Niềng răng phải mang mắc cài trong một thời gian dài như vậy là bởi một số nguyên nhân về mặt bản chất của kỹ thuật và liên quan tới những nhân tố mà mắc cài tác động trực tiếp lên răng. Những căn cứ sẽ được đánh giá chi tiết sau đây qua bài viết: Tại sao thời gian đeo mắc cài niềng răng kéo dài

1. Mắc cài phải tác động tới các yếu tố cứng chắc cố định

Niềng răng là công nghệ tác động điều chỉnh lại kết cấu của răng và xương ổ răng. Khi răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ cũng có nghĩa là răng đã tồn tại vững chắc trong “nhà” của nó bao gồm sự liên kết của xương ổ răng, dây chằng nha chu, nướu,… Bản thân kết cấu này không dễ gì làm di dịch hay thay đổi được.

Trong lúc xương ổ răng rất cứng chắc thì các hệ thống bao quanh chân răng lại không quá phức tạp, gắn kết chặt chẽ. Khi niềng răng, mắc cài phải tác động đến toàn bộ tổ chức này với một lực kéo vừa đủ của những chiếc mắc cài nhỏ bé. Điều này hẳn nhiên dẫn tới việc dịch chuyển của răng không thể trông thấy ngay được mà cần một khoảng thời gian đủ dài.

2. Lực kéo lên mắc cài khá nhỏ

Do sự cứng chắc của tổ chức xương ổ và răng, nên lực kéo của niềng răng mắc cài chỉ có thể thực hiện theo chiến lược “mưa dầm”, mỗi càng ngày càng chút, bền bỉ và ổn định từng ngày mới có thể gây ra sự đổi thay lớn sau nhiều năm.

Lực kéo này còn bị chi phối bởi cảm giác của người bệnh. Nếu như xiết quá mạnh có thể khiến cho người chỉnh hình răng bị đau nhức, khó chịu. Dó đó, lực kéo của mắc cài phải được kiểm soát ở ngưỡng không tạo ra sự đau đớn cho bệnh nhân.

3. Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu?

Thông thường, thời gian niềng răng tối thiểu được chia làm 4 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn I (2-6 tháng): sắp xếp vị trí các răng trên cung hàm về vị trí chuẩn;
  • Giai đoạn II (3-6 tháng): điều chỉnh trục các răng;
  • Giai đoạn III (6-9 tháng): điều chỉnh khớp cắn, chuyển dịch các răng về vị trí cân bằng;
  • Giai đoạn IV (3-6 tháng): Duy trì răng ổn định, giữ khớp cắn ở vị trí chuẩn và cố định.

Như vậy, để có thể niềng răng trong thời gian tối thiểu là 14 tháng, người bệnh cần phải đáp ứng đồng thời những điều kiện cơ bản sau:

  • Độ tuổi (khoảng 12-15 tuổi);
  • Tỉ lệ sai lệch khớp cắn thấp, răng lệch lạc ít;
  • Tình trạng hô, móm, răng thưa không nghiêm trọng;
  • Không phải nhổ răng.

Trong đó, thời gian niềng răng tối thiểu bị ảnh hưởng rất nhiều bởi lứa tuổi tiến hành niềng răng:

3.1 Trẻ em

  • Giai đoạn từ 8-10 tuổi: Đây là thời kỳ thay răng sữa, lúc này trẻ sẽ được nha sĩ chỉnh sửa các răng sữa lệch lạc và tạo khoảng trống để răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Trong giai đoạn này răng không có quá nhiều vướng bận, xương hàm đang trong quá trình hình thành, vì vậy rất thích hợp để điều chỉnh sai lệch, chuẩn bị và tạo tiền đề cho việc điều trị sau này trở nên đơn giản và nhanh hơn. Ở giai đoạn này, trẻ cần đeo hàm cố định răng chứ không cần đeo mắc cài.
  • Giai đoạn dậy thì từ 10-12 tuổi: Đến giai đoạn dậy thì, xương hàm của trẻ sẽ phát triển mạnh, tuy nhiên hệ xương răng và cơ nhai vẫn còn có thể thay đổi và bù đắp một cách nhanh nhất. Sau tuổi dậy thì, việc niềng răng cũng sẽ mang lại hiệu quả nhưng cần nhiều thời gian hơn. Trong giai đoạn 10 – 12 tuổi, nha sĩ thường dựa vào sự phát triển của trẻ để điều chỉnh răng theo tỷ lệ chuẩn phù hợp với khuôn mặt.
thời gian niềng răng mất bao lâu
Giai đoạn 10 – 12 tuổi, nha sĩ dựa vào sự phát triển của trẻ để điều chỉnh răng

3.2 Người trưởng thành

Thông thường một ca niềng răng mức độ khó trung bình của người lớn sẽ dao động từ 1 tháng đến 1,5 năm. Đối với trường hợp niềng răng phức tạp hơn như: hô, móm, răng khấp khểnh nhiều… thì thời gian có thể kéo dài hơn từ 2–3 năm.

Mặc dù niềng răng tốt nhất chính là ở lứa tuổi trẻ em, tuy nhiên việc niềng răng ở giai đoạn trưởng thành không khó với sự phát triển của công nghệ trang thiết bị hiện đại.

Đọc thêm: Đừng đợi quá muộn mới đi niềng răng – Tại sao?