Nước súc miệng Chlorhexidine là gì? Top 5 loại tốt nhất hiện nay

Chlorhexidine là một chất kháng khuẩn được sử dụng làm thành phần trong nhiều loại nước súc miệng. Nước súc miệng có chứa Chlorhexidine 0.12 – 0.2% giúp chống lại nhiều loại vi khuẩn gây bệnh về răng miệng như viêm nướu, bệnh nha chu…

1. Nước súc miệng chlorhexidine là gì?

Chlorhexidine, còn được gọi là chlorhexidine gluconate, là một chất khử trùng và sát trùng được sử dụng để khử trùng da trước khi phẫu thuật và khử trùng dụng cụ phẫu thuật. Nó có thể được sử dụng để khử trùng da của bệnh nhân và tay của bác sĩ/y tá.

thuốc chlorhexidine 10%

Hình ảnh lọ dung dịch chlorhexidine 10%

Chlorhexidine trong nha khoa là các sản phẩm vệ sinh răng miệng như kem đánh răng, gel và nước súc miệng được sử dụng để điều trị bệnh viêm nướu, có tác dụng giảm viêm (đỏ) và sưng nướu, đồng thời giảm chảy máu ở nướu. Viêm nướu thường bị gây ra bởi vi khuẩn ở mảng bám răng. Chlorhexidine có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn giúp phòng bệnh viêm nướu gây ra bởi vi khuẩn ở mảng bám răng.

Tuy nhiên, chlorhexidine không thể giúp ngăn cản sự hình thành mảng bám răng và vôi răng (cao răng), chải răng đúng cách và vệ sinh răng miệng bằng chỉ nha khoa là rất cần thiết và rất quan trọng. Chlorhexidine chỉ được bán theo đơn của bác sĩ nha khoa. Sản phẩm này có dưới 2 dạng là dạng nước và dung dịch.

2. Lưu ý khi sử dụng nước súc miệng chlorhexidine

Trước khi quyết định có nên sử dụng một loại thuốc nào đó cho dù là nước súc miệng, quý độc giả nên cân nhắc cả lợi ích và tác hại của chúng. Đối với chlorhexidine, độc giả cần lưu ý những điều sau.

2.1 Dị ứng khi dùng nước súc miệng chlorhexidine

Báo lại ngay cho bác sĩ nếu bệnh nhân có các dấu hiệu dị ứng hoặc dấu hiệu bất thường với chlorhexidine hoặc với bất cứ loại thành phần nào có trong nước súc miệng. Thêm vào đó, cho bác sĩ biết về tiền sử dị ứng với đồ ăn, màu thực phẩm, chất bảo quản hoặc động vật. Với những sản phẩm không cần đơn kê, bệnh nhân cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

2.2 Sử dụng nước súc miệng chlorhexidine cho trẻ em

Đa số các nghiên cứu về loại nước súc miệng này đều chỉ được tiến hành trên người lớn, vậy nên không có chỉ dẫn cụ thể nào cho việc sử dụng loại nước súc miệng này ở trẻ em. Việc hạn chế sử dụng nước súc miệng cho trẻ em chủ yếu là do không kiểm soát được trẻ có nhổ ra hết không hay ngậm rồi nuốt vào trong bụng.

Nếu nghi ngờ trẻ nuốt phải nhiều hơn 120ml nước súc miệng chứa chlorhexidine, hãy gọi ngay cấp cứu. Bên cạnh đó, nếu trẻ em ở bất cứ độ tuổi nào uống loại nước súc miệng này và có các triệu chứng của ngộ độc cồn như nói lí nhí, buồn ngủ, đi loạng choạng, hãy gọi ngay cho cấp cứu.

2.3 Sử dụng nước súc miệng chlorhexidine cho người già

Nhiều sản phẩm không được nghiên cứu trên người già. Chính vì thế, không thể biết chắc được liệu loại nước súc miệng này có hiệu quả đối với người già như ở người trẻ tuổi hay không hay liệu loại nước súc miệng này có gây ra tác dụng phụ gì hay vấn đề gì trên người già hay không.

2.4 Sử dụng nước súc miệng Chlorhexidine cho phụ nữ mang thai

Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy có những trường hợp thuốc bị phản tác dụng và chưa có đủ nghiên cứu trên phụ nữ mang thai hay trên động vật nói chung.

