Chiếc răng đã mất của bạn sẽ được khôi phục lại một cách chắc chắn với những phương pháp trồng răng hàm giả cố định trên cung hàm không khác gì răng thật. Hiện nay, để làm răng giả cố định có 2 phương pháp, mỗi phương pháp sẽ có những đặc điểm riêng. Để lựa chọn cho mình một phương pháp trồng răng giả cố định phù hợp hãy cùng với Nha Khoa Miền Trung tìm hiểu rõ hơn nhé!

1. Trồng răng giả bằng cầu răng

Cầu răng sẽ được tái tạo dựa trên các răng thật kế cận răng mất, nó sẽ được trồng bằng cách tạo một cầu nối răng sứ nhiều hơn số răng đã mất. Bác sĩ sẽ mài hai hay nhiều răng kế bên răng đã mất tùy theo tình trạng răng để làm thành cầu răng.

cầu răng bằng sứ

Cầu răng sẽ được trồng bằng cách tạo một cầu nối răng sứ nhiều hơn số răng đã mất, nó sẽ được tái tạo dựa trên các răng thật kế cận răng mất. Tùy theo tình trạng răng mà bác sĩ sẽ mài hai hay nhiều răng kế bên răng đã mất để làm thành cầu răng. Sau khi đã mài xong, bác sĩ sẽ lấy dấu trên răng đã mài, so màu trên răng thật để lên màu cho răng sứ và chuyển toàn bộ dấu dấu răng đã lấy và màu răng về cho Labo làm răng sứ.

Đọc thêm: Làm cầu răng sứ – 7 thắc mắc thường gặp nhất

Tại đây, răng sứ của bạn một cách nhanh chóng nhờ đội ngũ các kỹ thuật viên lành nghề, tài hoa. Quá trình phục hình cầu sứ sẽ được hoàn thành trong khoảng 3 – 4 lần hẹn. Những răng kế cận phải là răng khỏe mạnh là điều kiện cần và đủ để làm cầu răng thì mới duy trì được sự lâu dài và ổn định. Làm cầu răng sứ sẽ không hạn chế được tình trạng tiêu xương tại vị trí mất răng về sau dù là một phương pháp trồng răng hàm giả cố định tốt.

Cầu răng sứ tồn tại được bao lâu?

Cầu răng bằng sứ thông thường có khả năng sử dụng được trong vòng từ 5-10 năm. Nó tùy theo tình huống sử dụng và loại răng sứ đó có tốt hay không. Và trên thực tế thì độ bền của cầu răng sứ là bao lâu? Câu trả lời này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Đầu tiên phải kể đến đó là vị trí mất răng. Tuổi thọ của những cầu răng ở những vị trí như răng cửa sẽ lâu hơn răng hàm. Điều này dễ hiểu bởi răng hàm phải chịu nhiều lực nhai hơn. Nên sau khi phục hình bạn cần tránh ăn những loại thực phẩm cần sử dụng lực nhai nhiều. Và nếu bạn biết hạn chế sử dụng thực phẩm quá cứng khiến mình phải nhai thì sẽ giữ tuổi thọ của răng rất lâu.

Những yếu tố khác ảnh hưởng tới độ bền của cầu răng

  • Tay nghề bác sĩ cũng là yếu tố xem xét việc cầu răng có tồn tại được lâu hay không. Một bác sĩ giỏi giàu kinh nghiệm phục hình sẽ là lợi thế giúp bạn sử dụng cầu răng bằng sứ được lâu dài. Và nếu kỹ thuật mài cùi và lắp răng sứ không đạt được yêu cầu thì tuổi thọ của răng sẽ giảm.
  • Mô răng thật của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian của cầu răng. Nếu răng làm trụ cầu bị sâu hoặc vỡ lớn làm phần mô răng còn rất ít thì chúng sẽ rất yếu. Bác sĩ sẽ gia cố thêm chốt răng hoặc cùi răng giả.
  • Cách chăm sóc, bảo vệ cầu răng sau khi phục hồi là phương pháp quan trọng nhất giữ răng được lâu bền. Vì là răng giả nên bạn cần phải cẩn thận trong ăn nhai cũng như vệ sinh răng. Hãy thực hiện chải răng sau khi ăn. Chải kỹ hơn ở những vị trí cầu răng để lấy sạch thức ăn thừa. Bạn cũng nên chải răng đúng cách, nhẹ nhàng để tránh làm răng bị tổn thương

2. Trồng răng implant cố định

Trồng răng implant cố định lâu dài được ra đời sau phương pháp làm cầu răng sứ và là một kỹ thuật mới. Phương pháp chủ yếu giúp phục hồi lại răng với đầy đủ chân răng và phương pháp này đã cho thấy được sự tiến bộ vượt bật của ngành Y học hiện nay khi chụp lên trên một mão sứ để thay thế thân răng. Chiếc răng giả mới không làm ảnh hưởng đến răng bên cạnh mà sẽ được phục hồi trên chính thân răng của nó.

chỉ định trồng răng implant

Răng implant không thể tháo ra bằng cách thông thường vì sẽ được gắn cố định, và có độ bền chắc hơn gấp nhiều lần so với cầu răng sứ. Về khả năng ăn nhai và hình dáng trồng răng implant cố định không chỉ giúp phục hình lại răng đã mất mà còn giúp nâng đỡ mô cơ, có thể tồn tại lâu dài trên cung hàm ngăn ngừa được quá trình tiêu xương.

Đọc thêm: Tại sao nên chọn kỹ thuật cấy ghép Implant?