Quảng cáo tự nhận mình là “Nhất”, thổi phồng bằng cấp Bác sĩ có bị phạt không?

Không có tài liệu chứng minh theo quy định về các nội dung khẳng định là “nhất”, “duy nhất” nhưng phòng khám nha khoa ABC do bác sĩ Nguyễn D phụ trách chuyên môn vẫn quảng cáo theo kiểu thổi phồng, có dấu hiệu vi phạm luật quảng cáo.

Hiện nay những nội dung quảng cáo “nhất”, “số 1”, hoặc có ý nghĩa tương tự đã được quy định cụ thể trong Luật quảng cáo năm 2012. Tuy nhiên trên thực tế tình trạng doanh nghiệp, đơn vị đặc biệt là ngành y tế như là Nha khoa tự nhận là “nhất” vẫn diễn ra thường xuyên.

Cần khẳng định, việc các tổ chức, đơn vị tự thổi phồng chất lượng dịch vụ dễ khiến khách hàng có sự hiểu nhầm, đồng thời tạo ra cạnh tranh không lành mạnh so với những đơn vị tuân thủ nghiêm quy định.

thổi phồng bằng cấp bác sĩ

Có nên hay không việc thổi phồng bằng cấp Bác sĩ để lôi kéo khách hàng

Dấu hiệu vi phạm luật quảng cáo của Nha khoa ABC

Theo tìm hiểu, trang website chính thức của Phòng khám nha khoa ABC do bác sỹ Nguyễn D phụ trách chuyên môn đã đăng tải phần quảng cáo về bằng cấp của ông Nguyễn D như sau: “Là bác sĩ duy nhất của Đông Nam Á hoàn thành khoá Chỉnh nha mặt lưỡi nâng cao của giáo sư Didier Fillion (số 1 thế giới) và Ryuzo Fukawa (số 1 Châu Á) tại Đại học Paris V, Cộng hoà Pháp”; “Là bác sĨ đầu tiên và duy nhất tại miền Bắc được chứng nhận đủ điều kiện trở thành thành viên quốc tế của Hiệp hội Niềng Răng Mặt Trong Hàn Quốc”.

Quảng cáo hoành tráng là thế nhưng trang web của Phòng khám nha khoa ABC lại không cung cấp kèm theo bất cứ tư liệu chứng minh nào cho những nội dung quảng cáo khẳng định là “nhất”, “đầu tiên”, “duy nhất” nêu trên. Về mặt pháp lý, việc quảng cáo kiểu tự phong, tự nhận nêu trên của Nha khoa ABC có dấu hiệu vi phạm Luật quảng cáo năm 2012.

Theo đó các đơn vị chỉ được quảng cáo là “nhất”, “đầu tiên”, “duy nhất” hoặc tương đương khi có tài liệu chứng minh theo quy định. Khoản 11, Điều 8 Luật Quảng cáo năm 2012, các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo gồm: Việc Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một (1)” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự nhưng không có tài liệu hợp pháp chứng minh sẽ bị xử lý theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Mức phạt đối với việc vi phạm luật quảng cáo tự nhận mình là số 1

Khoản 2, Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP hành vi quảng cáo sử dụng từ ngữ “nhất”, “số 1” nhưng không có tài liệu hợp pháp chứng minh có mức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với các tổ chức vi phạm.

Liên quan đến phần quảng cáo “nhất”, “duy nhất” của phòng khám nha khoa ABC, Phóng viên đã liên hệ với cơ sở khám chữa bệnh này. Tuy nhiên đáp lại, PV không nhận được phản hồi cụ thể nào. Theo đó đơn vị này không thể cung cấp được bất cứ tư liệu, giấy xác nhận thể hiện ông Nguyễn D: Là Bác sĩ duy nhất của Đông Nam Á hoàn thành khoá Chỉnh nha mặt lưỡi nâng cao của giáo sư Didier Fillion (số 1 thế giới) và Ryuzo Fukawa (số 1 Châu Á) tại Đại học Paris V, Cộng hoà Pháp”; “Là bác sỹ đầu tiên và duy nhất tại miền Bắc được chứng nhận đủ điều kiện trở thành thành viên quốc tế của Hiệp hội Niềng Răng Mặt Trong Hàn Quốc” như giới thiệu trên các trang web của mình.

