3 phương pháp xử lý tình trạng răng hô nhẹ phổ biến nhất hiện nay

Răng hô nhẹ là một trong những dạng bệnh lý về sai lệch khớp cắn phổ biến nhất ở Việt Nam. Vậy đâu là giải pháp điều trị cho tình trạng này? Trong bài viết kỳ này, hãy cùng Nha Khoa Miền Trung tìm hiểu về 3 phương pháp xử lý tình trạng răng hô nhẹ phổ biến nhất hiện nay nhé!

1. Răng hô nhẹ là gì?

Răng hô nhẹ (răng vẩu nhẹ) được hiểu một cách đơn giản là sự sai lệch về khớp cắn. Phần răng hàm trên sẽ có xu hướng nhô ra nhẹ so với hàm dưới. Phần răng cửa sẽ mọc đưa ra nhẹ về phía trước mà không mọc như phương thẳng đứng bình thường. Thường các trường hợp răng hô mức độ nhẹ chúng ta phải quan sát kĩ mới có thể nhận thấy được.

rang-ho-la-nhu-the-nao2

Tình trạng răng hô mức độ nhẹ (Ảnh: Internet)

Để kiểm tra xem liệu răng có bị hô nhẹ không, bạn có thể qua sát hàm từ mặt nghiêng. Nếu bạn nhận thấy phần răng cửa bị nhô ra đôi chút, thì đây chính là biểu hiện của răng bị hô nhẹ!

2. Các triệu chứng của răng hô:

 • Hô hai hàm
 • Hàm trên chìa ra trước – hàm dưới bình thường
 • Hàm dưới mọc ngược so với hàm trên bình thường
 • Tổng hợp các trường hợp trên
 • Hô sự dịch chuyển của răng: Các răng đưa ra trước
 • Hô do nguyên nhân ở xương hàm dưới: Xương hàm dưới lùi phía sau, xương hàm trên đúng vị trí. Đa số trường hợp hô hấp thuộc nhóm này.
 • Hô do nguyên nhân ở trên xương hàm: Xương hàm trên nhô ra trước và xương hàm dưới đúng vị trí.
 • Hô do cả xương hàm trên biến đổi hàm dưới: Xương hàm trên nhô ra trước, xương hàm dưới lùi vào sau.
 • Hiện thường biểu hiện là răng mọc lệch đi kèm với sai tương quan của hai xương hàm theo chiều trước – sau.

2.1 Cách nhận biết răng hô

Thông thường, khi đến phòng nha, các bác sĩ sẽ quan sát và đưa ra chẩn đoán trước khi sử dụng các bước chuyên sâu như lấy mẫu hàm, chụp hình. Do đó, bạn có thể quan sát bằng mắt, dùng gương và kết hợp chụp ảnh để nhận biết tình trạng răng của mình.

răng hô là gì

Cách nhận biết răng hô

2.2 Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng vẩu nhẹ

Đa số những người đã từng sửa răng, có người thân như ông bà, bố mẹ cũng gặp phải vấn đề tương tự. Thông thường, khi trẻ chào đời sẽ có sự chênh lệch tự nhiên giữa hàm dưới và hàm trên. Khi trẻ lớn hơn, sự phát triển của hàm dưới với cường độ lớn hơn sẽ xóa đi sự khác biệt này. Nếu xương hàm trên phát triển quá mức hoặc xương hàm dưới kém phát triển do yếu tố di truyền thì khớp cắn loại 2 hay còn gọi là hô sẽ bị sai lệch.

Bệnh hô hấp bẩm sinh không thể điều trị ngay từ khi còn nhỏ vì không hiệu quả và dễ tái phát. Trường hợp này, chỉ giải quyết bằng cách điều trị cần nhổ răng hoặc phẫu thuật sau khi bệnh nhân ngừng phát triển xương.

Sự thiếu tương thích giữa hàm và răng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng hô nhẹ. Thường trong trường hợp này, kích thước các răng lớn hơn so với khung hàm. Từ đó, các răng hàm sẽ đẩy phần răng cửa phía ngoài khiến chúng bị mọc lệch khỏi phương thẳng đứng như bình thường.

