Làm cầu răng sứ – 7 thắc mắc thường gặp nhất

Phương pháp làm cầu răng sứ đem lại khả năng tái tạo thẩm mỹ cao. Cũng như phục hồi chức năng ăn nhai giống như trước khi bạn bị mất răng. Đây cũng là phương pháp được đánh giá cao bởi các chuyên gia. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ phương pháp này là gì và như thế nào? Vậy hôm nay hãy cùng Nha Khoa Miền Trung giải đáp 7 thắc mắc thường gặp nhất khi làm cầu răng sứ.

1. Cầu răng là gì?

Cầu răng là một phương pháp được dùng để thay thế những chiếc răng bị mất. Đây là một loại phục hình răng cố định. Phương pháp được sử dụng đó là dùng các răng kế cận răng mất làm trụ. Để giúp mang và nâng đỡ các răng giả. Mục đích là giúp thay thế những chiếc răng bị mất. Đồng thời cầu răng sẽ được gắn chặt bằng cement và bạn sẽ không được tự ý tháo nó ra được.

Cầu răng được sử dụng trong trường hợp răng mất cần thay thế. Phải kể đến nhất là đối với trường hợp răng cửa. Khi làm cầu răng với hàm giả thì sẽ giúp bệnh nhân có lại chức năng nhau. Hơn nữa những chiếc răng đối diện và lân cận cũng sẽ không bị thay đổi vị trí.

lam-cau-rang-su

Phương pháp lắp cầu răng là gì? (Ảnh: Internet)

Về cấu tạo của cấu răng thì sẽ gồm 2 phần. Đó là phần 2 mão sứ nằm bên ngoài và phần răng giả thay thế nằm ở chính giữa. Hiện nay thì cầu răng cũng được thiết kế với nhiều chất liệu khác nhau. Chẳng hạn như bằng sứ titan hoặc sứ kim loại. Với từng chất liệu khác nhau thì độ bền và đẹp của cầu răng sẽ khác nhau.

2. Có nên làm cầu răng không?

Liệu có nên làm cầu răng hay không là câu hỏi được nhiều khách hàng băn khoăn. Tuy nhiên phải dựa vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp. Bởi những lý do trên, trước khi quyết định sử dụng phương pháp nào. Bạn cần kiểm tra tổng quát tình trạng mất răng. Bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để khám kỹ lưỡng. Từ những kết quả chụp X quang hay CT thì bác sĩ sẽ phân tích rõ tình trạng răng miệng của bạn. Từ đó sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

cầu răng sứ

Những ưu điểm khi thực hiện lắp cầu răng (Ảnh: Internet)

Chẳng hạn như đối với phương pháp làm cầu răng là hình thức mài 2 răng kế cận để làm trụ cầu răng. Vậy nên nó chỉ phù hợp với trường hợp mất một hoặc vài chiếc răng. Đối với răng số 8 hay răng khôn thì không thể mài được nên phương pháp cầu răng không thể áp dụng được với trường hợp mất răng số 7. Hơn nữa khi bạn bị mất răng thì làm cầu răng sẽ mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao cùng với khả năng nhai tốt. Cầu răng sẽ được cố định trên hàm. Nên khách có thể thoải mái vệ sinh răng miệng và sử dụng như răng thật.

Tuy nhiên độ bền của cầu răng thì chỉ ở mức trung bình. Khoảng từ 7-10 năm là độ bền trung bình của cầu răng bằng sứ. Nếu điều kiện về chi phí của bạn khá hạn hẹp thì đây là phương pháp tạm thời bạn có thể sử dụng để cải thiện khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho khuôn hàm.

3. Cầu răng sứ có đau không?

Làm cầu răng cho răng bị mất là cách phục hình răng đã có từ lâu. Phương pháp này hiện vẫn được sử dụng phổ biến hiện nay. Bởi chi phí khá tiết kiệm và quy trình thực hiện thì đơn giản không quá cầu kỳ nhiều bước.

Về bản chất thì làm cầu răng là cách dùng một dải cầu răng bao gồm nhiều răng sứ lắp chụp lên chỗ răng bị mất. Mục đích là để phục hình chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho răng. Và mỗi răng bị mất sẽ cần đến 3 chiếc răng sứ. Và để thực hiện được cầu răng thì một yêu cầu trước tiên đó là 2 răng kế bên phải khỏe mạnh để tiến hành mài cùi chụp sứ làm trụ đỡ cho cầu răng. Và việc làm cầu răng sứ có đau không thường sẽ phụ thuộc vào thao tác mài cùi này.