Có thể thấy việc quảng cáo nêu trên của phòng khám nha khoa ABC chỉ là “tự thổi phồng”, tự phong, đánh vào tâm lý, nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng, dễ tạo ra sự hiểu nhầm với người bệnh bởi trên thực tế cơ sở này không hề được các tổ chức đủ điều kiện công nhận những nội dung này trước khi thực hiện quảng cáo.

Nguồn: Sở hữu trí tuệ

Đánh giá bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Nha Khoa Miền Trung
Xin chào! Chúng tôi là đội ngũ của Nha Khoa Miền Trung. Chúng tôi lập nên trang web này nhằm giúp quý độc giả có thể trang bị thêm kiến thức về nha khoa, đánh giá các Nha Khoa nhằm giúp bạn đọc có thể tìm cho mình một trung tâm Nha Khoa uy tín và chất lượng nhất. Đội ngũ làm vì mục đích phi lợi nhuận và quý bạn đọc cảm thấy bài viết hữu ích có thể ủng hộ bằng cách Click vào quảng cáo nếu bạn thực sự thích nó! Xin cảm ơn.

Liên Hệ

trồng răng implant tại đà nẵng

Review Nha Khoa

dana-dental-nha-khoa-da-nang

Nha Khoa Dana Dental và những thông tin bạn cần biết?

Nha khoa Dana Dental là cơ sở nổi tiếng được sáng lập bởi bác sĩ Phạm Minh Tuấn giỏi chuyên môn cùng với hệ thống trang thiết bị được đầu tư hiện đại. Vậy liệu phòng khám có tốt như những lời quảng cáo và bảng giá chi tiết các

Nha khoa sử dụng răng kém chất lượng và bị hở ở chân răng

Bọc răng sứ thẩm mỹ tại Nha khoa Dana có tốt không?

Thời gian gần đây nhu cầu làm răng sứ thẩm mỹ ngày càng tăng. Đã có rất nhiều khách hàng chịu chi, bỏ ra một khoản tiền lớn với mục đích kiến tạo nụ cười thêm hoàn hảo. Lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng nhiều cơ sở nha

bọc răng sứ uy tín quảng nam

Top 6 Nha khoa Bọc răng sứ tốt và uy tín tại Quảng Nam

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng giúp mang đến cho răng một dáng vẻ mới, đều đặn và trắng sáng tự nhiên như răng thật. Để chọn địa chỉ làm răng sứ ở đâu tốt tại Quảng Nam, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới

tẩy trắng răng tại quảng nam

Top 5 Nha khoa tẩy trắng răng tại Quảng Nam uy tín và chất lượng

Có khá nhiều nha khoa có dịch vụ tẩy trắng răng ở tỉnh Quảng Nam nhưng để lựa chọn được một địa chỉ chất lượng và giá thành hợp lý thật sự không dễ dàng. Nếu đang băn khoăn về vấn đề này, quý bạn đọc có thể tham khảo

nha khoa uy tín

Top 3 Nha khoa uy tín tại huyện Phong Điền – Thừa Thiên Huế

Sức khỏe răng miệng là vấn đề muôn thuở và cực kỳ quan trọng với mọi người hiện nay. Theo như nghiên cứu, tại Việt Nam có đến hơn 80% dân số mắc phải các vấn đề về răng miệng từ nhẹ đến nặng. Một trong những lý do chủ

trồng răng implant tại quảng nam

Top 6 Nha khoa trồng răng Implant chất lượng tại Quảng Nam

Trồng răng implant là một phương pháp trồng răng cấy ghép cấu tạo bằng titanium có hình dạng (vít) ốc. Nó được dùng cấy trực tiếp vào xương hàm của người bị mất răng để thay thế chân răng đã bị mất trước đó. Và nó sẽ có vai trò