Các loại vật liệu trám răng được nha sĩ dùng nhiều nhất

Trám răng là một thủ thuật phổ biến được sử dụng rộng rãi trong nha khoa. Trám răng giúp phục hình răng bị sâu, mẻ. Sở dĩ trám răng được ưa chuộng bởi đây là một phương pháp vừa nhanh chóng, ít gây đau đớn cho người bệnh. Đồng thời so với các phương pháp phục hình khác, chi phí trám răng là thấp nhất. Vậy bạn có biết trong nha khoa có những vật liệu trám răng nào hay không? Hãy cùng Nha khoa Miền Trung tìm hiểu ngay về 5 loại vật liệu trám răng được sử dụng rộng rãi nhất trong nha khoa nhé!

1. Trám vàng

trám răng vàng

Trám răng với vật liệu vàng (Ảnh: Internet)

1.1 Ưu điểm của vật liệu trám răng bằng vàng

 • Độ bền – kéo dài ít nhất 10 đến 15 năm và thường lâu hơn; không bị ăn mòn
 • Có thể chịu được lực nhai tốt
 • Thẩm mỹ – một số bệnh nhân cảm thấy màu sắc của vật liệu vàng khi dùng để trám thì dễ chịu hơn bạc.

1.2 Nhược điểm của trám vàng

 • Trám vàng có giá cao hơn các vật liệu khác. Cao hơn tới khoảng 10 lần so với chi phí của vật liệu hỗn hợp bạc.
 • Yêu cầu ít nhất hai lần đến phòng khám để thực hiện
 • Sốc điện (Galvanic – dòng điện một chiều đều). Nếu vật liệu trám vàng được đặt ngay bên cạnh vật liệu hỗn hợp bạc có thể gây ra một cơn đau nhói (sốc điện). Sự tương tác giữa các kim loại và nước bọt làm cho dòng điện xảy ra. Tuy nhiên đó là sự cố hiếm gặp.
 • Thẩm mỹ – hầu hết bệnh nhân không thích trám răng có màu kim loại. Thay vào đó, họ thường thích trám trùng với phần còn lại của răng để có hàm răng tự nhiên.

Bên cạnh trám răng, phương pháp phục hình răng bằng bọc sứ cũng được sử dụng rất rộng rãi. Tìm hiểu thêm về những loại vật liệu được sử dụng trong bọc mão răng sứ qua bài viết: “Top 3 loại mão răng sứ được ưa chuộng nhất hiện nay”

2. Trám hỗn hợp bạc Amalgam

trám răng amalgam

Vật liệu trám răng hỗn hợp bạc Amalgam (Ảnh: Internet)

2.1 Ưu điểm của vật liệu trám răng hỗn hợp bạc

 • Độ bền – trám bạc có tuổi thọ ít nhất 10 đến 15 năm. Và thường kéo dài hơn trám composite.
 • Có thể chịu được lực nhai tốt
 • Chi phí – có thể rẻ hơn so với trám composite

2.2 Nhược điểm của trám hỗn hợp bạc

 • Vật liệu trám bạc có màu sắc thiếu phù hợp với màu răng tự nhiên.
 • Ảnh hưởng cấu trúc răng nhiều hơn do các bộ phận khỏe mạnh của răng thường phải được loại bỏ. Nhằm tạo ra một không gian đủ rộng để chứa hỗn hợp bạc này.
 • Sự đổi màu – trám răng có thể tạo ra màu xám cho cấu trúc răng xung quanh.
 • Vết nứt rạn. Răng của chúng ta đều giãn nở khi tiếp xúc với chất lỏng nóng và co lại khi tiếp xúc với chất lỏng lạnh. Qua một thời gian sẽ dẫn đến những rạn nứt trên bề mặt răng. Vật liệu hỗn hợp bạc có mức độ co giãn trong cùng điều kiện cao hơn các vật liệu khác. Vì vậy có tỷ lệ tạo ra các vết rạn nứt cao hơn.
 • Phản ứng dị ứng. Một tỷ lệ nhỏ (xấp xỉ 1%) bệnh nhân bị dị ứng với thủy ngân có trong hỗn hợp Amalgam.

Thủy ngân chứa trong hỗn hợp bạc trám răng giải phóng mức thủy ngân thấp dưới dạng hơi. Nó có thể được hít vào và hấp thụ bởi phổi. Mức độ tiếp xúc hơi thủy ngân cao có thể dẫn đến các tác dụng phụ trong não và thận. Tuy nhiên các nghiên cứu đã chứng minh hỗn hợp bạc trám răng không liên quan đến các vấn đề sức khỏe. Vì vậy, FDA đã công nhận chúng là an toàn cho người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở lên.

