Có nên sử dụng đơn thuốc viết tay trong Nha khoa?

Đọc đơn thuốc với “chữ bác sĩ” luôn là ám ảnh của nhiều người. Đồng thời, kê đơn thuốc vào giấy hay sổ y bạ rất khó kiểm soát đơn thuốc kê tại đâu, bác sĩ có đủ thẩm quyền kê đơn không, các nhà thuốc có thực hiện bán thuốc theo đơn hay không. Thậm chí một số đơn thuốc viết tay rất khó đọc hoặc kê đơn thuốc không đúng quy định

đơn thuốc viết tay

Hình ảnh đơn thuốc viết tay rất khó đọc (Nguồn: Internet)

Theo nghiên cứu của các giáo sư Đại học John Hopkins: “Sai lầm có thể mắc phải ở bất kỳ điểm nào trong việc kê đơn, kê đơn, chế biến, phân phối, sử dụng và giám sát, nhưng nghiên cứu hiếm khi tập trung vào việc chúng tôi kê đơn khi xuất viện hoặc kê đơn thuốc cho người lớn”. Chính xác hơn đây là phát biểu của Tiến sĩ Mark Bricket, tác giả chính của một nghiên cứu độc đáo của Johns Hopkins.

Với ý nghĩ đó, nhóm nghiên cứu đã đặt ra để so sánh chất lượng so sánh giữa các đơn thuốc viết tay và những đơn thuốc được tạo ra thông qua phần mềm nha khoa và hồ sơ sức khỏe điện tử. Gần như tất cả các đơn thuốc viết tay đều có lỗi và hầu như tất cả các lỗi được tìm thấy trong nghiên cứu đều được tìm thấy trên các đơn thuốc viết tay so với do Hồ sơ sức khỏe điện tử tạo nên.

1. Các lỗi dễ mắc phải khi kê toa thuốc bằng viết tay

Nhóm đã xem xét các nghiên cứu trước đây để xác định các phương pháp hay nhất để viết đơn thuốc, sau đó kiểm tra từng đơn thuốc được tổng hợp để tìm các vi phạm cũng như sai sót. Các vấn đề họ tìm kiếm bao gồm:

 • Đơn thuốc không hợp pháp
 • Nhà cung cấp dịch vụ hoặc chữ ký in tên bệnh nhân không hợp lệ
 • Không ghi cân nặng hoặc tuổi tác trên đơn thuốc cho bệnh nhân nặng <40 kg
 • Không có ngày kê đơn
 • Không có số gọi lại theo đơn thuốc
 • Sử dụng các từ viết tắt, ký hiệu hoặc chỉ định liều lượng dễ gây sai sót
 • Liều lượng, tần suất hoặc công thức thuốc sai
 • Đã đưa ra hướng dẫn sai
 • Không có số lượng thuốc

Đơn thuốc viết tay

1.1 Phân nhóm đối tượng đặc biệt

Sai sót trong kê đơn là phổ biến, đặc biệt đối với một số đối tượng đặc biệt. Người cao tuổi, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và trẻ em là đặc biệt có nguy cơ. Tương tác thuốc đặc biệt ảnh hưởng đến những người sử dụng nhiều loại thuốc. Để giảm thiểu nguy cơ, bác sỹ lâm sàng nên biết tất cả các loại thuốc bệnh nhân đang dùng – bao gồm thuốc do người khác kê đơn và thuốc không kê toa – và lập danh sách đầy đủ các thuốc bệnh nhân đang sử dụng.

Bệnh nhân nên được khuyến khích viết và cập nhật danh sách các loại thuốc đang dùng và liều lượng thuốc và mang theo mỗi lần khám sức khoẻ định kỳ hoặc cấp cứu. Nếu có bất kỳ nghi ngờ về loại thuốc nào đang sử dụng, bệnh nhân cần được hướng dẫn mang theo tất cả các loại thuốc của họ khi đi khám.

1.2 Đơn thuốc không rõ ràng

Các đơn thuốc phải được viết càng rõ càng tốt. Tên của một số loại thuốc tương tự nhau và, nếu không ghi rõ sẽ dễ gây nhầm lẫn. Thay đổi một số ký hiệu truyền thống nhưng dễ nhầm lẫn cũng có thể giúp giảm sai sót. Viết “một lần/ngày” hoặc “một lần mỗi ngày ” được khuyến khích.

Các đơn thuốc điện tử hoặc bằng máy tính có thể tránh được các vấn đề về chữ viết tay khó đọc hoặc chữ viết tắt không phù hợp. Tuy nhiên, các hệ thống kê đơn điện tử sử dụng các ô để tích hoặc danh sách kéo xuống để lựa chọn có thể làm tăng nguy cơ vô tình chọn sai thuốc hoặc liều dùng của thuốc.