3.1 Mài cùi răng được thực hiện như thế nào?

Mài cùi răng là một cách dùng dụng cụ mài đi lớp men răng bên ngoài. Nhưng thường thì nó được tuân thủ theo một tỉ lệ nhất định. Không quá 2mm để tránh đụng đến những chiếc răng thật quá nhiều. Rất nhiều trường hợp do mài răng quá mức hoặc không tốt sẽ dẫn đến tình trạng đau nhức và ê buốt kéo dài. Do đó nếu phương pháp này được thực hiện bởi những bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng chuyên môn cao thì tình trạng đau nhức sẽ hạn chế hết mức có thể.

Tuy nhiên trên thực tế bạn cũng sẽ gặp phải một vài cơn ê buốt trong quá trình mài răng để làm trụ. Thông thường thời gian ê buốt, khó chịu sẽ kéo dài từ 2-3 ngày sau khi làm răng. Nếu răng quá nhạy cảm thì tình trạng này có thể tồi tệ hơn. Nếu bạn gặp phải tình trạng này, bạn không cần quá lo lắng, đây chỉ là biểu hiện bình thường. Bác sĩ sẽ kê cho bạn một vài viên thuốc giảm đau tại nhà nếu độ nhạy cảm của răng bạn quá cao.

Thêm vào đó thì một trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định việc thực hiện phương pháp làm cầu răng có gây đau hay không chính là đơn vị bạn lựa chọn điều trị. Bác sĩ có tay nghề tốt cùng sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại sẽ giúp cho bệnh nhân cảm thấy yên tâm khi thực hiện. Và khi tâm lý của bệnh nhân cảm thấy thoải mái, không còn lo lắng, căng thẳng thì tình trạng đau nhức cũng sẽ giảm đi đáng kể.

4. Làm cầu răng sứ mất bao lâu?

Đây phương pháp phục hình răng khá đơn giản. Và nó không tốn nhiều thời gian thực hiện. Nếu răng miệng của bạn hoàn toàn khỏe mạnh thì quá trình làm cầu răng sẽ diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn. Thông thường thì thời gian hoàn tất một ca làm cầu răng thì bạn sẽ tới đơn vị Nha khoa khoảng 2-3 lần.

4.1 Lần 1: Khám tổng quát và thực hiện mài cùi răng

Chẳng hạn trong ngày đầu tiên bạn sẽ được bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng để xem xét tình trạng. Bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết. Nếu tình hình răng của bạn đạt đủ tiêu chuẩn để thực hiện làm cầu răng thì bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng. Công đoạn này được chuẩn bị sẵn sàng cho việc làm cầu răng sau đó. Thời gian mài răng sẽ chỉ mất từ 15-20 phút cho 1 chiếc răng.

mài cùi răng

Thực hiện mài cùi răng (Ảnh: Internet)

Thêm vào đó, bạn sẽ được lấy dấu hàm và màu răng để thiết kế cầu răng sứ sao cho phù hợp nhất với khuôn hàm của từng người. Và trong thời gian chờ lắp cầu răng bạn cũng sẽ được lắp răng tạm. Việc này sẽ giúp đảm bảo được quá trình giao tiếp và ăn uống hàng ngày của bạn. Lần gặp đầu tiên này bạn thường sẽ mất từ 1-2 giờ đồng hồ.

4.1 Lần 2: Kiểm tra và thử sườn răng

Vào lần 2 khi bạn quay trở lại bạn sẽ được thử sườn và lắp răng tạm. Nếu như những chiếc răng cần phục hình là những chiếc răng phía trước. Trong trường hợp nếu như bạn cảm thấy tâm lý thoải mái, không bị vướng víu với cầu răng mới. Bác sĩ sẽ tiến hành bước cuối cùng là cố định cầu răng và kết thúc quá trình làm cầu răng. Còn trong trường hợp bạn vẫn chưa hài lòng. Bác sĩ sẽ tiến hành lần gặp thứ 3 để chỉnh sửa cho phù hợp.

4.3 Lần 3: Lắp cầu răng và kiểm tra tổng quát lần cuối

Vào lần gặp thứ 3 thì bạn sẽ được lắp cầu răng và hoàn tất quá trình phục hình răng. Thông thường mỗi lần điều trị trong ngày sẽ chỉ mất từ 1-2 giờ đồng hồ. Sau đó, bạn chỉ cần hẹn lịch tái khám để có thể bảo trì răng định kỳ và giữ cho răng bền chắc.

Thời gian phục hình cầu răng sứ được nói ở trên sẽ là thời gian được áp dụng trong điều kiện thuận lợi. Trong trường hợp nếu như bạn gặp phải bác sĩ nha khoa với chuyên môn kém thì số lần được hẹn sẽ nhiều hơn như thế.

