ răng sâu

Các răng sâu bị hư hại hết phần thân răng còn chân răng cũng nên được nhổ bỏ

Răng viêm tuỷ

Răng viêm tủy nếu không điều trị sớm thì nhiễm trùng có thể lan rộng, từ đó hình thành những ổ viêm ở chân răng được gọi là viêm cuống răng. Điều này khiến cho chân răng tổn thương nặng và ngày càng yếu đi, thậm chí là hoại tử tủy ở giai đoạn cuối mà không thể điều trị. Lúc này, bác sĩ bắt buộc phải nhổ răng đi.

Viêm nha chu

Khách hàng bị bệnh nha chu ở cấp độ nghiêm trọng, với tình trạng tiêu xương nhiều, nướu bị tụt thấp hoặc chân răng không còn bám vững khiến răng lung lay, dễ rụng. Với tình trạng này, nhổ răng là điều không thể tránh khỏi.

Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch

Đối với những răng mọc lệch, mọc ngầm… vừa không có chức năng ăn nhai vừa gây ra nhiều đau đớn, khó chịu, thì nên sớm nhổ răng ngay, để không ảnh hưởng đến những răng khác trên cung hàm.

Nhổ răng khi thực hiện niềng răng chỉnh nha 

Các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bớt răng khi niềng răng với trường hợp sau: Răng móm, hô, mọc lộn xộn, chen chúc do hàm nhỏ không đủ chỗ và cần tạo khoảng trống để răng di chuyển về lại vị trí thẩm mỹ.
Lưu ý: Sau khi nhổ răng, bệnh nhân nên sớm lựa chọn phương án thích hợp để phục hình lại răng đã mất. Tránh ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

nhổ răng chỉnh nha để có khoảng sắp răng

Nhổ răng chỉnh nha để có khoảng sắp răng trong các trường hợp hô răng, răng lệch lạc chen chúc,….

2. Nhổ răng hàm nào cũng nguy hiểm?

Trên thực tế, nhổ răng hàm có thể ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, tuy nhiên, răng hàm ở vị trí khác nhau sẽ có mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe khác nhau. Ví dụ như răng số 8 sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây hại nhiều hơn các răng khác. Tình trạng răng cũng ảnh hưởng tới sức khỏe. Ví dụ như răng số 8 mọc ngầm, răng hàm bị bệnh lý đã bắt đầu biến chứng cũng nguy hiểm hơn so với răng số bị bệnh lý bình thường và nhổ kịp thời.

2.1 Không phải ai cũng có thể nhổ răng hàm

Đây là một thông tin rất chính xác, trường hợp sức khỏe bệnh nhân không đảm bảo, phụ nữ đang trong thai kỳ không được phép nhổ răng hàm. Không phòng nha nào nhổ răng cho bạn khi sức khỏe không đủ tiêu chuẩn, hoặc trong thời kỳ không phù hợp.

2.2 Có thể nhổ nhiều răng hàm cùng lúc?

Trên thực tế, bạn có thể nhổ một lúc nhiều chiếc răng nhưng phải tuân thủ theo rất nhiều yêu cầu của bác sĩ, đồng thời bạn phải đáp ứng được mọi tiêu chuẩn về sức khỏe, tâm lý, khả năng chăm sóc sau nhổ răng hàm, vị trí răng nhổ phù hợp,… mới có thể tiến hành nhổ nhiều chiếc răng cùng lúc.

Khi lựa chọn được địa chỉ nhổ răng uy tín, bệnh nhân hầu như không cần phải lo lắng về vấn đề nhổ răng hàm. Mọi thông tin cần thiết cho bệnh nhân, hoặc bệnh nhân muốn biết đều được giải đáp rõ ràng, chính xác. Do đó, những thông tin có thể bạn chưa biết, hoặc có thể bạn đang nhầm lẫn đều được tư vấn kỹ càng nhất tại phòng nha.