1.3 Sử dụng thuốc không phù hợp

Thuốc có thể được sử dụng không chính xác, đặc biệt là ở các cơ sở điều trị. Có thể phát thuốc nhầm cho bệnh nhân khác, phát không đúng thời điểm sử dụng thuốc hoặc sử dụng nhầm đường dùng. Một số thuốc cần phải tiêm tĩnh mạch chậm và một số thuốc không thể sử dụng đồng thời với nhau. Khi phát hiện sai sót, cần báo cáo ngay với bác sĩ lâm sàng và nên tư vấn với dược sĩ. Mã vạch và các hệ thống phần mềm tại khoa dược có thể giúp giảm tỷ lệ mắc các sai sót thuốc.

1.4 Bảo quản thuốc không đúng

Dược sĩ nên bảo quản thuốc đúng điều kiện bảo quản để đảm bảo tác dụng của thuốc. Các đơn đặt hàng qua thư điện thử nên tuân theo quy trình để đảm bảo vận chuyển thuốc phù hợp. Bệnh nhân thường bảo quản thuốc không hoàn toàn đúng điều kiện bảo quản. Phòng tắm không phải là nơi lưu trữ lý tưởng cho tủ thuốc vì nhiệt độ và độ ẩm.

Nếu bảo quản không đúng, hiệu quả của thuốc có thể sẽ giảm trước ngày hết hạn một thời gian dài. Nhãn thuốc phải ghi rõ thuốc cần được bảo quản trong tủ lạnh hoặc giữ mát, tránh để nhiệt độ quá nóng hoặc nắng hoặc các điều kiện bảo quản đặc biệt khác. Mặt khác, các cảnh báo không cần thiết làm giảm sự tuân thủ và làm lãng phí thời gian của bệnh nhân.

1.5 Quá hạn sử dụng của thuốc

Sử dụng thuốc hết hạn là phổ biến. Các loại thuốc đã hết hạn có thể không có hiệu quả và một số có thể có hại nếu được sử dụng khi đã hết hạn.

1.6 Sai sót của bệnh nhân

Sai sót thuốc thường là xảy ra do sự nhầm lẫn của bệnh nhân về cách dùng thuốc. Bệnh nhân có thể sử dụng sai loại thuốc hoặc liều dùng của thuốc. Hướng dẫn về liều dùng cho từng loại thuốc, kể cả tại sao thuốc được kê đơn, cần được hướng dẫn đầy đủ cho bệnh nhân và phải có văn bản nếu có thể.

Bệnh nhân nên yêu cầu dược sĩ của họ tư vấn thêm về việc sử dụng thuốc. Cách đóng gói nên thuận tiện nhưng phải an toàn. Nếu trẻ em không được tiếp xúc với thuốc và bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong việc mở hộp, các loại thuốc không cần phải được đóng gói trong hộp an toàn phòng tránh trẻ em.

1.7 Truyền tải thông tin sai lệch giữa các nhân viên y tế

Một lỗi thông thường khác là truyền tải thông tin kê đơn không chính xác khi chăm sóc của bệnh nhân được chuyển từ cơ sở này sang cơ sở khác (ví dụ từ bệnh viện đến cơ sở phục hồi chức năng, từ nhà dưỡng lão đến bệnh viện, hoặc giữa cơ sở chuyên môn và cơ sở chăm sóc ban đầu). Truyền tải thông tin giữa các cơ sở điều trị bận rộn thường đòi hỏi phải nỗ lực tích cực và những thay đổi về thuốc là thường xảy ra khi chuyển bệnh nhân.

Tăng cường tập trung vào việc truyền tải thông tin có thể giúp làm giảm nguy cơ xảy ra sai sót. Rủi ro đã được giảm bởi các chương trình điều soát thuốc khác nhau, chẳng hạn như chuẩn bị danh sách đầy đủ các loại thuốc bệnh nhân đang sử dụng khi bệnh nhân chuyển từ cơ sở này sang cơ sở khác.

2. Hiệp hội nha khoa Mỹ khuyến nghị về đơn thuốc

Hiệp hội nha khoa Hoa Kì khuyến nghị rằng các đơn thuốc bao gồm ít nhất hai mã định danh bệnh nhân ngoài tên của bệnh nhân. Để đáp ứng yêu cầu này, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm sự hiện diện của các số nhận dạng như bệnh nhân:

 • Địa chỉ nhà
 • Ngày sinh
 • Số hồ sơ bệnh án
 • Ảnh chụp

Để xác minh xem các đơn thuốc có đáp ứng các yêu cầu của Hiệp hội nha khoa hay không, các nhà nghiên cứu cũng tìm kiếm:

 • Tên đầy đủ của nhà cung cấp
 • Số hiệu, mã vật liệu, thời hạn bảo hành
 • Địa chỉ của nhà cung cấp

3. Đơn thuốc do phần mềm tạo không có lỗi

Khi các vấn đề được giải quyết, các đơn thuốc được tạo với sự hỗ trợ của phần mềm Hồ sơ sức khỏe điện tử không có một lỗi nào. Khoảng 1/10 đơn thuốc được tạo bởi hệ thống máy tính độc lập không có Hồ sơ sức khỏe điện tử gặp sự cố, tất cả đều xuất phát từ việc không tuân thủ các nguyên tắc của Hiệp hội nha khoa Mỹ.