2.5 Sử dụng chlorhexidine ở phụ nữ cho con bú

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chlorhexidine an toàn đối với phụ nữ cho con bú.

2.6 Một số tác dụng phụ khi dùng Chlorhexidine

Dưới đây là một số tác dụng phụ về sản phẩm chứa chlorhexidine

 • Chlorhexidine có vị đắng. Không súc lại miệng với nước ngay sau khi sử dụng, vì có thể làm vị đắng tăng lên, đồng thời làm giảm tác dụng của nước súc miệng.
 • Chlorhexidine có thể làm thay đổi vị giác. Đôi khi, chlorhexidine có thể duy trì tác dụng lên tới 4 giờ. Trong một số trường hợp gần đây, tác dụng của chlorhexidine không tăng khi sử dụng liên tục. Ngừng sử dụng chlorhexidine, vị giác sẽ trở về bình thường.
 • Chlorhexidine có thể gây vàng răng và tăng hình thành các mảng bám trên răng. Chải răng bằng loại kem đánh răng chống vôi răng và dùng chỉ nha khoa hằng ngày giúp giảm sự hình thành của vôi răng và vàng răng. Thêm vào đó, bệnh nhân nên đi kiểm tra răng ít nhất mỗi 6 tháng/lần để vệ sinh lại răng và kiểm tra tình trạng của nướu.
 • Trám răng cửa – chlorhexidine có thể gây vàng miếng trám và có thể phải trám lại răng
 • Các vấn đề về nướu – sử dụng chlorhexidine có thể gây ra các bệnh về nướu như viêm quanh răng: Rất hiếm gặp
 • Hiếm gặp: Loét miệng, sưng hạch bạch huyết ở bên má hoặc cổ, loét đầu lưỡi

3. Các trường hợp nên sử dụng chlorhexidine

Nếu là một người có sức khỏe răng miệng tốt, vệ sinh kỹ và kiểm tra nha sĩ định kỳ thì không cần thiết phải sử dụng chlorhexidine để phòng ngừa các bệnh về nướu. Sản phẩm này chỉ được khuyến cáo bởi một chuyên gia nha khoa khi nó phát hiện ra bất thương ví dụ như một nhiễm trùng vùng nướu hoặc nặng hơn là bị viêm nha chu.

Trong trường hợp nào nên sử dụng chlorhexidine? Có một số tình huống mà bệnh nhân có thể sử dụng các sản phẩm này để bổ sung cho vệ sinh răng miệng của họ

3.1 Bệnh nha chu

Trong tình huống viêm nướu hoặc viêm nha chu, các sản phẩm có chlorhexidine là chất hỗ trợ tuyệt vời để giữ cho nướu khỏe mạnh. Khi nướu răng bị một số loại nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm gây ra, chlorhexidine giới hạn hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật để phục hồi nướu tốt hơn.

viêm nha chu

Hình ảnh viêm lợi không được điều trị kịp thời dẫn tới viêm nha chu

3.2 Phẫu thuật nha chu

Để hạn chế nguy cơ biến chứng, chlorhexidine được khuyến cáo sau phẫu thuật miệng như nhổ răng, đặt implant, cắt nướu, phẫu thuật nha chu hoặc bất kỳ hoạt động nào liên quan đến nguy cơ nhiễm trùng cao.

3.3 Tổn thương trên niêm mạc miệng

Chlorhexidine là một chất giúp phục hồi kịp thời các vết thương bên trong miệng. Để điều trị một số loại vết loét miệng hoặc vết loét ung thư, nha sĩ có thể khuyên bạn nên rửa bằng loại thuốc sát trùng này, tránh sự hình thành màng sinh học trên vết thương.

4. Hướng dẫn sử dụng chlorhexidine

Chỉ nên sử dụng nước súc miệng chlorhexidine sau khi đánh răng và đã loại bỏ hết thức ăn bằng chỉ nha khoa. Súc miệng kỹ để đảm bảo không còn kem đánh răng trong miệng.

