Chữa tuỷ răng trong một lần có tốt không?

Mỗi răng trên cung hàm có một hệ thống mạch máu và thần kinh giúp nuôi dưỡng và dẫn truyền cảm giác kích thích từ bên ngoài. Hệ thống mạch máu và thần kinh này gọi là tuỷ răng, có cấu trúc phức tạp và thay đổi trên từng răng, từng cá nhân và độ tuổi…Ví dụ: răng cửa hàm trên thường có 1 ống tuỷ nhưng răng cối lớn hàm trên thường có 3 hoặc 4 ống tuỷ; răng người già có tuỷ răng hay bị canxi hoá gây khó khăn cho việc chữa tuỷ răng…

Tuỷ răng có thể bị tổn thương không thể hồi phục do nhiều nguyên nhân như sự xâm nhập của vi khuẩn (do sâu răng, viêm nha chu…), chấn thương (cơ học, nhiệt độ…), lúc đó răng cần được điều trị chữa tuỷ răng.

Do đó, điều trị nội nha hay còn gọi là chữa tuỷ, trích tuỷ răng là quá trình điều trị lấy sạch tủy bị tổn thương, làm sạch hệ thống ống tuỷ và sau đó trám bít chặt ống tủy ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, giúp loại bỏ viêm nhiễm và bảo tồn mô răng còn lại.

1. Chữa tủy răng bao nhiêu lần mới xong?

Việc chữa tủy răng mấy lần mới xong còn phụ thuộc vào các yếu tố liên quan như: tình trạng sức khỏe, vị trí răng lấy tủy và chuyên môn của bác sĩ. Với phương pháp truyền thống trước kia bạn sẽ phải di chuyển đến các cơ sở nha khoa từ 2 đến 3 lần thậm chí nhiều hơn thì mới có thể hoàn tất quá trình lấy tủy.

điều trị tuỷ răng

Lần hẹn đầu tiên khi đến các bác sĩ sẽ đặt thuốc diệt tuỷ vào trong để giết chết tủy răng, để quá trình điều trị tủy của bạn không gây đau đớn. Vài ngày sau bạn trở lại nha khoa để tiến hành việc lấy tủy răng. Nếu răng của bạn có nhiều chân, khó lấy và tay nghề kém của bác sĩ tại đó thì bạn sẽ phải đến đây lấy tủy răng 3 – 4 lần. Vì bác sĩ không thể lấy hết được tủy bị viêm nhiễm nên gây đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân. Khi đã lấy sạch được hết phần tủy răng, bạn mới được tiến hành trám ống tủy.

Lý do tại sao phải lấy tủy răng nhiều lần

  • Bác sĩ không thể xử lý nhanh được ở những tình trạng khi răng có nhiều ống tủy bất thường. Ống tủy trong răng bị cong, không thể lấy sạch hết tủy.
  • Công nghệ truyền thống ở một số cơ sở nha khoa không thể lấy hết được tủy trong 1 lần hẹn.
    • Trước đây, điều trị tuỷ răng chủ yếu dùng dụng cụ bằng tay, không thể đảm bảo lấy sạch toàn bộ mô tuỷ nhiễm trùng trong 1 lần mà cần phải thực hiện trong 2 đến 3 lần hẹn, giữa các lần hẹn được quay thuốc để hạn chế việc nhiễm trùng
    • Nước bơm rửa thường sử dụng trước đây có nồng độ thấp, không đạt đủ nồng độ cần thiết để hoà tan mô tuỷ còn sót của răng. Tuy nhiên cũng không thể dùng nồng độ cao hơn vì có mùi hôi và có thể gây tổn thương mô mềm vùng miệng
    • Trong quá trình nội nha không thể cách ly hoàn toàn vùng làm việc với môi trường miệng nên vẫn để dịch nước bot và dịch miệng tràn vào ống tuỷ, không đảm bảo vô khuẩn tuyệt đối
  • Yếu tố mức độ, tình trạng viêm tủy răng thực tế cũng ảnh hưởng số lần đến nha khoa.
  • Số lần hẹn điều trị cũng phụ thuộc vào biện pháp bảo vệ răng sau khi điều trị là hàn trám răng hoặc bọc răng sứ.

đặt đê cao su chữa tuỷ 1 lần hẹn

Hình ảnh đê cao su được đặt cô lập trong quá trình điều trị tuỷ răng

Nếu như trước đây điều trị nội nha thường phải hẹn bệnh nhân ít nhất 2-3 lần hẹn để hoàn thành việc trám bít ống tuỷ thì ngày nay với sự hỗ trợ của máy móc và dụng cụ có thể giúp hoàn thành việc điều trị nội nha trong một lần duy nhất.

2. Chữa tuỷ răng trong một lần có tốt không?

Có rất nhiều ý kiến ​​khác nhau về việc chữa tuỷ răng một lần so với chữa tuỷ răng nhiều lần. Một số bác sĩ cho rằng răng bị viêm quanh chóp (hoại tử hoặc điều trị nội nha lại) cần thêm bước điều trị Ca(OH)2 mới thành công, trong khi một số người khác cảm thấy tốt hơn khi điều trị chỉ trong một lần hẹn cho những trường hợp này.

