Sau khi nhổ răng hàm có đau không sẽ không còn là nỗi lo lắng của bạn khi bạn nắm được phương pháp nhổ răng hoàn toàn không đau hiện nay

Sau khi nhổ răng hàm có đau không vẫn luôn là câu hỏi khiến rất nhiều bệnh nhân nhổ răng gặp vấn đề tâm lý trước khi nhổ răng. Quá trình nhổ răng bị sâu có thể sẽ không được thuận lợi nếu bệnh nhân lo lắng, sợ đau. Do đó, việc hiểu về kỹ thuật nhổ răng và cách chăm sóc răng sau khi nhổ là rất quan trọng. Hiện nay, kỹ thuật nhổ răng đã cực kỳ hiện đại, lựa chọn cách nhổ răng này, bạn sẽ được nhổ răng hàm an toàn, không hề đau và nhổ rất nhanh chóng, bên cạnh đó, việc chăm sóc sau khi nhổ răng cũng đơn giản hơn.
Chăm sóc sau nhổ răng hàm không đau

1. Những biến chứng có thể xảy ra khi nhổ răng hàm

Trên thực tế, sau khi nhổ răng hàm có đau không phụ thuộc nhiều vào cách chăm sóc răng miệng. Khi sử dụng thuốc theo đơn kê của bác sĩ kết hợp với chăm sóc, vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng, ăn uống điều độ, nghỉ ngơi hợp lý, bạn sẽ hoàn toàn cảm thấy thoải mái và không đau nhức sau khi nhổ răng. Với trường hợp không có điều kiện chăm sóc tốt, có thể xuất hiện hiện tượng đau nhức ở mức độ nhẹ, mức độ này không thể bằng cơn đau do răng hàm bị sâu, bị sự cố trước khi chưa nhổ gây ra. Hay nói cách khác, sau nhổ răng hàm, bạn sẽ không cảm thấy đau hoặc có thể chỉ cảm thấy đau ở mức độ nhẹ.

nhổ răng hàm

Chăm sóc sau khi nhổ răng hàm

Khi bạn lành vết thương sau phẫu thuật, hãy làm theo hướng dẫn của nha sĩ về:

  • Chảy máu sau khi nhổ răng: Máu có thể chảy ra vào ngày đầu tiên sau khi nhổ răng. Cố gắng tránh khạc nhổ quá nhiều để không đánh bật cục máu đông ra khỏi ổ răng đã nhổ. Thay băng gạc lên vị trí nhổ răng theo chỉ dẫn của nha sĩ phẫu thuật răng miệng.
  • Quản lý cơn đau: Bạn có thể kiểm soát cơn đau bằng thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol, những loại khác) hoặc thuốc giảm đau theo toa của nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật răng miệng của bạn. Thuốc giảm đau theo toa có thể đặc biệt hữu ích nếu xương đã bị loại bỏ trong quá trình phẫu thuật. Chườm túi lạnh cũng có thể là biện pháp giảm đau hiệu quả.
  • Sưng tấy và bầm tím: Sử dụng túi nước đá để chườm sẽ giúp tình trạng sưng má của bạn được cải thiện sau hai hoặc ba ngày.
  • Hoạt động: Sau khi phẫu thuật, hãy lên kế hoạch nghỉ ngơi vào thời gian còn lại trong ngày. Tiếp tục các hoạt động bình thường vào ngày hôm sau, nhưng ít nhất một tuần, tránh hoạt động gắng sức có thể làm mất cục máu đông từ ổ cắm.
  • Đồ uống: Uống nhiều nước sau khi phẫu thuật. Không uống đồ uống có cồn, caffein, có ga hoặc đồ uống nóng trong 24 giờ đầu tiên. Không uống bằng ống hút trong vòng ít nhất một tuần vì động tác hút có thể đánh bật cục máu đông ra khỏi ổ cắm.
  • Chế độ ăn: Chỉ ăn thức ăn mềm, chẳng hạn như sữa hoặc nước ép, nước sinh tố, trong 24 giờ đầu tiên. Bắt đầu ăn thức ăn mềm khi bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Tránh thức ăn cứng, dai, nóng hoặc cay có thể mắc vào ổ cắm hoặc gây kích ứng vết thương.
  • Làm sạch miệng đúng cách: Không đánh răng, súc miệng, khạc nhổ hoặc dùng nước súc miệng trong 24 giờ đầu sau phẫu thuật. Thông thường, bạn sẽ được yêu cầu tiếp tục đánh răng sau 24 giờ đầu tiên. Đặc biệt nhẹ nhàng gần vết thương khi chải răng và súc miệng nhẹ nhàng bằng nước muối ấm hai giờ một lần và sau bữa ăn trong một tuần.
  • Ngưng hút thuốc lá: Nếu bạn hút thuốc, đừng làm như vậy trong ít nhất 72 giờ sau khi phẫu thuật – và đợi lâu hơn nếu có thể. Nếu bạn nhai thuốc lá, không sử dụng nó trong ít nhất một tuần. Sử dụng các sản phẩm thuốc lá sau khi phẫu thuật miệng có thể trì hoãn quá trình lành thương và tăng nguy cơ biến chứng. Tốt hơn hết là bạn nên hạn chế hoặc từ bỏ thói quen hút thuốc lá vì nó không tốt cho sức khỏe nói chung và sức khỏe răng miệng nói chung.

Hiện nay, tại các phòng nha uy tín, bạn sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc răng sau khi nhổ răng hàm một cách chi tiết, đảm bảo sau nhổ răng bạn sẽ cảm thấy thoải mái, thư giãn và không đau nhức. Bạn nên tới phòng nha để được hướng dẫn cụ thể, xóa bỏ lo lắng sau nhổ răng hàm có đau không.

Đọc thêm: Kỹ thuật nhổ răng hàm dưới an toàn và không đau