4. Hầu hết các đơn thuốc viết tay đều có lỗi

Ngược lại, chín trong số mười đơn thuốc viết tay có vấn đề.

 • 19% sai lệch so với thực tiễn tốt nhất
 • 46% không có hai mã định danh bệnh nhân
 • 87% không tuân thủ các quy tắc Hiệp hội nha khoa Mỹ

5. Kê đơn thuốc nha khoa qua phần mềm là tốt nhất

Bicket giải thích: “Điều chúng tôi hy vọng kết quả của mình là thu hút được nhiều học viên áp dụng hệ thống kê đơn điện tử hơn vì chúng tôi có nhiệm vụ thực hành theo cách có nguy cơ gây hại cho bệnh nhân thấp nhất”.

Các phần mềm nha khoa số hóa bệnh án có 2 đặc điểm: thứ nhất: chúng rất rõ ràng, thứ 2, chúng được liên kết với tiền sử bệnh án và tiến trình điều trị, vì vậy đơn thuốc gần như loại bỏ được tất cả các sai sót.

Khi sử dụng phần mềm, bạn không chỉ đảm bảo chất lượng điều trị của 1 nha sĩ mà còn tăng chất lượng sau điều trị của nhiều nha sĩ. Ngay cả trong trường hợp thay đổi nhân sự, các bác sĩ vào sau phụ trách tiếp nối bệnh nhân cũ, thì quá trình chuyển giao thông tin, đơn thuốc cũng chỉ nằm trong 1 click chuột mà thôi.

Mạnh dạn thay thế việc kê đơn thủ công bằng cách sử dụng phần mềm nha khoa là phương án thông minh để bạn quản lý đơn thuốc và nâng cao hiệu quả điều trị và sau điều trị.

Đánh giá bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Nha Khoa Miền Trung
Xin chào! Chúng tôi là đội ngũ của Nha Khoa Miền Trung. Chúng tôi lập nên trang web này nhằm giúp quý độc giả có thể trang bị thêm kiến thức về nha khoa, đánh giá các Nha Khoa nhằm giúp bạn đọc có thể tìm cho mình một trung tâm Nha Khoa uy tín và chất lượng nhất. Đội ngũ làm vì mục đích phi lợi nhuận và quý bạn đọc cảm thấy bài viết hữu ích có thể ủng hộ bằng cách Click vào quảng cáo nếu bạn thực sự thích nó! Xin cảm ơn.

Liên Hệ

trồng răng implant tại đà nẵng

Review Nha Khoa

dana-dental-nha-khoa-da-nang

Nha Khoa Dana Dental và những thông tin bạn cần biết?

Nha khoa Dana Dental là cơ sở nổi tiếng được sáng lập bởi bác sĩ Phạm Minh Tuấn giỏi chuyên môn cùng với hệ thống trang thiết bị được đầu tư hiện đại. Vậy liệu phòng khám có tốt như những lời quảng cáo và bảng giá chi tiết các

Nha khoa sử dụng răng kém chất lượng và bị hở ở chân răng

Bọc răng sứ thẩm mỹ tại Nha khoa Dana có tốt không?

Thời gian gần đây nhu cầu làm răng sứ thẩm mỹ ngày càng tăng. Đã có rất nhiều khách hàng chịu chi, bỏ ra một khoản tiền lớn với mục đích kiến tạo nụ cười thêm hoàn hảo. Lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng nhiều cơ sở nha

bọc răng sứ uy tín quảng nam

Top 6 Nha khoa Bọc răng sứ tốt và uy tín tại Quảng Nam

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng giúp mang đến cho răng một dáng vẻ mới, đều đặn và trắng sáng tự nhiên như răng thật. Để chọn địa chỉ làm răng sứ ở đâu tốt tại Quảng Nam, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới

tẩy trắng răng tại quảng nam

Top 5 Nha khoa tẩy trắng răng tại Quảng Nam uy tín và chất lượng

Có khá nhiều nha khoa có dịch vụ tẩy trắng răng ở tỉnh Quảng Nam nhưng để lựa chọn được một địa chỉ chất lượng và giá thành hợp lý thật sự không dễ dàng. Nếu đang băn khoăn về vấn đề này, quý bạn đọc có thể tham khảo

nha khoa uy tín

Top 3 Nha khoa uy tín tại huyện Phong Điền – Thừa Thiên Huế

Sức khỏe răng miệng là vấn đề muôn thuở và cực kỳ quan trọng với mọi người hiện nay. Theo như nghiên cứu, tại Việt Nam có đến hơn 80% dân số mắc phải các vấn đề về răng miệng từ nhẹ đến nặng. Một trong những lý do chủ

trồng răng implant tại quảng nam

Top 6 Nha khoa trồng răng Implant chất lượng tại Quảng Nam

Trồng răng implant là một phương pháp trồng răng cấy ghép cấu tạo bằng titanium có hình dạng (vít) ốc. Nó được dùng cấy trực tiếp vào xương hàm của người bị mất răng để thay thế chân răng đã bị mất trước đó. Và nó sẽ có vai trò