Với vai trò là “một góc con người”, việc chăm sóc răng miệng đúng cách nhận được sự quan tâm của hầu hết mọi người. Và nếu như không may bạn phải nhổ bỏ một chiếc răng thì câu hỏi nhổ răng kiêng ăn gì sẽ được lặp lại trong đầu bạn thường xuyên cho đến khi bạn tìm được đáp án chính xác.

1. Vì sao phải quan tâm nhổ răng nên ăn gì và kiêng ăn gì

Thông thường, có thể phân loại ra ba trường hợp phải nhổ răng, bao gồm: thay răng sữa ở các em nhỏ độ tuổi từ lớp 1 đến lớp 6, nhổ răng do răng bị hư hỏng hoặc sâu, nhổ răng do răng mọc lệch gây đau đớn, nhổ răng do nhu cầu thẩm mỹ. Ở trường hợp nào thì việc nhổ răng cũng mang lại cho chúng ta cảm giác hồi hộp, thậm chí lo sợ. Bởi vậy, có nhiều người luôn băn khoăn tìm hiểu nhổ răng kiêng ăn gì để có thể bảo vệ tốt nhất cho vùng lợi sau khi nhổ chiếc răng đó đi.

thac_mac-trong-rang

Thông thường, dù chiếc răng của bạn được nhổ bỏ khỏi hàm răng theo cách nào, do chúng tự lung lay và rụng hay cần tới sự can thiệp của nha sĩ thì ít nhiều vùng lợi đó của bạn sẽ bị tổn thương. Nếu như bạn có một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý theo đúng lời khuyên của nha sĩ sẽ giúp cho những “chấn thương” đó nhanh chóng được phục hồi. Từ đó chiếc răng mới mới dễ dàng mọc lại, hoặc việc trồng một chiếc răng khác mới đảm bảo được chất lượng.

Nha sĩ khuyên như thế nào về việc nhổ răng kiêng ăn gì

Ở đây, Nha khoa Miền Trung xin đưa ra những lưu ý đối với trường hợp nhổ răng cần tới sự can thiệp của nha sĩ. Đối với những trường hợp nhổ răng đơn giản thì bạn vẫn nên quan tâm nhổ răng kiêng ăn gì mà tất cả mọi nha sĩ đều tư vấn cho bạn khi bạn làm thủ thuật ở đó. Ít nhất một tiếng sau khi nhổ răng bạn không nên ăn uống gì đảm bảo cho việc cầm máu được tốt nhất.

Những loại thức ăn, đồ uống gây kích ứng cho vị trí vết thương, gây hại cho sức khỏe cơ thể và gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng thì nên tránh sử dụng sau khi nhổ răng. Nguyên tắc chung của chế độ ăn uống sau khi nhổ răng gói gọn trong 3 tiêu chí này:

Các loại đồ ăn, thức uống gây kích ứng cho vết thương như: Đồ ăn cay, nóng, đồ ăn nhiều gia vị chua, mặn; Đồ uống gây kích thích thần kinh như bia, rượu, cà phê, thuốc lá… là những loại nên tránh sử dụng. Các đồ ăn quá cứng như xương, sụn,… cũng nên tránh vì khi ăn nhai đồ cứng sẽ gây co kéo vết thương do lực nhai mạnh và dẫn tới bung chỉ khâu.

Thuốc lá là tác nhân nguy hiểm làm vết thương lâu lành thậm chí còn tiến triển nặng nề hơn

Loại đồ ăn uống gây hại cho sức khỏe cơ thể như: Đồ ăn chiên rán nên hạn chế ăn, các loại đồ ăn chế biến sẵn, thành phần dinh dưỡng không cân bằng, khi ăn vào dễ khiến cơ thể mệt mỏi, dư thừa những chất không cần thiết,… sẽ làm cho sức khỏe, hệ miễn dịch cơ thể đi xuống, điều này cũng không tốt cho việc lành thương. Các loại đồ ngọt, nước ngọt, rượu bia thuốc lá cũng là thứ nên tránh.

Những dòng thực phẩm gây khó khăn cho quá trình vệ sinh răng miệng như bánh quy, bánh ngọt, kẹo ngọt, nước ngọt,… bám dính lâu trên răng miệng, khiến cho việc vệ sinh răng miệng khó khăn hơn thì bệnh nhân cũng nên tránh. Bởi trong quá trình vệ sinh răng miệng, nếu mảng bám bám lâu, vệ sinh răng miệng có thể dẫn tới tác động trực tiếp vào vết nhổ răng. Hơn nữa, nếu thức ăn bám lại tồn tại trong khoang miệng dễ khiến dẫn tới viêm nhiễm.

Vậy nhổ răng nên ăn những gì là tốt

Những loại đồ ăn, thức uống được khuyến khích đó là các loài đồ ăn mềm, nhiều dinh dưỡng, được chế biến theo cách đơn giản, ít gia vị như luộc, hấp, nước uống nên là nước ép, nước trái cây sinh tố,… Các loại thực phẩm lành mạnh vừa tốt cho răng miệng lại vừa tốt cho sức khỏe con người.

Như vậy, với danh sách những loại đồ ăn, thức uống nên kiêng được bác sĩ nha khoa khuyến cáo trên đây, bệnh nhân hãy áp dụng vào việc lựa chọn thực phẩm, đồ uống hàng ngày của mình. Bệnh nhân băn khoăn sau khi nhổ răng không nên ăn gì thì hãy lưu lại, thực hiện theo để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình. 

Nghe thì có vẻ hơi phức tạp một chút nhưng thời gian sau khi nhổ răng kiêng ăn gì kéo dài không quá lâu, nên bạn đừng vì sự phiền toái nhỏ bé này mà trì hoãn việc nhổ răng nhé. Hãy nghĩ tới một nụ cười hoàn hảo để làm động lực cho việc nhổ răng thay vì lo lắng những kiêng khem sau khi nhổ răng bạn nhé.

Đọc thêm: Hỏi Đáp: Nhổ răng cấm bao lâu lành thương?