Niềng răng là một giải pháp được sử dụng phổ biến hiện nay để chỉnh sửa những chiếc răng mọc lệch lạc, hô móm và khấp khểnh, phù hợp với cả trẻ em và người lớn. Khi đề cập tới vấn đề niềng răng nhiều bạn đọc còn ngần ngại vì cảm giác đau sợ khi đi niềng răng. Hãy cùng Nha khoa Miền Trung tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây

1. Niềng răng có đau không? Niềng răng đau mấy ngày?

Niềng răng là thủ thuật chỉnh nha hiện đại với nhiều phương pháp niềng từ có mắc cài tới không dùng mắc cài. Đây là phương pháp điều chỉnh những chiếc răng lệch, mọc không đúng vị trí hàm vì vậy trong quá trình niềng răng sẽ dịch chuyển dần về đúng vị trí mong muốn. Việc dùng mắc cài khi niềng răng tạo dịch chuyển ổn định và mang hiệu quả tốt, mỗi lần chỉnh lực mắc cài bạn sẽ cảm thấy đau nhức và cả khi mới lắp mắc cài được vài ba ngày.

răng mọc chen chúc, lệch lạc

Các tình trạng như mọc lệch, răng hô, răng móm ngoài vấn đề thẩm mỹ còn vấn đề chức năng cần phải giải quyết sớm bằng chỉnh nha

2. Niềng răng bao lâu mới hết đau?

Niềng răng đau mấy ngày sẽ phụ thuộc vào việc bạn chăm sóc bộ răng mới niềng ra sao. Thông thường tình trạng đau của răng niềng chỉ từ 3-5 ngày đầu. Mức độ đau sẽ được giảm dần đi khi bạn biết cách vệ sinh răng miệng cũng như ăn uống đúng theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Bạn cảm thấy đau nhức trong quá trình niềng răng là do tác động của các dây cung tạo áp lực lên răng nhằm đẩy răng về đúng vị trí của nó trên cung hàm. Mức độ đau sẽ giảm dần, qua 3-5 ngày đầu tình trạng đau giảm, bạn sẽ chỉ còn cảm giác khó chịu vì chưa quen với việc có bộ niềng trên hàm răng của mình. Sau 5-10 ngày bạn sẽ hết cảm giác khó chịu đó và quen với việc sống chung với bộ niềng răng đó.

3. Để giảm đau trong quá trình niềng răng

Nếu tình trạng đau nhức quá mức bạn có thể đến tái khám để nghe bác sĩ tư vấn thêm và tìm cách giải quyết cho bạn. Bạn cũng có thể áp dụng một vài biện pháp giảm đau hiệu quả cho răng niềng dưới đây:

Chườm đá, ăn thức ăn và đồ uống lạnh: Việc đau nhức sẽ thuyên giảm, cho bạn cảm giác thoải mái hơn khi bạn sử dụng túi chườm đá vào khu vực bị nhức hoặc có thể sử dụng kem để giúp giảm đau, sưng và viêm.

Súc miệng bằng nước muối ấm: Súc miệng bằng nước muối giúp giảm viêm loét, nhiệt miệng, lợi bị cọ sát bởi mắc cài. Bạn nên súc miệng với nước muối ấm 60 giây để giảm kích ứng và viêm loét hơn.

Ăn đồ ăn mềm: Hàm răng khi niềng sẽ yếu và giảm khả năng nhai, hơn nữa mới lắp mắc cài bạn còn đau đớn nhiều nên sử dụng các thức ăn mềm sẽ giúp giảm bớt đau đớn.

Sử dụng thuốc giảm đau: Việc này khuyến cáo chỉ nên dùng khi cấp thiết, bạn đau không chịu được mà chưa thể tới bác sĩ khám ngay. Cùng nên hỏi trước bác sĩ điều trị các loại thuốc có thể dùng, không nên sử dụng thuốc giảm đau một cách bừa bãi.