Công nghệ chỉnh răng ngày càng cao, không những điều trị tình trạng mọc lệch lạc của răng mà còn mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao dù là đang đeo niềng răng. Phương pháp niềng răng không mắc cài là công nghệ đỉnh cao dành cho những người muốn niềng răng thẩm mỹ.

1. Niềng răng không mắc cài là gì?

Niềng răng không mắc cài là phương pháp sử dụng các khay niềng răng trong suốt, có độ ôm sát mặt răng và có thể tháo lắp dễ dàng để chỉnh hình răng. Khi đeo các khay niềng răng này, nó sẽ tạo lực siết phù hợp giúp các răng dịch chuyển về đúng vị trí, mang lại hàm răng đẹp và đều đặn.

Những điểm nổi bật của niềng răng không mắc cài

Phương pháp niềng răng không mắc cài được nhiều người tin dùng bởi những ưu điểm nổi bật sau đây:

 • Mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao. Chất liệu làm khay niềng răng có độ trong suốt nên gần như không ai biết bạn đang đeo niềng răng. Vẻ đẹp răng miệng sẽ được cải thiện hàng ngày.
 • Ăn uống dễ dàng và vệ sinh răng thuận tiện. Khay niềng răng trong suốt có thể tháo lắp dễ dàng mà không cần đến sự hỗ trợ của nha sĩ trong quá trình sử dụng. Việc này giúp hoạt động ăn uống và vệ sinh răng miệng tiện ích hơn rất nhiều.
 • Đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Chất liệu làm khay niềng răng là chất liệu nhựa nha khoa chuyên dụng nên rất an toàn với sức khỏe người dùng, không gây tình trạng kích ứng nướu hay tổn thương xương hàm.
 • Thời gian thăm khám tại trung tâm nha khoa được rút ngắn. Nha sĩ sẽ lên phác đồ niềng răng cho bạn và đánh dấu những khay niềng răng theo từng giai đoạn của phác đồ điều trị nên bạn có thể thay khay niềng răng tại nhà. Bạn không cần phải thường xuyên đến trung tâm nha khoa để gặp nha sĩ.

2. Trường hợp nào có thể áp dụng niềng răng invisalign?

Nhiều người cho rằng niềng răng không mắc cài chỉ dùng chữa các trường hợp lệch răng đơn giản, do lực tác động của khay niềng nhẹ. Nhưng với sự cải tiến không ngừng, phương pháp này có thể được chỉ định điều trị các ca phức tạp (hô, móm, răng xô lệch nhiều,…) nhờ kết hợp với các phương pháp khác một cách dễ dàng. Cụ thể là tình trạng răng như sau:

 • Hàm răng khấp khểnh, chen chúc, lộn xộn do cung hàm không đủ khoảng trống.
 • Răng thưa có các khe hở to nhỏ giữa các kẽ răng.
 • Răng hô vẩu, các răng hàm trên chìa ra ngoài quá nhiều gây mất thẩm mỹ khuôn mặt.
 • Khớp cắn đối đầu khi các răng trước của hai hàm tiếp xúc với nhau ở mặt ăn nhai ở trạng thái nghỉ khiến quá trình ăn nhai gặp khó khăn.
 • Khớp cắn hở khi các răng trước hai hàm không chạm nhau mà tạo thành khoảng hở chính giữa.
 • Khớp cắn sâu là tình trạng răng hàm trên che phủ quá nhiều răng hàm dưới.
 • Khớp cắn ngược khi các răng trước hàm trên bị che phủ hoàn toàn bởi các răng hàm dưới.
 • Khớp cắn chéo khiến các mọc lộn xộn, từng nhóm răng mọc lệch ra ngoài hoặc vào trong

các trường hợp niềng răng trong suốt

Nếu phương pháp niềng răng truyền thống hiệu quả cao với các trẻ trong độ tuổi từ 12 đến 16, thì niềng răng không mắc cài có hiệu quả cho người dùng trong mọi lứa tuổi.

3. Ưu nhược điểm của niềng răng Invisalign

3.1 Ưu điểm của Invisalign

Một trong những ưu điểm nổi trội khó có thể vượt qua trong việc dùng niềng răng không mắc cài Invisalign chính là tính thẩm mỹ cao. Việc áp dụng công nghệ khay niềng trong suốt, chỉnh nha không thông qua mắc cài mà nhờ các điểm tạo lực đã thực sự giúp người dùng trở nên tự tin hơn khi giao tiếp.

Ở phương pháp truyền thống, các bạn trẻ cần đeo khung niềng có các mắt bằng nhôm, chun,… và dù các nha sĩ đã cố gắng khiến mắc cài nhỏ hơn, giống màu răng hơn, nhưng vẫn không thể che giấu chúng một cách triệt để. 

Điều này gây trở ngại tâm lý khá lớn với người mang niềng, đặc biệt là các bạn trẻ trong độ tuổi dậy thì thường mang tâm lý tự ti, mặc cảm và lo sợ bị chọc ghẹo. Nhờ ý tưởng khay niềng không mắc cài công nghệ Invisalign đã thực sự giúp các bạn trẻ có động lực và mạnh dạn tìm đến phương pháp niềng răng.

Một số người cho rằng Invisalign kéo dài thời gian điều trị hơn so với phương pháp truyền thống do cần thay các khay chỉnh hàm. Nhưng thực tế, phương pháp Invisalign có thời gian chỉnh răng nhanh hơn từ 5-7 tháng nhờ lực tác động đều đặn, liên tục lên đúng răng cần chỉnh. 

Với công nghệ thiết kế khay niềng tiên tiến, các bác sĩ có thể dễ dàng điều chỉnh kích thước khay và theo dõi quá trình điều trị chỉnh nha một cách hiệu quả, an toàn và phù hợp cho từng cá nhân theo từng giai đoạn.

Cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu cũng chính là một ưu điểm chiếm cảm tình của người dùng niềng Invisalign. Ở phương pháp truyền thống, để mang lại thẩm mỹ, bác sĩ có thể tạo các mắc cài  ở mặt trong của hàm, nhưng điều này vô tình khiến việc nhai gặp trở ngại do thức ăn bị vướng, hay gây xây xước vùng nướu và lưỡi.

Các khay niềng Invisalign thường được đo kỹ lưỡng nhờ công nghệ mô phỏng 3D, nên khi khay áp vào răng thường vừa vặn. Mặt khác, các khay niềng có thể dễ dàng tháo lắp, nên việc vệ sinh răng miệng rất thuận tiện.

3.2 Nhược điểm của niềng răng không mắc cài

Chi phí cao hơn chi phí niềng răng mắc cài: Một trong số ít hạn chế của niềng răng Invisalign là chi phí niềng răng tương đối cao so với phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống.

Phải tự ý thức đeo khay niềng thường xuyên: Để niềng răng không mắc cài diễn ra nhanh chóng, bạn phải tự ý thức việc đeo khay niềng ít nhất 22h/ngày. Như vậy thì bạn chỉ nên tháo khay niềng khi ăn uống và vệ sinh răng miệng không quá 2h/ngày.

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm nha khoa thực hiện phương pháp niềng răng không mắc cài với những người muốn niềng răng. Bạn nên tìm đến những trung tâm nha khoa chuyên nghiệp và uy tín với công nghệ niềng răng hiện đại và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt.

Đọc thêm: Những điều bạn nên lưu ý khi sử dụng khay niềng răng invisalign?