2.3 Vật liệu trám răng loại hỗn hợp có an toàn không?

Trong nhiều năm qua, những lo ngại đã được đặt ra về chất trám hỗn hợp bạc. Vì chất trám này có chứa chất thủy ngân độc hại. Một số ý kiến cho rằng chúng có thể gây ra một số bệnh. Bao gồm tự kỷ, bệnh Alzheimer và bệnh đa xơ cứng.

Theo những thông cáo từ Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), FDA và nhiều cơ quan y tế đáng tin cậy cho biết không có bằng chứng về việc việc trám răng gây hại cho người bệnh. Nguyên nhân của bệnh tự kỷ, bệnh Alzheimer và bệnh đa xơ cứng vẫn chưa được xác định. Ngoài ra, không có bằng chứng khoa học nào để tuyên bố rằng nếu loại bỏ trám răng hỗn hợp bạc khỏi cơ thể một bệnh nhân mắc các bệnh trên thì tình trạng bệnh sẽ được cải thiện.

Mặc dù hỗn hợp trám bạc Amalgam có chứa thủy ngân. Nhưng khi được trộn với các kim loại khác, như bạc, đồng, thiếc và kẽm, chúng tạo thành một hợp kim ổn định. Các nha sĩ đã sử dụng hợp kim này trong hơn 100 năm để trám và chữa trị hàng trăm triệu chiếc răng bị hư hỏng.

3. Trám răng nhựa Composite

trám răng sâu

Trám răng với vật liệu nhựa Composite (Ảnh: Internet)

3.1 Ưu điểm của nhựa composite

 • Thẩm mỹ. Màu sắc của vật liệu composite được chế tác trùng với màu sắc của răng hiện có. Vì vậy composite đặc biệt phù hợp để sử dụng ở răng cửa hoặc các răng có thể dễ dàng nhìn thấy.
 • Sự liên kết với cấu trúc răng thật. Trám composite liên kết vi cơ với cấu trúc răng, giúp hỗ trợ thêm chức năng của nó.
 • Tính linh hoạt. Ngoài việc sử dụng làm vật liệu trám cho răng, vật liệu composite cũng có thể được sử dụng để chữa răng bị sứt mẻ, gãy hoặc mòn.
 • Giảm thiểu loại bỏ răng. Đôi khi sử dụng vật liệu composite loại bỏ cấu trúc răng ít hơn so với trám hỗn hợp bạc Amalgam ở giai đoạn chuẩn bị.

3.2 Nhược điểm của nhựa composite

 • Thiếu độ bền. Trám composite bị mòn sớm hơn trám hỗn hợp bạc. Nó chỉ có tuổi thọ khoảng 5 năm, không tồn tại lâu như trám hỗn hợp bạc dưới áp lực nhai. Và đặc biệt kém bền nếu được sử dụng cho các lỗ sâu răng lớn.
 • Thời gian thực hiện trám răng lâu hơn. Quá trình trám vật liệu composite có thể mất nhiều hơn 20 phút so với vật liệu trám hỗn hợp bạc.
 • Theo dõi bổ sung. Nếu vật liệu composite được sử dụng cho inlay hoặc onlay, bạn có thể phải ghé thăm phòng khám nhiều lần.
 • Sứt mẻ. Tùy thuộc vào vị trí, vật liệu composite có thể sứt và rơi rớt khỏi răng.
 • Chi phí – trám composite có thể tốn gấp đôi chi phí so với trám răng hỗn hợp bạc.

Đọc thêm: Trám răng thẩm mỹ là gì? Những điều bạn cần biết về trám răng thẩm mỹ

Ngoài màu trám răng nhựa composite và hỗn hợp bạc, còn có hai loại trám đồng màu răng khác. Đó là trám gốm sứ và kính ionomer.

4. Các loại vật liệu trám răng khác

4.1 Trám răng bằng sứ đúc nguyên khối

trám răng bằng sứ

Trám răng bằng vật liệu sứ (Ảnh: Internet)

Đó chính là gốm sứ. Vật liệu trám này có khả năng chống bám bẩn tốt hơn vật liệu nhựa composite. Thường có tuổi thọ kéo dài hơn 15 năm và có thể có chi phí có thể ngang vật liệu vàng.