Theo hướng dẫn của nha sĩ, bệnh nhân nên súc miệng hai hoặc ba lần một ngày, cứ sau 8 – 12 giờ, giữ sản phẩm từ 30 đến 60 giây trong miệng để Chlorhexidine có thời gian tác dụng tốt hơn. Không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong một vài giờ sau khi súc miệng bằng nước súc miệng chứa chlorhexidine.

Có thể dùng nắp chai (15ml) để lấy đủ lượng cần dùng. Nếu không dùng nắp chai, bệnh nhân có thể dùng cốc đong. Để đạt được hiệu quả tối đa không nên pha loãng dung dịch với nước và lưu ý không được nuốt.

Để có hiệu quả tốt hơn, các sản phẩm chlorhexidine nên được áp dụng vào ban đêm trước khi đi ngủ và không rửa, để chúng hoạt động trong một thời gian dài hơn giúp tăng sự phục hồi của nướu răng.

4.1 Liều dùng chlorhexidine

Liều dùng tùy thuộc vào từng bệnh nhân. Sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc thông tin in trên vỏ chai. Thông tin dưới đây chỉ đưa ra liều dùng trung bình và có thể không đúng với tất cả mọi người. Liều dùng còn phụ thuộc vào tác dụng mạnh hoặc yếu của sản phẩm. Thêm vào đó, cần lưu ý số lần sử dụng mỗi ngày và khoảng thời gian giữa các lần sử dụng.

Liều dùng chlorhexidine để điều trị viêm nướu

 • Người lớn: Dùng 15ml cho mỗi lần dùng. Súc miệng trong vòng 30 giây, 2 lần mỗi ngày
 • Trẻ em: Liều dùng do bác sĩ đưa ra

4.2 Quên sử dụng

Bỏ qua lần dùng trước đó nếu gần đến lần dùng tới. Không dùng lượng gấp đôi để bù cho lần dùng trước đó.

4.3 Bảo quản nước súc miệng

 • Bảo quản nước súc miệng trong chai kín ở nhiệt độ phòng, tránh xa ngọn lửa, nơi ẩm ướt và ánh sáng trực tiếp. Không làm đông sản phẩm.
 • Giữ xa tầm tay trẻ em
 • Không dùng sản phẩm đã hết hạn

5. Review top 5 loại nước súc miệng chứa Chlorhexidine tốt nhất hiện nay

Hiện nay nước súc miệng chứa Chlorhexidine đã có rất nhiều loại sản phẩm khác nhau, giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn. Dưới đây chúng tôi sẽ review 5 loại nước súc miệng Chlorhexidine tốt nhất trên thị trườngMời quý độc giả cùng đón xem nhé!

5.1 Nước súc miệng Chlorhexidine Kin Gingival

Đây là một dòng nước súc miệng Chlorhexidine được bán rất chạy trên thị trường và có thiết kế rất bắt mắt. Sản phẩm này thường được dùng trong việc phòng ngừa cũng như điều trị sâu răng cũng như dùng trước và sau phẫu thuật răng miệng. Bên cạnh đó với nồng độ Chlorhexidine là 0,12%  có tác dụng diệt khuẩn và phòng ngừa những mảng bám vừa phải.

nước súc miệng chlorhexidine

Mặt khác thành phần của dòng nước súc miệng này còn được chứa Fluorid chúng có tác dụng tái tạo men răng rất tối ưu. Hơn nữa sản phẩm còn được chứa tinh dầu bạc hà và đinh hương mang đến hương thơm và vị the mát cho người sử dụng. Tuy nhiên sản phẩm này không mang đến hiệu quả cao với những mảng bám cứng đầu.

Giá nước súc miệng Chlorhexidine Kin: 120.000 VNĐ.

5.2 Nước súc miệng Chlorhexidine Pedentex 250ml

Nước súc miệng Chlorhexidine Pedentex đây là một sản phẩm rất nổi tiếng trên thị trường. Sản phẩm này còn có thiết kế khá đơn giản mang đến cho bạn nhiều thuận tiện khi sử dụng cũng như giúp bạn dễ dàng mang theo bên người.

nước súc miệng có chứa chlorhexidine

Thành phần chính của sản phẩm này chính là Chlorhexidine 0,12% hợp chất này giúp diệt khuẩn cũng như ngăn ngừa mảng bảng trung bình. Bên cạnh đó, sản phẩm còn có tinh dầu bạc hà giúp tạo hương thơm the mát và sảng khoái hơn khi sử dụng. Đặc biệt sản phẩm này không chứa cồn và không gây kích ứng niêm mạc  trong khoang miệng.

