Những thông tin từ a tới z cho những ai đang có dự định lấy tủy răng?

Tủy răng là một tổ chức có nhiều dây thần kinh và các mạch máu bên trong lớp ngà răng. Khi tủy bị viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng, khiến răng bị yếu dần. Lấy tủy răng là một quy trình nhằm loại bỏ những phần mô tủy răng bị chết, bị hoại tử hoặc viêm nhiễm giúp giải quyết tình trạng đau nhức và bảo vệ răng tốt hơn.

1. Tìm hiểu về lấy tủy răng

1.1. Tủy răng

Tủy răng là bộ phận bên trong lõi răng có vai trò cung cấp chất dinh dưỡng cho răng và bên trong nó là các dây thần kinh, mạch máu được bao bởi ngà răng và men răng. Tủy răng bao gồm 2 bộ phận: buồng tủy và ống tủy. Khi tủy răng bị viêm nhiễm sẽ tác động xấu đến cấu tạo nâng đỡ răng và về lâu dài sẽ không cung cấp đủ dưỡng chất cho răng. Lúc này răng bạn sẽ bị yếu dần cần được thăm khám và lấy bỏ tủy viêm.

hình ảnh sơ đồ tuỷ răng

Tủy răng giúp mang dinh dưỡng để nuôi răng 

1.2. Lấy tủy răng

Lấy tủy răng là quy trình tiến hành hút lấy tủy răng chết, viêm hoặc hoại tử và vệ sinh sạch bên trong ống tủy sau đó trám bít lại những lỗ trống của hệ thống ống tủy bằng các vật liệu chuyên dụng như là xi măng trám ống tuỷ. Khi tủy răng bị viêm mà không thực hiện lấy tủy răng sẽ khiến bạn phải chịu các cơn đau âm ỉ và lâu dài răng sẽ bị rụng.

Khi tiến hành lấy tủy răng, các bạn sẽ được làm tê cục bộ tại khu vực răng cần lấy tủy vì thế bạn không phải lo ngại về các cơn đau. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ không còn cảm thấy đau răng nữa bởi chúng không còn liên kết với hệ thần kinh. Nếu sau khi lấy tủy bạn thấy đau nhức hãy đến gặp nha sĩ để được kiểm tra và xử lý kịp thời các biến chứng nếu có.

2. Tại sao cần phải lấy tủy răng?

Việc lấy tủy răng xuất phát từ việc tủy răng của bạn đang bị tổn thương bởi sự tấn công của các vi khuẩn hoặc răng bị hoại tử do những tổn thương ở răng (như răng bị vỡ, mẻ răng,…), răng bị mòn (ở người lớn tuổi), chứng viêm quanh răng và ở 1 số trường hợp dị tật bẩm sinh. Trong trường hợp này nếu bệnh nhân chủ quan không lấy tủy và trám lại có thể gặp nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu tủy răng bị viêm nhiễm nhưng không được điều trị có thể gây ra mùi hôi khó chịu và khiến răng bị rụng

Các cơn đau trong miệng sẽ lan lên tận thái dương, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày cũng như các cơ quan khác trong cơ thể. Bên cạnh đó, tủy răng bị viêm nhiễm sẽ tạo ra mùi hôi khó chịu cho người đối diện và về sau có thể bị rụng răng.

3. Khi nào bạn nên lấy tủy răng?

Tủy răng được xem là bộ phận có vai trò rất quan trọng bởi đây là nguồn cung cấp dưỡng chất cho răng. Thế nhưng, nếu tủy răng bị vi khuẩn tấn công chúng ta cần phải tiến hành lấy tủy nếu có các triệu chứng sau đây:

 • Mức độ đau nhức sẽ tăng dần theo thời gian và khi chạm vào bạn cảm nhận được răng đang bị lung lay.

 • Cảm giác răng đau nhức lan tận đến thái dương dù cho có sử dụng thuốc vẫn không thuyên giảm cơn đau, nhất là cơn đau xuất hiện vào buổi tối.

 • Răng nhạy cảm quá mức với các thực phẩm nóng, lạnh, chua, ngọt hay thức ăn rơi vào chỗ răng sâu sẽ cảm thấy đau.

 • Nướu bị sưng tấy và mất vẻ hồng hào như bình thường.

 • Xuất hiện các ổ mủ trắng ở dưới chân răng nhưng không khiến bạn đau đớn. Nếu dùng tay chạm vào sẽ thấy đau, thậm chí thấy mủ chảy quanh chân răng. Nếu không xử lý sớm tình trạng này sẽ khiến hơi thở của bạn có mùi khó chịu, mất vẻ thẩm mỹ.