4.4 Những yếu tố khác ảnh hưởng tới thời gian thực hiện

Thời gian thực hiện làm cầu răng còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Có thể kể đến tình trạng răng miệng không tốt. Nếu như bạn gặp phải các bệnh lý như sâu răng, tụt nướu hay nặng hơn là xương hàm bị tiêu do sau khi mất răng không được phục hồi kịp thời thì sẽ mất một khoảng thời gian dài để điều trị triệt để. Và sau khi sức khỏe răng miệng đã được phục hồi thì bác sĩ mới có thể tiến hành làm cầu răng sứ.

Một yếu tố nữa cũng không kém phần quan trọng đó là đơn vị Nha Khoa bạn lựa chọn. Tuy là phương pháp không quá phức tạp nhưng bác sĩ phải có tay nghề cao. Nếu bác sĩ không đủ kinh nghiệm hay trình độ chuyên môn có thể mài quá nhiều mô sẽ ảnh hưởng đến mô răng thật. Còn nếu mài quá ít cùi răng thì sẽ không đảm bảo được độ bền chắc của phần mão răng.

Ngoài ra trang thiết bị tại cơ sở nha khoa cũng góp phần quyết định đến thời gian làm cầu răng. Cầu răng nếu được chế tạo bởi những trang thiết bị hiện đại, số liệu chính xác sẽ ôm sát vào răng hơn.

5. Cầu răng sứ tồn tại được bao lâu?

Cầu răng bằng sứ thông thường có khả năng sử dụng được trong vòng từ 5-10 năm. Nó tùy theo tình huống sử dụng và loại răng sứ đó có tốt hay không. Và trên thực tế thì độ bền của cầu răng sứ là bao lâu? Câu trả lời này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Đầu tiên phải kể đến đó là vị trí mất răng. Tuổi thọ của những cầu răng ở những vị trí như răng cửa sẽ lâu hơn răng hàm. Điều này dễ hiểu bởi răng hàm phải chịu nhiều lực nhai hơn. Nên sau khi phục hình bạn cần tránh ăn những loại thực phẩm cần sử dụng lực nhai nhiều. Và nếu bạn biết hạn chế sử dụng thực phẩm quá cứng khiến mình phải nhai thì sẽ giữ tuổi thọ của răng rất lâu.

5.1 Những yếu tố khác ảnh hưởng tới độ bền của cầu răng

  • Tay nghề bác sĩ cũng là yếu tố xem xét việc cầu răng có tồn tại được lâu hay không. Một bác sĩ giỏi giàu kinh nghiệm phục hình sẽ là lợi thế giúp bạn sử dụng cầu răng bằng sứ được lâu dài. Và nếu kỹ thuật mài cùi và lắp răng sứ không đạt được yêu cầu thì tuổi thọ của răng sẽ giảm.
  • Mô răng thật của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian của cầu răng. Nếu răng làm trụ cầu bị sâu hoặc vỡ lớn làm phần mô răng còn rất ít thì chúng sẽ rất yếu. Bác sĩ sẽ gia cố thêm chốt răng hoặc cùi răng giả.
  • Cách chăm sóc, bảo vệ cầu răng sau khi phục hồi là phương pháp quan trọng nhất giữ răng được lâu bền. Vì là răng giả nên bạn cần phải cẩn thận trong ăn nhai cũng như vệ sinh răng. Hãy thực hiện chải răng sau khi ăn. Chải kỹ hơn ở những vị trí cầu răng để lấy sạch thức ăn thừa. Bạn cũng nên chải răng đúng cách, nhẹ nhàng để tránh làm răng bị tổn thương

6. Cầu răng sứ giá bao nhiêu?

Số tiền làm cầu răng được tính dựa vào số răng sứ trên cầu răng và vật liệu sứ được lựa chọn và giá cả phụ thuộc vào đơn vị nha khoa thực hiện. Cách tính cầu răng thông thường đó là đơn giá của loại răng sứ bạn sử dụng nhân với số răng sứ cần dùng trên cầu răng. Chẳng hạn như trường hợp bị mất 2 răng cận kề nhau. Bạn chỉ cần làm 1 cầu răng và có khoảng 4-5 thân răng sứ.

Thêm vào đó thì chi phí thực hiện còn phụ thuộc vào tình trạng mất răng, tình trạng xương hàm cùng nhiều yếu tố khác. Qua thăm khám, các bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp và tư vấn chi phí cho phù hợp.