Giá nước súc miệng Chlorhexidine Pedentex 250ml: 65.000 VNĐ.

5.3 Nước súc miệng Chlorhexidine Medoral

Nước súc miệng Chlorhexidine Medoral không chỉ là sản phẩm súc miệng thông thường mà còn được chứng nhận là 1 sản phẩm thuốc có hiệu quả rất cao trong việc diệt khuẩn cũng như diệt virus trong khoang miệng và họng.  Với thiết kế của sản phẩm này không chỉ giúp bạn dễ dàng sử dụng mà còn giúp bạn dễ dàng mang theo bên người.

nước súc miệng có chứa chlorhexidine 0.2%

Sản phẩm này có thành phần chứa 0,2% Chlorhexidine có tác dụng ngăn ngừa những mảng và điều trị viêm nướu. Hơn nữa sản phẩm này còn có khả năng diệt khuẩn và nấm miệng họng rất hiệu quả và giúp điều trị các vấn đề về răng miệng rất tối ưu. Tuy nhiên dòng nước súc miệng Chlorhexidine có vị khá cay và có chứa cồn nên gây khô và kích ứng niêm mạc.

Giá nước súc miệng Chlorhexidine Medoral: 95.000 VNĐ.

5.4 Nước súc miệng Việt Nam HMU Chlorhexidine

Nước súc miệng HMU Chlorhexidine 0,12% là sản phẩm nước súc miệng do chính các chuyên gia, giáo sư và những bác sĩ trong trường Đại học Y Hà Nội nghiên cứu, bào chế cũng như phát triển. Thành phần chính của sản phẩm này chính là Chlorhexidine 1.2%, hoạt chất có tính sát khuẩn phù hợp sử dụng trong răng miệng, cũng như sử dụng trong và sau phẫu thuật răng miệng.

Sản phẩm là dung dịch nước súc miệng không chứa cồn nên luôn đảm bảo hơi thở thơm mát cho người dùng (cồn sẽ gây khô miệng làm hơi thở hôi). Với dung tích là chai nhựa 250 ml sẽ giúp bạn có thể dễ dàng mang theo bên người khi đi công tác hoặc du lịch.

nước súc miệng có chứa chlorhexidine 0.12%

Nước súc miệng HMU Chlorhexidine có khả năng làm giảm sâu răng ở giai đoạn sớm và phòng ngừa sâu răng hiệu quả cũng như giảm ê buốt, nhạy cảm cho răng. Đồng thời tái khoáng hóa các men răng và bảo vệ bề mặt răng, giúp khử mùi hôi trong khoang miệng mang đến cho bạn hơi thở thơm mát trong thời gian. Sản phẩm này không cay và không ngọt rất dễ dàng sử dụng, hoàn toàn có thể sử dụng được cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

Giá nước súc miệng Việt Nam HMU Chlorhexidine: 125.000 VNĐ.

5.5 Nước súc miệng Cholorhexidine Gluconate Asin

Nước súc miệng Asin là một sản phẩm của công ty Asin, Việt Nam, được phát triển bởi Trung tâm nghiên cứu triển khai Khu Công Nghệ Cao TP.HCM.

nước súc miệng có chứa chlorhexidine gluconate

Sản phẩm chứa dược chất thiên nhiên Berberine Chloride tinh chế bằng công nghệ Nano có tác dụng diệt khuẩn, nấm. Nước súc miệng Asin còn có thành phần 0.2% Chlorhexidine digluconate giúp bảo vệ vòm họng trước sự xâm nhiễm của vi rút, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm gây ra bởi vi khuẩn ở miệng, họng như viêm họng, viêm amidam, viêm nướu, viêm nha chu,.. Đồng thời chống lại sự hình thành mảng bám trên răng, vệ sinh răng miệng và làm sạch răng miệng, giúp răng được trắng sáng, chắc khỏe.

Tinh dầu quế (Cinnamomum cassia oil) và tinh dầu chanh chúc (Cytrus hytrix peel oil) có tác dụng kháng khuẩn, đồng thời ngăn ngừa mùi hôi, giữ cho răng miệng luôn thơm mát.