 • Răng bị bể, sứt bởi sâu răng hoặc bị ngã, tai nạn khiến tủy răng bị lộ ra. Điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào tủy.

4. Các bước lấy tủy răng

Quy trình lấy tủy răng được thực hiện nghiêm ngặt theo các bước sau đây:

4.1. Bước 1

Thăm khám tổng quát và khám răng là công việc đầu tiên. Răng cần lấy tủy cần được chụp phim. Thông qua phim chụp các nha sĩ sẽ đánh giá tổng quát tình trạng của răng: lỗ sâu, chất trám cũ, hệ thống ống tủy, nhiễm trùng ở cuống răng, hiện trạng của xương giữ răng,… để có kết luận chính xác và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Nha sĩ sẽ trao đổi với bạn kỹ càng về phác đồ chữa trị. Việc trao đổi trước khi thực hiện rất cần thiết bởi điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ về quy trình thực hiện, sắp xếp kế hoạch về mặt thời gian và tài chính để đạt kết quả điều trị tốt nhất.

4.2. Bước 2

Nha sĩ sẽ tiến hành gây tê để bạn không thấy đau và Cảm thấy thoải mái nhất khi thực hiện lấy tủy răng.

Tuy nhiên không phải tất cả trường hợp lấy tủy đều phải gây tê. Nếu trường hợp tủy bị chết lâu ngày, răng bị mất cảm giác thì không cần phải gây tê.

gây tê khi điều trị tuỷ răng

Trước khi tiến hành lấy tủy bạn sẽ được gây tê để không bị đau 

4.3. Bước 3

Răng được cách ly hoàn toàn khỏi những vật dụng, thuốc cùng dung dịch rửa ống tủy để chúng không rơi trúng miệng. Ngoài ra, nước bọt cũng là nguồn chứa vi khuẩn trong miệng thế nên cũng cần hút sạch để đảm bảo vô trùng tuyệt đối cũng như răng luôn khô và sạch.

4.4. Bước 4

Nha sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dùng để tạo lối vào buồng tủy, đi vào hệ thống ống tủy để loại bỏ hoàn toàn tủy bị viêm và phần tủy còn lại, vệ sinh sạch sẽ và tạo hình cho ống tủy. Ở bước này, những dung dịch chuyên dụng bơm rửa được dùng để vệ sinh cho ống tủy.

Tùy theo các yếu tố như mức độ nhiễm trùng ở răng, hệ thống ống tủy phức tạp, khó xâm nhập,… Các bước lấy tủy, vệ sinh, tạo hình cho ống tủy có thể tiến hành trong nhiều buổi khác nhau. Giữa các buổi hẹn, nha sĩ sẽ đặt thuốc sát trùng trong ống tủy và trám răng tạm thời để ngăn thức ăn chui vào răng khiến mức độ nhiễm trùng gia tăng.

Tùy theo mức độ viêm nhiễm ở răng mà nha sĩ sẽ chỉ định bạn sử dụng thuốc kháng sinh, giảm đau hay nước súc miệng.

4.5. Bước 5

Khi toàn bộ ống tủy được vệ sinh sạch sẽ, tạo hình thích hợp và đánh bay cơn đau nhức,… ống tủy sẽ được trám kín với chất liệu nha khoa chuyên dụng.

Sau khi hoàn thành quá trình lấy tủy, phần thân răng phía trên được khôi phục với chất hàn mới sau khi loại bỏ hết phần sâu răng còn sót hoặc chất hàn cũ kém chất lượng. Một số trường hợp lắp chốt vào phía trong ống tủy chân răng giúp hỗ trợ chống đỡ miếng hàn mới.

Cuối cùng, 1 chụp răng hoặc mão răng được tiến hành nhằm che phủ hoàn toàn thân răng, bảo vệ răng khỏi tình trạng vỡ, nứt, khôi phục khả năng nhai tốt và kéo dài tuổi cho cho chiếc răng đã lấy tủy.

5. Chăm sóc răng miệng sau khi lấy tủy

 • Theo dõi các cơn đau: sau khi lấy tủy bạn không thể tránh khỏi tình trạng khó chịu. Nếu cơn đau kéo dài không khỏi hãy đến ngay cơ sở nha khoa mà bạn điều trị để được thăm khám.