Một số nghiên cứu nói gì về điều này

Xin lưu ý rằng đây là nhận xét tổng quan, từ một nỗ lực tóm tắt các nghiên cứu hiện có và tìm ra bằng chứng tốt nhất, sau khi loại trừ các tài liệu, trường hợp nghiên cứu bằng chứng không đủ tin cậy, tập trung vào các kết quả thử nghiệm lâm sàng.

Tuy nhiên, tình trạng chung của các nghiên cứu nha khoa, có rất ít nghiên cứu đủ cơ sở bằng chứng, cỡ mẫu đủ lớn, phương án thiết kế nghiên cứu tốt và xác định đúng xu hướng cần nghiên cứu.

Đây là một vấn đề được tìm thấy trong suốt nghiên cứu khoa học của chúng tôi và yêu cầu người đọc đánh giá chất lượng nghiên cứu trên cơ sở nghiên cứu.

Nghiên cứu “Một lần so với nhiều lần thăm khám để điều trị nội nha cho răng vĩnh viễn (từ tổ chức Cochrane)” của Manfredi và cộng sự năm 2016, bao gồm 25 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, trong đó chỉ có 3 trường hợp khác biệt nhiều, 8 trường hợp không rõ ràng và 14 trường hợp khác biệt ít. Họ không tìm thấy bằng chứng về sự khác biệt về kết quả giữa điều trị một lần hoặc điều trị nhiều lần trên phim X quang, đau ngay sau điều trị, tỷ lệ, tái phát, thông xoang hoặc biến chứng. Có bằng chứng trung bình cho thấy bệnh nhân trải qua điều trị một lần sử dụng thuốc giảm đau nhiều hơn so với những người trải qua điều trị nhiều lần.

So sánh tổng quan về điều trị nội nha một lần hay nhiều lần của Wong và cộng sự 2014 đã xem xét tổng cộng 47 bài báo các thử nghiệm lâm sàng về chủ đề này. Phân tích tổng hợp cho thấy các biến chứng sau điều trị của cả hai nhóm là tương tự nhau. Không nhóm nào có thể đảm bảo không có đau sau điều trị. Cả hai phương pháp đều đem lại kết quả điều trị rất tốt.

Điều trị nội nha một lần hoặc nhiều lần hẹn: Báo cáo thống kê, Phân tích Meta và Phân tích thử nghiệm lần lượt của Schwendicke và cộng sự năm 2017 bao gồm 29 thử nghiệm (4341 bệnh nhân), trong đó có tất cả 6 thử nghiệm cho thấy kết quả sai khác cao. 10 thử nghiệm có nguy cơ biến chứng là không đáng kể. Thêm 20 nghiên cứu, nguy cơ đau là không đáng kể. 8 nghiên cứu, nguy cơ tái phát cao hơn nếu điều trị một lần. Kết luận là bằng chứng không đủ mạnh để chỉ ra có tồn tại sự khác biệt quan trọng giữa các phương pháp điều trị này hay không.

Kết quả của điều trị nội nha một lần so với nhiều lần hẹn đối với răng chết tủy: Phân tích Meta của Almeida và cộng sự năm 2017,  đánh giá 17 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên về răng chết tủy. Họ không tìm thấy sự khác biệt giữa điều trị một lần hoặc nhiều lần liên quan đến lành thương quanh chóp hoặc kiểm soát vi khuẩn. Họ đã thấy rằng điều trị một lần duy nhất giảm 21% nguy cơ đau sau điều trị.

Điều trị nội nha một lần hẹn hiệu quả hơn nhiều lần hẹn? bởi Hargreaves 2006 là một nghiên cứ bao gồm 3 thử nghiệm ngẫu nhiên có nhóm chứng với tổng số 146 trường hợp. Nó đã được kết luận rằng điều trị nội nha một lần có hiệu quả hơn một chút so với điều trị nhiều lần với tỷ lệ chữa lành cao hơn 6,3%. Tuy nhiên, sự khác biệt này không có ý nghĩa thống kê (P = 0,3809).

Điều trị nội nha một lần hẹn so với nhiều lần hẹn trong viêm quanh chóp: Một nghiên cứu In Vivo đánh giá trong 1 năm của Gill và cộng sự 2016, không tìm thấy sự khác biệt đáng kể nào trong việc chữa lành các răng được điều trị trong một lần hẹn/nhiều lần hẹn mà không sát khuẩn với nhiều lần hẹn có thay băng CaOH.

Kết quả điều trị của phương pháp điều trị nội nha không phẫu thuật nhiều lần so với một lần: Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên của Wong và cộng sự 2015, là một nghiên cứu được thực hiện bởi các nha sĩ tổng quát, thực hiện trên 220 bệnh nhân được theo dõi trong ít nhất 18 tháng. Họ báo cáo rằng không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ thành công hoặc tỷ lệ đau sau phẫu thuật giữa điều trị nội nha một lần hẹn hoặc nhiều lần hẹn.