Nước muối 0,9% được sử dụng rộng rãi trong ngành dược. Sản phẩm hoàn toàn không chứa cồn.

Giá nước súc miệng Cholorhexidine Gluconate Asin: 95.000 VNĐ.

Nước súc miệng Chlorhexidine là sản phẩm giúp bạn có thể điều trị những vấn đề về răng một cách tối ưu. Mong rằng qua bài viết trên đây đã giúp quý độc giả hiểu rõ hơn những dòng nước súc miệng Chlorhexidine tốt nhất hiện nay. Từ đó bạn có thể lựa chọn được những sản phẩm nước súc miệng phù hợp nhất với tình trạng của răng miệng và phù hợp nhất với gia đình mình.

Xem thêm: Lạm dụng nước súc miệng gây ra những hậu quả nào?

Đánh giá bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Nha Khoa Miền Trung
Xin chào! Chúng tôi là đội ngũ của Nha Khoa Miền Trung. Chúng tôi lập nên trang web này nhằm giúp quý độc giả có thể trang bị thêm kiến thức về nha khoa, đánh giá các Nha Khoa nhằm giúp bạn đọc có thể tìm cho mình một trung tâm Nha Khoa uy tín và chất lượng nhất. Đội ngũ làm vì mục đích phi lợi nhuận và quý bạn đọc cảm thấy bài viết hữu ích có thể ủng hộ bằng cách Click vào quảng cáo nếu bạn thực sự thích nó! Xin cảm ơn.

Liên Hệ

trồng răng implant tại đà nẵng

Review Nha Khoa

dana-dental-nha-khoa-da-nang

Nha Khoa Dana Dental và những thông tin bạn cần biết?

Nha khoa Dana Dental là cơ sở nổi tiếng được sáng lập bởi bác sĩ Phạm Minh Tuấn giỏi chuyên môn cùng với hệ thống trang thiết bị được đầu tư hiện đại. Vậy liệu phòng khám có tốt như những lời quảng cáo và bảng giá chi tiết các

Nha khoa sử dụng răng kém chất lượng và bị hở ở chân răng

Bọc răng sứ thẩm mỹ tại Nha khoa Dana có tốt không?

Thời gian gần đây nhu cầu làm răng sứ thẩm mỹ ngày càng tăng. Đã có rất nhiều khách hàng chịu chi, bỏ ra một khoản tiền lớn với mục đích kiến tạo nụ cười thêm hoàn hảo. Lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng nhiều cơ sở nha

bọc răng sứ uy tín quảng nam

Top 6 Nha khoa Bọc răng sứ tốt và uy tín tại Quảng Nam

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng giúp mang đến cho răng một dáng vẻ mới, đều đặn và trắng sáng tự nhiên như răng thật. Để chọn địa chỉ làm răng sứ ở đâu tốt tại Quảng Nam, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới

tẩy trắng răng tại quảng nam

Top 5 Nha khoa tẩy trắng răng tại Quảng Nam uy tín và chất lượng

Có khá nhiều nha khoa có dịch vụ tẩy trắng răng ở tỉnh Quảng Nam nhưng để lựa chọn được một địa chỉ chất lượng và giá thành hợp lý thật sự không dễ dàng. Nếu đang băn khoăn về vấn đề này, quý bạn đọc có thể tham khảo

nha khoa uy tín

Top 3 Nha khoa uy tín tại huyện Phong Điền – Thừa Thiên Huế

Sức khỏe răng miệng là vấn đề muôn thuở và cực kỳ quan trọng với mọi người hiện nay. Theo như nghiên cứu, tại Việt Nam có đến hơn 80% dân số mắc phải các vấn đề về răng miệng từ nhẹ đến nặng. Một trong những lý do chủ

trồng răng implant tại quảng nam

Top 6 Nha khoa trồng răng Implant chất lượng tại Quảng Nam

Trồng răng implant là một phương pháp trồng răng cấy ghép cấu tạo bằng titanium có hình dạng (vít) ốc. Nó được dùng cấy trực tiếp vào xương hàm của người bị mất răng để thay thế chân răng đã bị mất trước đó. Và nó sẽ có vai trò