Ngoài ra một số thói quen xấu cũng khiến răng bị hô như:

thói quen mút tay của trẻ gây cắn hở hô hàm

Thói quen mút tay ở trẻ em là nguyên nhân gây hô (Ảnh: Internet)

 • Thói mút ngón tay ở trẻ em, liếm môi, ngủ há miệng, nghiến răng, đẩy lưỡi…
 • Ở trẻ nhỏ, nếu răng sữa không được chăm sóc và vệ sinh đúng cách. Dẫn tới tình trạng răng bị sâu và sún. Điều này sẽ khiến quá trình thay răng vĩnh viễn sẽ bị ảnh hưởng và gây ra hệ quả răng mọc lệch, hô. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy lưu ý việc kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ cho trẻ nhé!

2.3 Những hệ lụy răng hô gây ra

Không phải ngẫu nhiên mà răng hô nhẹ được liệt vào một trong những bệnh lý về sai lệch khớp cắn. Răng hô về lâu về dài sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và chất lượng sống. Răng hô sẽ gây ảnh hưởng tới chức năng nhai của những người mắc phải. Hơn nữa những người bị hô sẽ thường có mặc cảm, tự ti khi giao tiếp. Điều này có thể khiến bạn mất đi những cơ hội trong cuộc sống.

3. Các phương pháp xử lý tình trạng răng hô nhẹ phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, với sự phát triển của y học, răng hô không còn là vấn đề lớn. Chúng ta có thể can thiệp bằng nhiều phương pháp để có thể giải quyết tình trạng này. Dưới đây là 3 phương pháp xử lý tình trạng răng hô phổ biến nhất hiện nay.

3.1 Phương pháp mài răng hô nhẹ

Phương pháp mài răng hô là phương pháp được các bác sĩ nha khoa sử dụng trong điều trị răng vẩu nhẹ. Phương pháp này sẽ được áp dụng với tình trạng hai răng cửa trước hơi vểnh ra một chút. Với phương pháp mài răng, các nha sĩ sẽ tiến hành mài đi phần men răng từ 0.3-0.6 mm. Đây là độ dày men răng được mài đi trong phạm vi an toàn cho phép. Vì chúng không khiến răng mất đi quá nhiều men răng gây ra tình trạng ê buốt.

Phương pháp mài răng là một phương pháp điều trị hô răng lập tức, nhanh chóng, tiết kiệm. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật và chuyên môn cao từ nha sĩ để có thể thực hiện một cách chính xác nhất. Đồng thời tránh những hệ lụy có thể xảy ra và ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng về lâu về dài. Vì những rủi ro có thể gặp phải nên các nha sĩ thường không khuyến khích bệnh nhân thực hiện phương pháp này.

3.2 Phương pháp chỉnh nha

Phương pháp chỉnh nha niềng răng hô đang là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất tại các phòng khám nha khoa. Đây là một phương pháp được các chuyên gia nha khoa đánh giá là an toàn và hiệu quả. Niềng răng sẽ sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài hoặc các khay niềng răng. Từ đó, tạo lực kéo, ép để đưa răng về đúng phương thẳng đứng.

niềng răng cố định

Điều trị răng hô bằng phương pháp chỉnh nha (Ảnh: Internet)

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chỉnh nha với nhiều mức giá khác nhau. Có thể điểm đến như:

 • Chỉnh nha bằng hàm tháo lắp
 • Chỉnh nha bằng hàm mắc cài cố định
 • Chỉnh nha bằng hàm trong suốt.

Mỗi phương pháp chỉnh nha sẽ có những ưu và nhược điểm. Mức chi phí của từng phương pháp chỉnh nha cũng sẽ có sự khác biệt. Tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng răng và ngân sách của từng khách hàng, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất. Nhìn chung, phương pháp chỉnh nha được đánh giá là hiệu quả về mặt thẩm mỹ. Đồng thời bảo toàn chức năng nhai và cấu tạo răng thật. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ khá mất thời gian. Bạn sẽ cần phải niềng răng ít nhất từ 1,5 – 2 năm để có thể có kết quả.

Vậy quá trình niềng răng hô được thực hiện thế nào? Đón đọc bài viết: “Niềng răng hô mất bao lâu? Quá trình niềng răng hô thực hiện như thế nào?

