Răng vẩu hay còn được gọi là răng hô là bệnh lý không những gây mất thẩm mỹ mà nó còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Vậy răng vẩu là gì? Răng vẩu có bị di truyền không? Hãy cùng Nha khoa Miền Trung tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Răng vẩu là gì?

Răng vẩu là gì và những tác động của bệnh lý này ra sao là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm hiện nay. Răng vẩu hay còn được gọi là răng hô là một dạng sai lệch khớp cắn khá nghiêm trọng do sự tương quan giữa hai hàm. Bao gồm cả sự bất thường trong sự phát triển của cấu trúc xương hàm. Biểu hiện rõ nhất đó chính là hàm trên sẽ chìa đưa ra phía trước và dài ra hơn so với bình thường. Răng vẩu không những gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai.

Những ảnh hưởng của răng vẩu tới cuộc sống

  • Mất thẩm mỹ: Răng vẩu gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Ảnh hưởng đến việc giao tiếp, thiếu tự tin trong cuộc sống.
  • Giảm chức năng ăn nhai: Răng vẩu còn khiến cho chức năng nhai thức ăn của răng bị suy giảm. Thức ăn không được nhai kỹ sau một thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hệ tiêu hóa.
  • Dễ gặp phải các bệnh lý răng miệng: Răng hô khiến việc vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn. Răng miệng không được vệ sinh đúng cách khiến vi khuẩn phát triển. Mảng bám hình thành dẫn đến các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…
  • Chấn thương ở răng: Răng vẩu tăng nguy cơ gặp phải những chấn thương ở răng và miệng do răng hàm chìa ra phía trước quá nhiều.

2. Răng vẩu có bị di truyền không?

Trên gương mặt bạn có khá nhiều bộ phận có thể di truyền từ đời này sang đời khác như: mắt, mũi, tóc tai, xương hàm, xương gò má,… Còn về răng vẩu được các chuyên gia thống kê nằm ở 70% sẽ bị di truyền. Và trên thực tế thì nếu bố mẹ hay ông bà bị vẫu thì đời con cháu rất có nguy cơ bị vẩu theo.

Khả năng bị vẩu của bạn sẽ tăng cao nếu như có bố mẹ hoặc ông bà, hay những người thân trong huyết thống bị vẫu. Điều này dễ nhận ra từ bé vì bạn chỉ cần nhìn khung hàm và gương mặt thì có thể xác định ngay. Nhưng điều này so với khoa học thì chưa thể khẳng định được vì ngoài lí do đó nhiều khi do răng bạn mọc không đúng vị trí hoặc cơ địa của bạn ảnh hưởng.

Một khi bạn đã có tính nghi ngờ về vấn đề vẩu của con em thì nên đưa các em đến trung tâm Nha Khoa uy tín để được tư vấn và đăng kí theo dõi quá trình mọc răng của bé. Việc này sẽ giúp bác sĩ có những cơ sở chuẩn đoán tình trạng và có những biện pháp khác phục kịp thời nhất.

3. Các nguyên nhân khiến răng bị vẩu

Có nhiều nguyên nhân gây nên răng vẩu khác nhau, không ai giống ai. Dù đều bị vẩu nhưng có người bị vẩu răng, vẩu xương hàm, vẩu nướu hoặc vẩu cả xương và răng. Dựa trên kết quả chụp phim và khảo sát, mỗi bệnh nhân răng vẩu sẽ được xếp vào những dạng vẩu riêng, bao gồm:

3.1 Nguyên nhân gây vẩu răng do di truyền

Đây là nguyên nhân đầu tiên gây ra răng vẩu cho đa số những người gặp phải sự sai lệch này. Theo số liệu thống kê của y khoa, tỷ lệ vẩu răng do di truyền đạt tới 70%. Thực tế cũng đã cho thấy, hầu như những người bị vẩu thì con cái cũng bị vẩu, với mức độ có thể nặng hơn hoặc nhẹ hơn chút ít.

3.2 Do những thói quen xấu trong thời kỳ mọc răng

Trẻ nhỏ thường có những thói quen xấu như ngậm núm vú giả, mút ngón tay, khi ngủ thở miệng hay đẩy lưỡi,… Những thói quen này tưởng như vô hại nhưng nếu kéo dài trong nhiều năm lại có thể là nguyên nhân khiến cho khuôn răng bị vẩu ra phía trước. Đây là nguyên nhân gây răng vẩu đầu tiên mà bạn có thể tránh được cho bé bằng cách ngăn trẻ có những thói quen xấu kể trên.

thói quen mút tay gây khớp cắn bị hô bị hở

Thói quen mút tay gây hô răng, khớp cắn hở

3.3 Do sự sai lệch trong quá trình phát triển hàm mặt

Khi cấu trúc của khuôn mặt phát triển không hài hòa với nhau, làm phần xương trên hóp lại và xương hàm nhô ra sẽ gây ra tình trạng vẩu.

3.4 Do sự mất cân đối giữa xương hàm và răng

Xương hàm quá nhỏ sẽ khiến cho các răng mọc chen chúc nhau, đẩy nhau hoặc nhô ra ngoài do không đủ “diện tích”. Xương hàm quá to so với răng lại gây ra tình trạng răng thưa và hàm thì vẩu nghiêm trọng.

Răng vẩu sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến thẩm mỹ cũng như sức khỏe của chúng ta. Vì vậy cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng răng vẩu là gì những nguyên nhân chủ yếu để lựa chọn phương pháp khắc phục tốt nhất. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc và lựa chọn kỹ càng địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo chất lượng điều trị tốt nhất, tránh tình trạng tiền mất tật mang.

Xem thêm bài viết các phương pháp điều trị hô vẩu nặng tại đây.