Vấn đề về ăn uống luôn được thận trọng, nhất là trong lúc cơ thể gặp các “biến cố” như sốt, ho, trước và sau khi thực hiện phẫu thuật,… Đặc biệt khi tiến hành nhổ răng, vấn đề này lại được lưu ý nhiều hơn bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động trực tiếp lên chức năng hàm nhai của mình. Vậy thì khi nhổ răng nên ăn gì là hợp lý, có thực đơn nào cho người mới nhổ răng hay không? Tất cả sẽ được thông tin đến bạn ngay trong bài viết này.

1. Nhổ răng nên ăn gì là tốt nhất?

Nếu việc nhổ răng sẽ mang đến cảm giác đau cả vùng miệng thì những thức ăn mềm, nhiều nước luôn là sự lựa chọn thông minh, như cháo, rau củ,… chẳng hạn. Tuy nhiên người nhổ răng cũng nên lưu ý bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất bằng cách tăng cường lượng rau, nước ép, sữa và sữa chua.

Ăn cháo sau nhổ răng được lựa chọn đầu tiên và là số một

2. Nhổ răng nên ăn gì trong vòng 1 tiếng đầu tiên?

“Nhổ răng nên ăn gì” trong vòng 1 tiếng đầu tiên thì câu trả lời tốt nhất là “không nên ăn gì” để đảm bảo vết thương lành hẳn và ngưng chảy máu. Nhất là khi nhổ răng khôn thì vấn đề này phải được lưu ý nhiều hơn vì đây là loại răng khá nhạy cảm.

Và trong vòng 6 – 8 tiếng tiếp theo, bạn hạn chế việc ăn của mình lại, thay vào đó là bổ sung nước và khoáng chất nhiều hơn. Hoặc có thể sử dụng các thực phẩm nấu theo dạng hầm, ninh,… để việc ăn uống thuận tiện hơn.

3. Có kiêng cử gì sau khi nhổ răng?

Vấn đề nhổ răng cũng không quá kiêng cữ nhiều điều nên bạn hoàn toàn yên tâm ăn uống thoải mái. Tuy nhiên, các thực phẩm phải đảm bảo mềm, nhỏ và tránh những miếng to, dai vì nguy cơ tác động trực tiếp lên vết thương là rất lớn.

Hạn chế tối đa đồ ngọt, thức uống có gas và những chất kích thích như cà phê, bia rượu,… bởi vốn dĩ những chất này cũng chẳng có lợi cho người bình thường.

Trên đây là chi tiết hướng dẫn nhổ răng nên ăn gì là tốt nhất mà ai cũng phải lưu ý. Và để hiểu rõ hơn về các vấn đề khác liên quan đến nha khoa, các bạn vui lòng liên hệ Phòng khám nha khoa uy tín để được hỗ trợ.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc sau nhổ răng khôn để nhanh chóng hồi phục