3.3 Phương pháp bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp giúp xử lý tình trạng răng hô nhẹ mà Nha Khoa Miền Trung muốn giới thiệu tới bạn. Với phương pháp bọc răng sứ, các nha sĩ sẽ tiến mài nhỏ cùi răng. Đồng thời bọc phần răng đã mài với mão sứ. Phương pháp bọc răng sứ sẽ giúp bạn nhanh chóng có một hàm răng trắng đều và thẳng tắp. Với phương pháp này, bạn sẽ cần bọc từ 2-4 chiếc răng cửa tùy thuộc tình trạng và độ hô của răng.

răng sứ zirconia

Xử lý răng hô nhẹ bằng phương pháp bọc sứ (Ảnh: Internet)

Cũng như phương pháp mài răng, phương pháp bọc răng sứ cũng tác động trực tiếp tới răng. Vì vậy, bạn cần hết sức lưu ý khi lựa chọn địa chỉ thực hiện bọc răng sứ. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra khi tay nghề nha sĩ chưa đủ. Vậy đâu là địa chỉ nha khoa uy tín, nơi bạn có đặt niềm tin?

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Thông thường, thời gian điều trị chỉnh nha của những người không nhổ răng là 18 tháng, còn nhổ răng là 24 tháng. Nếu có trồng răng hoặc mắc một số bệnh lý răng miệng thì thời gian điều trị sẽ lâu hơn. Bên cạnh đó, thời gian niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

4.1 Tuổi tác

Tuổi tác là một trong những yếu tố quyết định đến thời gian điều trị niềng răng. Độ tuổi niềng răng tốt nhất là từ 6 đến 12 tuổi, đối với người lớn thời gian niềng răng sẽ lâu hơn do xương hàm đã phát triển nên thời gian điều trị niềng răng cũng sẽ thay đổi. khác nhau. Đặc biệt:

Thời gian điều trị niềng răng chỉnh nha cho trẻ em

Trẻ từ 6 đến 12 tuổi là thời điểm thích hợp để niềng răng, ở độ tuổi này khi đeo niềng răng thường sẽ không phải nhổ răng. Lúc này, các bác sĩ sẽ chỉnh nha dựa trên sự phát triển của xương hàm, hạn chế việc nhổ răng mà vẫn mang lại hiệu quả cao. Thông thường thời gian niềng răng cho trẻ từ 1,5 – 2 tuổi.

Thời gian điều trị niềng răng chỉnh nha cho người lớn

Các phương pháp chỉnh nha hiện nay đã và đang mang lại hiệu quả chỉnh nha vượt trội, rút ​​ngắn thời gian niềng răng. Một ca niềng răng sẽ có thời gian điều trị trung bình từ 2,5 – 3 năm, nếu những ca nhổ răng hoặc răng mọc lệch lạc quá lớn thì thời gian điều trị từ 2 – 3 năm.

Thời gian niềng răng hô nhẹ bao lâu? So với những trường hợp nặng thì niềng răng hô nhẹ hơn sẽ có thời gian ngắn hơn, khoảng 2 năm nếu sử dụng mắc cài và hơn 2 năm nếu niềng răng không mắc cài.

4.2 Tình trạng răng miệng trước khi chỉnh nha

Thời gian niềng răng tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người, không phải ai cũng giống ai. Đối với những người răng hô nhiều thì thời gian chỉnh nha niềng răng sẽ lâu hơn so với những người hô nhẹ.

4.3 Thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống là một trong những yếu tố quyết định đến thời gian niềng răng. Nếu trong quá trình đeo niềng răng, bạn ăn những thức ăn dai, cứng sẽ khiến thời gian kéo dài hơn.

4.4 Phương pháp chỉnh nha

Phương pháp chỉnh nha cũng ảnh hưởng đến thời gian điều trị, nếu cả 2 trường hợp nhẹ thì đeo mắc cài sẽ nhanh hơn là đeo mắc cài, ngoài ra nếu bạn sử dụng phương pháp làm răng sứ thì sẽ nhanh nhất, tuy nhiên khi làm răng sứ thì bị bắt buộc phải mài răng thật nên trước khi thực hiện cần cân nhắc khi lựa chọn. Đối với trường hợp hô và móm nặng thì cần kết hợp niềng răng và phẫu thuật hàm để cải thiện tốt nhất.