 • Hạn chế sử dụng răng vừa lấy tủy để nhai và cắn. Tốt nhất không nên nhai sau khi lấy tủy vài giờ để bảo vệ chất hàn không bị bong. Bạn chỉ nên nhai sau khi răng được bảo vệ bằng chụp hoặc mão răng.

 • Nên ăn món ăn mềm, lỏng và nên cắt thành miếng nhỏ để hạn chế áp lực lên răng.

 • Sử dụng đúng toa thuốc được kê bởi nha sĩ không nên tự ý dùng thuốc.

 • Chỉ nên chải răng nhẹ nhàng và lựa chọn nước súc miệng kháng khuẩn được chỉ định.

 • Tái khám đúng hẹn hoặc liên hệ ngay với nha sĩ khi chất hàn bị bong, vỡ.

Điều trị tủy răng là một thủ thuật phức tạp đối với nha khoa. Vì thế nếu muốn lấy tủy răng an toàn, chất lượng cần lựa chọn những trung tâm nha khoa uy tín để thực hiện điều trị tủy.

Đọc thêm: Hỏi Đáp: Đau răng sau khi đặt thuốc diệt tủy?

Đánh giá bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Nha Khoa Miền Trung
Xin chào! Chúng tôi là đội ngũ của Nha Khoa Miền Trung. Chúng tôi lập nên trang web này nhằm giúp quý độc giả có thể trang bị thêm kiến thức về nha khoa, đánh giá các Nha Khoa nhằm giúp bạn đọc có thể tìm cho mình một trung tâm Nha Khoa uy tín và chất lượng nhất. Đội ngũ làm vì mục đích phi lợi nhuận và quý bạn đọc cảm thấy bài viết hữu ích có thể ủng hộ bằng cách Click vào quảng cáo nếu bạn thực sự thích nó! Xin cảm ơn.

Liên Hệ

trồng răng implant tại đà nẵng

Review Nha Khoa

dana-dental-nha-khoa-da-nang

Nha Khoa Dana Dental và những thông tin bạn cần biết?

Nha khoa Dana Dental là cơ sở nổi tiếng được sáng lập bởi bác sĩ Phạm Minh Tuấn giỏi chuyên môn cùng với hệ thống trang thiết bị được đầu tư hiện đại. Vậy liệu phòng khám có tốt như những lời quảng cáo và bảng giá chi tiết các

Nha khoa sử dụng răng kém chất lượng và bị hở ở chân răng

Bọc răng sứ thẩm mỹ tại Nha khoa Dana có tốt không?

Thời gian gần đây nhu cầu làm răng sứ thẩm mỹ ngày càng tăng. Đã có rất nhiều khách hàng chịu chi, bỏ ra một khoản tiền lớn với mục đích kiến tạo nụ cười thêm hoàn hảo. Lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng nhiều cơ sở nha

bọc răng sứ uy tín quảng nam

Top 6 Nha khoa Bọc răng sứ tốt và uy tín tại Quảng Nam

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng giúp mang đến cho răng một dáng vẻ mới, đều đặn và trắng sáng tự nhiên như răng thật. Để chọn địa chỉ làm răng sứ ở đâu tốt tại Quảng Nam, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới

tẩy trắng răng tại quảng nam

Top 5 Nha khoa tẩy trắng răng tại Quảng Nam uy tín và chất lượng

Có khá nhiều nha khoa có dịch vụ tẩy trắng răng ở tỉnh Quảng Nam nhưng để lựa chọn được một địa chỉ chất lượng và giá thành hợp lý thật sự không dễ dàng. Nếu đang băn khoăn về vấn đề này, quý bạn đọc có thể tham khảo

nha khoa uy tín

Top 3 Nha khoa uy tín tại huyện Phong Điền – Thừa Thiên Huế

Sức khỏe răng miệng là vấn đề muôn thuở và cực kỳ quan trọng với mọi người hiện nay. Theo như nghiên cứu, tại Việt Nam có đến hơn 80% dân số mắc phải các vấn đề về răng miệng từ nhẹ đến nặng. Một trong những lý do chủ

trồng răng implant tại quảng nam

Top 6 Nha khoa trồng răng Implant chất lượng tại Quảng Nam

Trồng răng implant là một phương pháp trồng răng cấy ghép cấu tạo bằng titanium có hình dạng (vít) ốc. Nó được dùng cấy trực tiếp vào xương hàm của người bị mất răng để thay thế chân răng đã bị mất trước đó. Và nó sẽ có vai trò