Những chiếc răng cửa tuy không đóng vai trò chính trong việc nhai nghiền thức ăn như răng hàm nhưng vẫn là chiếc răng giữ những vai trò riêng không thể thay thế. Ngoài ra răng cửa còn có giá trị rất lớn trong việc thẩm mỹ của hàm răng và khuôn mặt. Vậy răng cửa bị hô hay mắc các bệnh lý khác có nên nhổ 2 răng cửa hay không? Nên nhổ hay không nên nhổ còn tùy vào từng trường hợp.

Nên hay không nên nhổ 2 răng cửa?

Có nên nhổ răng cửa hay bất cứ răng nào cũng phải được xem xét kỹ lưỡng, vì nhổ răng chỉ là một ca tiểu phẫu nhỏ, nhanh chóng nhưng việc mất răng do nhổ răng lại để lại rất nhiều hậu quả xấu ảnh hưởng tới thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng.

Đọc thêm: Làm sao điều trị 2 răng cửa bị vẩu nhanh nhất

răng bị hô vẩu nặng

Nên nhổ 2 răng cửa trong các trường hợp sau đây

Răng vừa bị hô vừa bị sâu quá mức, bị vỡ mẻ gần hết và không thể bảo tồn được. Thực tế nhổ bỏ răng trong trường hợp này không chỉ giúp loại bỏ cảm giác đau nhức cho bệnh nhân do sâu răng quá nặng mà còn tránh tác động đến răng kế bên. Nhưng khi nhổ 2 răng cửa bệnh nhân phải tiến hành trồng răng mới để không mất thẩm mỹ của hàm răng.

Nếu bạn nhận thấy tình trạng răng cửa của mình có thể sẽ phải nhổ thì hãy cùng tìm hiểu thêm bài viết sau: Nhổ răng cửa có nguy hiểm không? Những lưu ý cần nhớ khi nhổ răng cửa

Không nên nhổ 2 răng cửa bị hô trong trường hợp răng vẫn còn bảo tồn được vì bảo tồn răng là nguyên tắc đầu tiên khi điều trị bệnh lí về răng miệng. Bệnh nhân có thể điều chỉnh răng hô bằng phương pháp niềng răng hoặc phương pháp bọc mão sứ cho răng. Chỉnh nha – niềng răng là một phương pháp điều trị tối ưu nhất đối với răng cửa bị hô vì phương pháp này bảo tồn sự nguyên vẹn của răng thật. Hoặc bệnh nhân có thể chọn phương pháp bọc mão răng sứ, mặc dù phải mài răng cho nhỏ đi, nhưng nếu được thực hiện với kĩ thuật tốt thì răng sau khi bọc vẫn cho độ bền tương đương với răng thật.

Như vậy chỉ nên nhổ 2 răng cửa bị hô trong trường hợp răng không thể bảo tồn được. Còn nếu răng vẫn bảo tồn được bệnh nhân không nên nhổ bỏ mà nên tiến hành các phương pháp điều chỉnh răng hô như niềng răng hoặc bọc mão răng sứ.