Ngoài ra, thời gian chỉnh nha còn phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ và chất lượng mắc cài, bởi không phải bác sĩ nào cũng có thể niềng răng cho bạn, chỉ có nha khoa mới có thể đảm bảo cho bạn một ca điều trị chuyên sâu và bài bản nhất, trang thiết bị hiện đại sẽ hỗ trợ nhanh nhất khám và chẩn đoán, rút ​​ngắn thời gian điều trị. Hãy là khách hàng thông minh khi lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín để chắc chắn rằng sau khi tháo niềng sẽ sở hữu hàm răng đều đẹp như ý!

Xem thêm: Bị Crush chê xấu cô gái 9x quyết định niềng răng và cái kết!

Đánh giá bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Nha Khoa Miền Trung
Xin chào! Chúng tôi là đội ngũ của Nha Khoa Miền Trung. Chúng tôi lập nên trang web này nhằm giúp quý độc giả có thể trang bị thêm kiến thức về nha khoa, đánh giá các Nha Khoa nhằm giúp bạn đọc có thể tìm cho mình một trung tâm Nha Khoa uy tín và chất lượng nhất. Đội ngũ làm vì mục đích phi lợi nhuận và quý bạn đọc cảm thấy bài viết hữu ích có thể ủng hộ bằng cách Click vào quảng cáo nếu bạn thực sự thích nó! Xin cảm ơn.

Liên Hệ

Review Nha Khoa

dana-dental-nha-khoa-da-nang

Nha Khoa Dana Dental và những thông tin bạn cần biết?

Nha khoa Dana Dental là cơ sở nổi tiếng được sáng lập bởi bác sĩ Phạm Minh Tuấn giỏi chuyên môn cùng với hệ thống trang thiết bị được đầu tư hiện đại. Vậy liệu phòng khám có tốt như những lời quảng cáo và bảng giá chi tiết các

Nha khoa sử dụng răng kém chất lượng và bị hở ở chân răng

Bọc răng sứ thẩm mỹ tại Nha khoa Dana có tốt không?

Thời gian gần đây nhu cầu làm răng sứ thẩm mỹ ngày càng tăng. Đã có rất nhiều khách hàng chịu chi, bỏ ra một khoản tiền lớn với mục đích kiến tạo nụ cười thêm hoàn hảo. Lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng nhiều cơ sở nha

bọc răng sứ uy tín quảng nam

Top 6 Nha khoa Bọc răng sứ tốt và uy tín tại Quảng Nam

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng giúp mang đến cho răng một dáng vẻ mới, đều đặn và trắng sáng tự nhiên như răng thật. Để chọn địa chỉ làm răng sứ ở đâu tốt tại Quảng Nam, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới

tẩy trắng răng tại quảng nam

Top 5 Nha khoa tẩy trắng răng tại Quảng Nam uy tín và chất lượng

Có khá nhiều nha khoa có dịch vụ tẩy trắng răng ở tỉnh Quảng Nam nhưng để lựa chọn được một địa chỉ chất lượng và giá thành hợp lý thật sự không dễ dàng. Nếu đang băn khoăn về vấn đề này, quý bạn đọc có thể tham khảo

nha khoa uy tín

Top 3 Nha khoa uy tín tại huyện Phong Điền – Thừa Thiên Huế

Sức khỏe răng miệng là vấn đề muôn thuở và cực kỳ quan trọng với mọi người hiện nay. Theo như nghiên cứu, tại Việt Nam có đến hơn 80% dân số mắc phải các vấn đề về răng miệng từ nhẹ đến nặng. Một trong những lý do chủ

trồng răng implant tại quảng nam

Top 6 Nha khoa trồng răng Implant chất lượng tại Quảng Nam

Trồng răng implant là một phương pháp trồng răng cấy ghép cấu tạo bằng titanium có hình dạng (vít) ốc. Nó được dùng cấy trực tiếp vào xương hàm của người bị mất răng để thay thế chân răng đã bị mất trước đó. Và nó sẽ có vai trò