Hiện nay, niềng răng có rất nhiều phương pháp. Trong những phương pháp đó, niềng răng không mắc cài là một phương pháp hiện đại đang được nhiều người quan tâm. Vậy niềng răng không mắc cài có hiệu quả không và hiệu quả như thế nào? Bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.

1. Niềng răng không mắc cài là gì?

Niềng răng không mắc cài là phương pháp chỉnh nha hiện đại và có tính thẩm mỹ cao hơn các phương pháp khác. Nha sĩ sẽ thăm khám tình trạng răng hàm của bạn và đưa ra phác đồ phù hợp.

Những khay niềng trong suốt được chế tạo bằng chất liệu nhựa cao cấp trong suốt trong suốt ôm sát khung hàm. Nhờ đó, khay niềng luôn bám chặt vào mặt răng, tạo lực siết khi gắn vào và không cần đến hệ thống mắc cài mà các răng vẫn tự nắn chỉnh một cách hoàn hảo trên cung hàm, không phải lo vướng víu hay khó chịu. Nha sĩ sẽ hướng dẫn bạn sử dụng những khay niềng này theo từng giai đoạn cụ thể để đảm bảo răng di chuyển về đúng vị trí, đều và đẹp.

Phương pháp chỉnh nha không mắc cài còn gọi là invisalign, sử dụng khay niềng trong suốt để di chuyển răng nhằm mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao. Chính bởi vì khay niềng nhựa trong suốt nên nhiều người nghi vấn niềng răng không mắc cài có hiệu quả không?

2. Các trường hợp có thể áp dụng niềng răng không mắc cài?

Nhiều người cho rằng niềng răng không mắc cài chỉ dùng chữa các trường hợp lệch răng đơn giản, do lực tác động của khay niềng nhẹ. Nhưng với sự cải tiến không ngừng, phương pháp này có thể được chỉ định điều trị các ca phức tạp (hô, móm, răng xô lệch nhiều,…) nhờ kết hợp với các phương pháp khác một cách dễ dàng. Cụ thể là tình trạng răng như sau:

 • Hàm răng khấp khểnh, chen chúc, lộn xộn do cung hàm không đủ khoảng trống.
 • Răng thưa có các khe hở to nhỏ giữa các kẽ răng.
 • Răng hô vẩu, các răng hàm trên chìa ra ngoài quá nhiều gây mất thẩm mỹ khuôn mặt.
 • Khớp cắn đối đầu khi các răng trước của hai hàm tiếp xúc với nhau ở mặt ăn nhai ở trạng thái nghỉ khiến quá trình ăn nhai gặp khó khăn.
 • Khớp cắn hở khi các răng trước hai hàm không chạm nhau mà tạo thành khoảng hở chính giữa.
 • Khớp cắn sâu là tình trạng răng hàm trên che phủ quá nhiều răng hàm dưới.
 • Khớp cắn ngược khi các răng trước hàm trên bị che phủ hoàn toàn bởi các răng hàm dưới.
 • Khớp cắn chéo khiến các mọc lộn xộn, từng nhóm răng mọc lệch ra ngoài hoặc vào trong

các trường hợp niềng răng trong suốt

Nếu phương pháp niềng răng truyền thống hiệu quả cao với các trẻ trong độ tuổi từ 12 đến 16, thì niềng răng không mắc cài có hiệu quả cho người dùng trong mọi lứa tuổi.

3. Niềng răng không mắc cài có hiệu quả không?

Tuy niềng không mắc cài là phương pháp chỉnh nha hiện đại nhưng nhiều người vẫn đặt nghi vấn niềng răng không mắc cài có hiệu quả không.

Những khay niềng răng bằng nhựa chuyên dụng trong nha khoa nên vừa đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ, an toàn cho người sử dụng vừa mang lại hiệu quả căng chỉnh răng hàm khá cao.

Phương pháp này là phương pháp chỉnh nha được sử dụng từ rất lâu ở các nước Âu- Mỹ. Không riêng gì những ca sĩ, diễn viên mà những người bình thường muốn niềng thẩm mỹ cũng rất ưa chuộng phương pháp niềng không mắc cài.

4. Quy trình niềng răng không mắc cài

Tại các trung tâm Nha khoa uy tín, chỉnh nha không mắc cài bao gồm 6 quy trình như sau:

 1. Thăm khám và tư vấn.
 2. Chụp phim và phân tích.
 3. Lấy dấu hàm.
 4. Gắn khay niềng.
 5. Tái khám định kỳ và nhận khay niềng theo từ giai đoạn.
 6. Hoàn thành niềng và đeo hàm duy trì.

Để đảm bảo hiệu quả niềng răng không mắc cài, bạn nên tìm đến các trung tâm Nha khoa uy tín, chuyên nghiệp trong việc chỉnh nha hiện đại. Ngoài lựa chọn phương pháp niềng hiệu quả thì một trung tâm nha khoa với dịch vụ tốt sẽ mang lại kết quả niềng cao hơn.