Theo tôi, không có bằng chứng cho việc điều trị nội nha nhiều lần hẹn – ngay cả răng bị hoại tử – có bất kỳ cải thiện đáng kể nào về kết quả so với điều trị một lần hẹn. Theo kinh nghiệm cá nhân, bệnh nhân thường thích điều trị nội nha trong một lần hơn. Tôi thực hiện phần lớn các quy trình nội nha trong một lần hẹn duy nhất. Thỉnh thoảng tôi sử dụng CaOH trong các trường hợp điều trị lại mà không lành như mong đợi hoặc khi tôi hết thời gian để hoàn thành điều trị trong một lần hẹn.

Việc hoàn tất điều trị nội nha trong một lần hẹn giúp rút ngắn thời gian điều trị, thay vì 1-2 tuần thậm chí là cả tháng như trước đây thì bây giờ đã có thể hoàn thành trong một buổi nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị tối ưu. Do quá trình điều trị tuân thủ nguyên tắc điều trị tuỷ là loại bỏ hoàn toàn mô tuỷ tổn thương, đảm bảo vô khuẩn trong quá trình làm sạch và trám bít ống tuỷ

Thông qua bài viết trên hy vọng Nha Khoa Miền Trung có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc liệu lấy tuỷ 1 lần có tốt không rồi nhé! Việc lấy tủy không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe nhưng nếu bạn lựa chọn một cơ sở không tốt có thể gây hại rất nhiều đến tình trạng răng miệng của bạn.

5/5 - (2 bình chọn)
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Nha Khoa Miền Trung
Xin chào! Chúng tôi là đội ngũ của Nha Khoa Miền Trung. Chúng tôi lập nên trang web này nhằm giúp quý độc giả có thể trang bị thêm kiến thức về nha khoa, đánh giá các Nha Khoa nhằm giúp bạn đọc có thể tìm cho mình một trung tâm Nha Khoa uy tín và chất lượng nhất. Đội ngũ làm vì mục đích phi lợi nhuận và quý bạn đọc cảm thấy bài viết hữu ích có thể ủng hộ bằng cách Click vào quảng cáo nếu bạn thực sự thích nó! Xin cảm ơn.

Liên Hệ

trồng răng implant tại đà nẵng

Review Nha Khoa

dana-dental-nha-khoa-da-nang

Nha Khoa Dana Dental và những thông tin bạn cần biết?

Nha khoa Dana Dental là cơ sở nổi tiếng được sáng lập bởi bác sĩ Phạm Minh Tuấn giỏi chuyên môn cùng với hệ thống trang thiết bị được đầu tư hiện đại. Vậy liệu phòng khám có tốt như những lời quảng cáo và bảng giá chi tiết các

Nha khoa sử dụng răng kém chất lượng và bị hở ở chân răng

Bọc răng sứ thẩm mỹ tại Nha khoa Dana có tốt không?

Thời gian gần đây nhu cầu làm răng sứ thẩm mỹ ngày càng tăng. Đã có rất nhiều khách hàng chịu chi, bỏ ra một khoản tiền lớn với mục đích kiến tạo nụ cười thêm hoàn hảo. Lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng nhiều cơ sở nha

bọc răng sứ uy tín quảng nam

Top 6 Nha khoa Bọc răng sứ tốt và uy tín tại Quảng Nam

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng giúp mang đến cho răng một dáng vẻ mới, đều đặn và trắng sáng tự nhiên như răng thật. Để chọn địa chỉ làm răng sứ ở đâu tốt tại Quảng Nam, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới

tẩy trắng răng tại quảng nam

Top 5 Nha khoa tẩy trắng răng tại Quảng Nam uy tín và chất lượng

Có khá nhiều nha khoa có dịch vụ tẩy trắng răng ở tỉnh Quảng Nam nhưng để lựa chọn được một địa chỉ chất lượng và giá thành hợp lý thật sự không dễ dàng. Nếu đang băn khoăn về vấn đề này, quý bạn đọc có thể tham khảo

nha khoa uy tín

Top 3 Nha khoa uy tín tại huyện Phong Điền – Thừa Thiên Huế

Sức khỏe răng miệng là vấn đề muôn thuở và cực kỳ quan trọng với mọi người hiện nay. Theo như nghiên cứu, tại Việt Nam có đến hơn 80% dân số mắc phải các vấn đề về răng miệng từ nhẹ đến nặng. Một trong những lý do chủ

trồng răng implant tại quảng nam

Top 6 Nha khoa trồng răng Implant chất lượng tại Quảng Nam

Trồng răng implant là một phương pháp trồng răng cấy ghép cấu tạo bằng titanium có hình dạng (vít) ốc. Nó được dùng cấy trực tiếp vào xương hàm của người bị mất răng để thay thế chân răng đã bị mất trước đó. Và nó sẽ có vai trò