Hiện nay trên thị trường thì có nhiều loại răng sứ khác nhau. Như răng sứ bằng kim loại thường, Titan, Emax,…Mỗi loại có cấu tạo và chi phí khác nhau. Ví dụ như đối với răng sứ kim loại thường thì có phần sườn đúc bằng hợp kim thường. Bên ngoài của nó được phủ một lớp Ceramco. Và giá trung bình của loại này rơi vào khoảng từ 1tr – 2tr/ răng. Còn loại răng sứ kim loại thì được đúc bằng kim loại Titan có giá từ 2tr- 2.5 tr. Những loại răng sứ cao cấp hơn giá dao động của nó sẽ từ 4- 8 triệu/ răng.

Trong các loại răng sứ hiện nay, răng sứ Zirconia được đánh giá là một trong những loại răng sứ tốt nhất. Cùng tìm hiểu thêm về loại răng sứ này qua bài viết: “Răng sứ Zirconia và những ưu điểm nổi bật

Với những thông tin hữu ích được cung cấp trong bài viết kỳ này, chắc chắn bạn đã có thêm rất nhiều thông tin bổ ích liên quan đến việc làm cầu răng sứ phải không nào? Hãy tiếp tục ủng hộ và đón đọc những bài viết tiếp theo để có được hàm răng chắc, khỏe nhé!

Đánh giá bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Nha Khoa Miền Trung
Xin chào! Chúng tôi là đội ngũ của Nha Khoa Miền Trung. Chúng tôi lập nên trang web này nhằm giúp quý độc giả có thể trang bị thêm kiến thức về nha khoa, đánh giá các Nha Khoa nhằm giúp bạn đọc có thể tìm cho mình một trung tâm Nha Khoa uy tín và chất lượng nhất. Đội ngũ làm vì mục đích phi lợi nhuận và quý bạn đọc cảm thấy bài viết hữu ích có thể ủng hộ bằng cách Click vào quảng cáo nếu bạn thực sự thích nó! Xin cảm ơn.

Liên Hệ

trồng răng implant tại đà nẵng

Review Nha Khoa

dana-dental-nha-khoa-da-nang

Nha Khoa Dana Dental và những thông tin bạn cần biết?

Nha khoa Dana Dental là cơ sở nổi tiếng được sáng lập bởi bác sĩ Phạm Minh Tuấn giỏi chuyên môn cùng với hệ thống trang thiết bị được đầu tư hiện đại. Vậy liệu phòng khám có tốt như những lời quảng cáo và bảng giá chi tiết các

Nha khoa sử dụng răng kém chất lượng và bị hở ở chân răng

Bọc răng sứ thẩm mỹ tại Nha khoa Dana có tốt không?

Thời gian gần đây nhu cầu làm răng sứ thẩm mỹ ngày càng tăng. Đã có rất nhiều khách hàng chịu chi, bỏ ra một khoản tiền lớn với mục đích kiến tạo nụ cười thêm hoàn hảo. Lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng nhiều cơ sở nha

bọc răng sứ uy tín quảng nam

Top 6 Nha khoa Bọc răng sứ tốt và uy tín tại Quảng Nam

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng giúp mang đến cho răng một dáng vẻ mới, đều đặn và trắng sáng tự nhiên như răng thật. Để chọn địa chỉ làm răng sứ ở đâu tốt tại Quảng Nam, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới

tẩy trắng răng tại quảng nam

Top 5 Nha khoa tẩy trắng răng tại Quảng Nam uy tín và chất lượng

Có khá nhiều nha khoa có dịch vụ tẩy trắng răng ở tỉnh Quảng Nam nhưng để lựa chọn được một địa chỉ chất lượng và giá thành hợp lý thật sự không dễ dàng. Nếu đang băn khoăn về vấn đề này, quý bạn đọc có thể tham khảo

nha khoa uy tín

Top 3 Nha khoa uy tín tại huyện Phong Điền – Thừa Thiên Huế

Sức khỏe răng miệng là vấn đề muôn thuở và cực kỳ quan trọng với mọi người hiện nay. Theo như nghiên cứu, tại Việt Nam có đến hơn 80% dân số mắc phải các vấn đề về răng miệng từ nhẹ đến nặng. Một trong những lý do chủ

trồng răng implant tại quảng nam

Top 6 Nha khoa trồng răng Implant chất lượng tại Quảng Nam

Trồng răng implant là một phương pháp trồng răng cấy ghép cấu tạo bằng titanium có hình dạng (vít) ốc. Nó được dùng cấy trực tiếp vào xương hàm của người bị mất răng để thay thế chân răng đã bị mất trước đó. Và nó sẽ có vai trò