4.2 Trám răng bằng Lonomer thủy tinh

Lonomer thủy tinh được làm bằng acrylic và một loại vật liệu thủy tinh. Vật liệu này được sử dụng phổ biến nhất để trám bên dưới đường nướu và trám ở trẻ nhỏ. Lonomer thủy tinh giải phóng fluoride, có thể giúp bảo vệ răng khỏi sâu răng. Tuy nhiên, vật liệu Lonomer yếu hơn nhựa composite. Dễ bị mòn và dễ bị gãy hơn. Lonomer thủy tinh có tuổi thọ kéo dài năm năm hoặc ít hơn với chi phí tương đương nhựa composite.

Trám răng bằng Lonomer thủy tinh

Trám răng bằng Lonomer thủy tinh (Ảnh: Internet)

Với 4 loại vật liệu trám răng được giới thiệu trong bài viết kỳ này, Nha Khoa Miền Trung hy vọng bạn đã có cái nhìn rõ nét hơn về trám răng trong nha khoa.

Xem thêm: Chú hổ may mắn được trồng răng nanh bằng vàng

Đánh giá bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Nha Khoa Miền Trung
Xin chào! Chúng tôi là đội ngũ của Nha Khoa Miền Trung. Chúng tôi lập nên trang web này nhằm giúp quý độc giả có thể trang bị thêm kiến thức về nha khoa, đánh giá các Nha Khoa nhằm giúp bạn đọc có thể tìm cho mình một trung tâm Nha Khoa uy tín và chất lượng nhất. Đội ngũ làm vì mục đích phi lợi nhuận và quý bạn đọc cảm thấy bài viết hữu ích có thể ủng hộ bằng cách Click vào quảng cáo nếu bạn thực sự thích nó! Xin cảm ơn.

Liên Hệ

trồng răng implant tại đà nẵng

Review Nha Khoa

dana-dental-nha-khoa-da-nang

Nha Khoa Dana Dental và những thông tin bạn cần biết?

Nha khoa Dana Dental là cơ sở nổi tiếng được sáng lập bởi bác sĩ Phạm Minh Tuấn giỏi chuyên môn cùng với hệ thống trang thiết bị được đầu tư hiện đại. Vậy liệu phòng khám có tốt như những lời quảng cáo và bảng giá chi tiết các

Nha khoa sử dụng răng kém chất lượng và bị hở ở chân răng

Bọc răng sứ thẩm mỹ tại Nha khoa Dana có tốt không?

Thời gian gần đây nhu cầu làm răng sứ thẩm mỹ ngày càng tăng. Đã có rất nhiều khách hàng chịu chi, bỏ ra một khoản tiền lớn với mục đích kiến tạo nụ cười thêm hoàn hảo. Lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng nhiều cơ sở nha

bọc răng sứ uy tín quảng nam

Top 6 Nha khoa Bọc răng sứ tốt và uy tín tại Quảng Nam

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng giúp mang đến cho răng một dáng vẻ mới, đều đặn và trắng sáng tự nhiên như răng thật. Để chọn địa chỉ làm răng sứ ở đâu tốt tại Quảng Nam, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới

tẩy trắng răng tại quảng nam

Top 5 Nha khoa tẩy trắng răng tại Quảng Nam uy tín và chất lượng

Có khá nhiều nha khoa có dịch vụ tẩy trắng răng ở tỉnh Quảng Nam nhưng để lựa chọn được một địa chỉ chất lượng và giá thành hợp lý thật sự không dễ dàng. Nếu đang băn khoăn về vấn đề này, quý bạn đọc có thể tham khảo

nha khoa uy tín

Top 3 Nha khoa uy tín tại huyện Phong Điền – Thừa Thiên Huế

Sức khỏe răng miệng là vấn đề muôn thuở và cực kỳ quan trọng với mọi người hiện nay. Theo như nghiên cứu, tại Việt Nam có đến hơn 80% dân số mắc phải các vấn đề về răng miệng từ nhẹ đến nặng. Một trong những lý do chủ

trồng răng implant tại quảng nam

Top 6 Nha khoa trồng răng Implant chất lượng tại Quảng Nam

Trồng răng implant là một phương pháp trồng răng cấy ghép cấu tạo bằng titanium có hình dạng (vít) ốc. Nó được dùng cấy trực tiếp vào xương hàm của người bị mất răng để thay thế chân răng đã bị mất trước đó. Và nó sẽ có vai trò